สถาบันวิจัยดาราศาสตร์ฯ ชวนชม ซูเปอร์ฟูลมูน คืนนี้

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ชวนชม ซูเปอร์ฟูลมูน จันทร์เพ็ญดวงโต ในคืนนี้ หลังพระอาทิตย์ตกดิน

คืนนี้ ดวงจันทร์เต็มดวง จะปรากฏในตำแหน่งใกล้โลกที่ระยะห่าง 357,973 กิโลเมตร จะมองเห็นดวงจันทร์เต็มดวงมีขนาดปรากฏใหญ่กว่าปกติเล็กน้อย เรียกว่า ซูเปอร์ฟูลมูน (Super Full Moon) lk,ki5ดูได้ด้วยตาเปล่า จากทั่วประเทศทางทิศตะวันออก ตั้งแต่เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป

นายศรัณย์ โปษยะจินดา ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ คาดการณ์ว่า ดวงจันทร์เต็มดวงคืนนี้ จะสังเกตเห็นว่า ขนาดปรากฏใหญ่กว่าปกติ 14 เปอร์เซ็นต์ และสุกสว่างมากกว่าเดิม 30 เปอร์เซ็นต์ เรียกว่า ซูเปอร์ฟูลมูน สังเกตได้ด้วยตาเปล่า แหงนมองไปทางทิศตะวันออก หลังดวงอาทิตย์ตก

ดวงจันทร์โคจรเข้ามาใกล้โลก เป็นเหตุการณ์ปกติที่อธิบายได้ตามหลักการทางวิทยาศาสตร์ และครั้งนี้ เป็นดวงจันทร์เต็มดวงที่ใหญ่ที่สุดในรอบปี 2560 และจะไปมีอีกครั้งหนึ่ง ใกล้โลกกว่านี้ ในวันที่ 2 มกราคม 2561

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ชวนผู้สนใจร่วมชมความสวยงามของดวงจันทร์ ในคืนนี้ได้ทุกบ้าน หรือเข้าร่วมกิจกรรมของโรงเรียนในโครงการกระจายโอกาสการเรียนรู้ดาราศาสตร์ 77 จังหวัด เปิดฟ้าส่องโลกดาราศาสตร์สังเกตการณ์ดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลก ส่งเสริมการเรียนรู้จากของจริง และสร้างแรงบันดาลใจในการเรียนรู้ดาราศาสตร์และวิทยาศาสตร์

TAG : สถาบันวิจัยดาราศาสตร์ซูเปอร์ฟูลมูนจันทร์เพ็ญดวงโตดวงจันทร์เต็มดวง