ประเพณีผีตาโขน บ้านห้วยน้ำขุ่น หนึ่งเดียวใน จ.เชียงราย

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - เมื่อค่ำคืนที่ผ่านมา (3 ธ.ค.60) ที่บ้านห้วยน้ำขุ่น อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย จัดประเพณีผีตาโขน งานบุญใหญ่ของชาวไทยภูเขาเผ่าลั๊วะ ซึ่งมีความเป็นมาที่แตกต่างจากประเพณีผีตาโขนของจังหวัดเลย ถือเป็นหนึ่งเดียวในเชียงราย นอกจากนี้ยังมีการแสดงวัฒนธรรมชนเผ่าหลายกลุ่มชาติพันธุ์ที่มาสร้างสีสันในงานด้วย ติดตามได้จากรายงานของคุณวาเนสสา สมัคศรุติ

เช้ามืดของวันขึ้น 15 ค่ำ เดือนยี่ หรือเดือนก๋ำ ตามปฏิทินของชาวลั๊วะ ที่อาศัยอยู่ในอำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย จะมีพิธีอัญเชิญพระอุปคุต จากบริเวณสะดือน้ำประจำหมู่บ้าน มาประดิษฐานที่วัดห้วยน้ำขุ่น ท่ามกลางเสียงตีกลองมองเซิง และชาวบ้านที่พากันออกมาโปรยข้าวตอกดอกไม้ ก่อนร่วมกันถวายข้าวพันก้อนแด่พระอุปคุต ตักบาตรพระพุทธเจ้า 28 พระองค์ และถวายข้าวล้นบาตร

หนึ่งในสัญลักษณ์สำคัญที่แสดงถึงศรัทธาของชาวลั๊วะที่มีต่อพระพุทธศาสนา คือ ต้นตุงหลวงที่ชาวบ้านได้นำไม้ไผ่ขนาดยาว มาประดับตกแต่งด้วยกระดาษเงิน กระดาษทอง และก่อกองทรายบริเวณต้นตุง ซึ่งเมื่อเข้าสู่ช่วงค่ำชาวบ้านจะนำดอกไม้ธูปเทียนเข้ามากราบไหว้กองทรายหลวงเพื่อถวายเป็นพุทธบูชา

กระทั่งกองฟืนหลวงที่ถูกนำมาซ้อนกันถูกจุดขึ้น แสงพลุไฟสว่างไสวท่ามกลางความมืด ขบวนอายกหรือผีตาโขนก็จะพากันออกมาเต้นร่ายรำรอบกองทรายหลวง เพื่อเฝ้าพระศพขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า

หลังเสร็จพิธี ยังมีการแสดงวัฒนธรรมชนเผ่าจากหลายหมู่บ้าน เปิดด้วยการแสดงไหว้สาแม่ฟ้าหลวง รวมกลุ่มชาติพันธุ์ทั้งไทยลั๊วะ ไทยลื้อ และไทยใหญ่ เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จย่า พระผู้ทรงสร้างชีวิตใหม่ให้กับชาวไทยภูเขาบนดอยตุง ยังมีการแสดงฟ้อนรำลายเจิง โดยลูกหลานชาวลั๊วะ บ้านห้วยน้ำขุ่น แต่ที่เรียกเสียงฮือฮาเป็นอย่างมาก ก็คือ การแสดงโชว์เต้นสะบัดผม ของชาวลั๊วะที่เดินทางมาจากบ้านสันติสุข อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย

บอกได้คำเดียวว่าทึ่งในความแข็งแกร่งกับการแสดงสะบัดผมของน้อง ๆ กลุ่มนี้จริง ๆ ปิดท้ายด้วยการฟ้อนรำรวมพลังวัฒนธรรมของพี่น้องชาวลั๊วะ บ้านห้วยน้ำขุ่น ทั้งหมดนี้เป็นภาพบรรยากาศเมื่อค่ำคืนที่ผ่านมา กับงานประเพณีผีตาโขนหนึ่งเดียวในเชียงราย

TAG : ชาวไทยภูเขาเผ่าลั๊วะเผ่าลั๊วะชาวไทยภูเขาประเพณีผีตาโขนผีตาโขน บ้านห้วยน้ำขุ่นบ้านห้วยน้ำขุ่น