ศาลค้านประกันตัว พระครูกิตติพัชรคุณ ส่งเข้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - ศาลมีคำสั่งไม่ให้เจ้าคณะอำเภอชนแดน จังหวัดเพชรบูรณ์ ประกันตัวในคดีสมคบกันฟอกเงิน เนื่องจากเห็นว่าอาจไปยุ่งเกี่ยวกับพยานหลักฐาน และให้นำตัวไปคุมขังไว้ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร

หลังจากที่ตำรวจปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการทุจริตและประพฤติมิชอบ หรือ ปปป.ไปอายัดตัวพระครูกิตติพัชรคุณ เจ้าอาวาสวัดลาดแค และยังเป็นเจ้าคณะอำเภอชนแดน จังหวัดเพชรบูรณ์ จากศาลอาญา เพื่อไปดำเนินคดีต่อในความผิดฐานสมคบกันฟอกเงินในคดีทุจริตเงินทอนวัด หลังได้รับการประกันตัวในคดีอนาจารเด็กอายุไม่เกิน 15 ปี เมื่อเย็นวานนี้ และนำตัวไปสอบสวน โดยเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาได้นำตัวไปฝากขังต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง

พลตำรวจตรีกมล เหรียญราชา ผู้บังคับการ ปปป. กล่าวว่า พระครูกิตติพัชรคุณ เกี่ยวข้องกับคดีทุจริตเงินทอนวัด 12 คดี ใน 12 วัด ความเสียหาย 28 ล้านบาท ซึ่งตำรวจได้สรุปสำนวนคดีส่งให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช.แล้ว โดยมี 2 คดีที่ ป.ป.ช. ส่งเรื่องต่อไปให้สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ปปง. ดำเนินคดีฐานฟอกเงิน และจากการสอบปากคำพระครูกิตติพัชรคุณ ได้ให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ทั้งนี้ พนักงานสอบสวนได้คัดค้านการประกันตัว เนื่องจากก่อนหน้านี้พบพฤติกรรมของพระครูกิตติพัชรคุณ พยายามให้ลูกศิษย์เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับพยานหลักฐานในคดี

ขณะที่ ทนายความของพระครูกิตติพัชคุณ ได้ยื่นหลักทรัพย์เป็นเงินสด 400,000 บาท เพื่อขอประกันตัว ศาลพิจาณาแล้วไม่อนุญาตให้ประกันตัว เนื่องจากเห็นว่าอาจเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับพยานหลักฐาน และให้นำตัวไปคุมขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร โดยพระครูกิตติพัชรคุณยังคงไม่ยอมสึกจากความเป็นพระ เจ้าหน้าที่จึงต้องให้สวมใส่ชุดขาวแทน ขณะที่ทนายความได้ยื่นอุทธรณ์ โดยเพิ่มวงเงินขอประกันตัวต่อศาลอีกครั้ง ศาลอยู่ระหว่างพิจารณา

ด้าน พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่ารับฝากคนสนิทของพระครูกิตติพัชรคุณ เข้าเป็นทหาร โดยยืนยันว่าไม่รู้จักพระครูกิตติพัชรคุณเป็นการส่วนตัว และก็ไม่สามารถฝากเข้าเป็นทหารได้อย่างที่มีกระแสข่าว

TAG : คดีฟอกเงินคดีเงินทอนวัดพระครูกิตติพัชรคุณเจ้าคณะอำเภอชนแดนคดีเจ้าคณะอำเภอชนแดน