พัทลุงอ่วม! น้ำท่วมบ้านเรือนชาวบ้านลึกกว่า 2 เมตร หลายพื้นที่น้ำยังเพิ่มอย่างต่อเนื่อง

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ริมทะเลสาบพัทลุง ถูกน้ำท่วมเต็มพื้นที่แล้ว บางจุดน้ำลึกกว่า 2 เมตร และยังพบว่าระดับน้ำยังเพิ่มอย่างต่อเนื่อง

น้ำจากทะเลสาบสงขลา เอ่อท่วมหลายพื้นที่ในจังหวัดพัทลุง โดยเฉพาะในพื้นที่ติดริมทะเลสาบสงขลา ทั้ง 5 อำเภอแล้ว คือ อำเภอเมือง อ.ควนขนุน อ.เขาชัยสน อ.บางแก้ว โดยเฉพาะที่เขตเทศบาล อ.ปากพะยูน ระดับน้ำท่วมสูงกว่า 2 เมตร ทำให้ชาวบ้านต้องว่ายน้ำเข้า-ออกจากบ้าน เนื่องจากเป็นพื้นที่ในซอยคับแคบเรือไม่สามารถเข้าไปได้ โดยส่วนใหญ่จะได้รับผลกระทบ จากทรัพย์สินในบ้านถูกน้ำท่วมจนตู้ที่ชาวบ้านยกของขึ้นที่สูง พังเสียหายจากน้ำท่วมขังมานานกว่า 9 วัน จนล้มลง นอกจากนี้ยังกังวนเรื่องโรคที่มากับน้ำ เพราะชาวบ้านยังต้องอาศัยในบ้าน

นอกจากนี้ในพื้นที่ บ้านแหลมไก่ผู้ ตำบลฝาละมี และชาวบ้านในเกาะหมาก ที่ถูกน้ำท่วมในตัวบ้าน ต้องยกทรัพย์สินออกมาอาศัยในเต้นท์ริมถนนแล้วกว่า 300 หลัง เนื่องจากไม่สามารถอาศัยอยู่ภายในบ้านได้แล้ว โดยผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุงได้นำถุงยังชีพไปแจกเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้ชาวบ้านในเบื้องต้น โดยพบว่าน้ำท่วมครั้งนี้ ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนแล้วกว่า 38,000 ครัวเรือน ประชานได้รับความเดือดร้อน 120,000 คนแล้ว

โดยนายเชาวลิต นิฒรรัตน์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จังหวัดพัทยา ระบุว่า ปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมามีปริมาณสูงกว่า 200 มิลลิเมตรทำให้น้ำไหลลงทะเลสาบสงขลาอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับน้ำทะเลหนฺนสูง ทำให้การระบายน้ำลงทะเลทำได้ช้า โดยเตรียมติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำออกจากทะเลสาบให้เร็วที่สุด ช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของพื้นที่

เจ้าหน้าที่คาดว่า สถานการณ์น้ำท่วมครั้งนี้จะหนักกว่า 2548 เพราะยังมีปริมาณน้ำที่ไหลลงมาจากจังหวัดนครศรีธรรมราช สงขลา และพัทลุงอีกจำนวนมากจึงให้ชาวบ้านตรวจเช็คระดับน้ำอย่างใกล้ชิด

TAG : น้ำท่วมพัทลุงพัทลุงน้ำท่วมน้ำท่วมสถานการณ์น้ำท่วม