จี้ตรวจสอบอันตรายหน้าโรงเรียน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - ของเล่น และอาหารหน้าโรงเรียน ที่มีสีสันสดใส ดึงดูดเด็กให้ซื้อรับประทาน บางครั้งแฝงไปด้วยอันตราย ที่ผู้ปกครอง และครู ต้องช่วยกันตรวจสอบดูแล ติดตามรายงาน

พ่อค้าแม่ค้าจัดวางขนม อาหารทอด ลูกอม และของเล่นหลากสีสันตามร้านค้าหาบเร่ ร้านรถเข็น และร้านค้าประจำ ที่ดึงดูดความสนใจ ให้เด็ก ๆ เลือกซื้อ เลือกหาได้ตามใจชอบ หารู้ไม่ว่าของเล่นบางชิ้นแฝงไปด้วยอันตราย

ศูนย์วิจัยเพื่อสร้างเสริมความปลอดภัยและป้องกันการบาดเจ็บในเด็กเตือนการลักลอบขายของเล่นอันตราย ทั้งตัวดูดพอง ที่เด็กเล็กเคยไปแช่น้ำเล่น และพลัดหลุดเข้าไปในคอ อุดทางเดินหายใจ ลงไปติดลำไส้เล็ก ถึงขั้นต้องผ่าตัดออกมาแล้ว

นอกจากนี้ ยังมีอันตรายจากสีที่ฉายเคลือบลงบนของเล่น ไม่ได้มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม หรือ มอก.เสี่ยงสารตะกั่วหลุดลอกติดมือ แล้วเด็กไปหยิบจับสิ่งของ หรืออาหารเข้าปาก

ลูกโป่งวิทยาศาสตร์ ที่เด็ก ๆ ชอบไปซื้อมาลองเป่า แฝงไปด้วยสารเคมี เวลาที่เด็กเล่น จะสูดดมเข้าไป สไลม์ หรือ น้ำลายเอเลียน สีสันแปลกตาก็เคยตรวจพบสารบอแรกซ์ สารหนู และสารตะกั่ว ส่งผลต่อตับ ไต สมอง

อาหาร น้ำหวาน และขนมขบเคี้ยว ต้องระวังเรื่องสุขอนามัยไส้กรอกและลูกชิ้นทอด ที่ทอดซ้ำหลายรอบ หรือค้างคืน ส่งผลให้เป็นโรคอ้วน และไขมันในเลือดสูง น้ำอัดลม น้ำหวาน และชาไข่มุก

ภาคประชาสังคม วอนขอความร่วมมือจากพ่อแม่ผู้ปกครองและโรงเรียน จัดครูเวรไปตรวจตราอาหารและของเล่นหน้าโรงเรียน ถ้าพบสิ่งผิดปกติขอให้แจ้งเหตุ เพื่อความปลอดภัยของลูกหลาน

ทีมข่าวสังคม รายงาน

TAG : รายงานพิเศษเกาะติดข่าวดังตรวจสอบอันตรายหน้าโรงเรียนขายของหน้าโรงเรียน