ชาวบ้านอำเภอระโนด เตรียมรับมือระดับน้ำที่อาจจะท่วมสูงกว่าเดิม

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - ช่วง 1 ถึง 2 วันนี้ น้ำทะเลจะหนุนสูงอีกระลอก และอาจจะมีฝนตกเพิ่มขึ้นด้วย ชาวบ้านที่อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา ซึ่งมีพื้นที่ติดกับทะเลสาบสงขลา ต้องเตรียมรับมือระดับน้ำที่อาจจะท่วมสูงขึ้นกว่าเดิม ติดตามจากคุณอรรถพล ดวงจินดา

พื้นที่ท้ายน้ำใกล้ทะเลสาบสงขลาในอำเภอระโนด ล่าสุดถูกน้ำท่วมเกือบทั้งอำเภอ ทำให้ชาวบ้านต้องอพยพสัตว์เลี้ยงไปไว้บนที่สูง เนื่องจากยังมีน้ำทะเลสาบ
สงขลาไหลลงมาสมทบอย่างต่อเนื่อง
           
น้ำจากทะเลสาบสงขลา ที่ไหลลงคลองระโนดในปริมาณมากทำให้เอ่อเข้าท่วมพื้นที่ 70 หมู่บ้าน ใน 13 ตำบลของอำเภอระโนด จังหวัดสงขลา แล้ว จนบ้านเรือนชาวบ้านและพืชผลทางการเกษตร ถูกน้ำท่วมเกือบทั้งอำเภอ โดยเฉพาะที่ลุ่มต่ำติดแม่น้ำระโนด ชาวบ้านต้องยกทรัพย์สินขึ้นไปไว้ที่สูงเพื่อหนีน้ำ หลังจากที่เมื่อเช้านี้ยังมีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอยู่ที่ 50-70 เซนติเมตร แม้ว่าชาวบ้านเองจะรู้ว่าเป็นพื้นที่รับน้ำ แต่มีปัญหาเรื่องที่อยู่ของสัตว์เลี้ยง อย่างวัว และไก่ ที่ไม่มีพื้นที่ให้สัตว์ได้อาศัย จนต้องนำไปเลี้ยงไว้บนถนน แต่ก็กังวลว่าระดับน้ำที่เพิ่มขึ้น และเรื่องโรคที่จะมากับน้ำ

โดยแม่ทัพภาคที่ 4 และผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ได้นำถุงยังชีพไปมอบให้ชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน ในพื้นที่ท้ายน้ำเพราะถูกน้ำท่วมมานานกว่า 1 สัปดาห์ในเบื้องต้น โดยขณะนี้ในพื้นที่เริ่มจะมีเมฆฝนปกคลุม และมีฝนตกลงมาบ้างเล็กน้อย นอกจากนี้ยังจะมีมวลน้ำปริมาณมากจากจังหวัดนครศรีธรรมราช พัทลฺง และสงขลา ที่จะไหลลงทะเลสาบอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับน้ำทะเลยังหนุนสูงทำให้การระบายน้ำลงทะเลทำได้ยาก
    
ทั้งนี้กรมอุตุนิยมวิทยา ได้แจ้งเตือนชาวบ้านในพื้นที่ ให้เพิ่มความระมัดระวัง เนื่องจากจะมีฝนตกหนักลงมาอีกครั้งในวัน 3-5 ธันวาคมนี้

TAG : น้ำท่วมอพยพสัตว์เลี้ยงทะเลสาบสงขลารับมือน้ำท่วมสูง