ฮือฮา! พบถนนสายดนตรีแห่งแรกในไทย ขับรถแล่นผ่าน แล้วเกิดเสียงเพลง

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - ไปดูถนนสายดนตรีแห่งแรกในไทย ขับรถแล่นผ่านเกิดทำนองเพลง "แฮปปี้เบิร์ดเดย์" บนถนนหล่มเก่าจังหวัดเพชรบูรณ์ เพื่อลดอุบัติเหตุทางท้องถนน

ถือได้ว่าเป็นถนนสายดนตรีของจริง เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ทดลองขับรถโดยล้อด้านซ้ายล้อหมุนกับขอบทาง ปรากฏว่าเกิดเสียงดนตรีเป็นทำนองเพลง คล้ายกับเพลงแฮปปี้เบิร์ดเดย์ สร้างความประหลาดใจแก่ผู้ที่ได้ชมคลิปเป็นอย่างมาก

ผู้สื่อข่าวของเราไปตรวจสอบพบว่า ถนนเส้นนี้คือสาย พช.2013 ตำวังบาล อำเภอหล่มเก่า จังหวัดเพชรบูรณ์ ซึ่งมุ่งตรงไปยังภูทับเบิก สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัดเพชรบูรณ์ เส้นทางจะมีลักษณะโค้งยาวและลาดชันตลอดเส้นทาง ทำให้มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นบ่อยครั้ง

แขวงทางหลวงชนบทเพชรบูรณ์จึงได้สร้างถนนเส้นนี้ให้เป็นถนนดนตรีขึ้น เป็นระยะทางยาวประมาณ 500 เมตร โดยใช้แถบลูกระนาด (Rumble Strip) ซึ่งประเทศไทยได้ใช้วิธีนี้เป็นประเทศแรกในโลก และได้วาง Melody Road เป็นเพลงแฮปปี้เบิร์ดเดย์ ซึ่งเพลงนี้ก็เป็นที่รู้จักมากที่สุด ถ้าหากผู้ขับขี่รถต้องการที่จะได้ยินเสียงดนตรี จะต้องขับขี่ด้วยความเร็วประมาณ 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จึงจะได้ยินเสียงเพลง ซึ่งเสียงดนตรีที่ได้ยินนั้นเกิดขึ้นจากการเสียดสีของล้อรถกับแถบลูกระนาด (Rumble Strip) ที่สร้างขึ้นมา วัตถุประสงค์สร้างถนนดนตรีสายนี้ขึ้นมาเพื่อส่งเสริมให้ผู้ขับขี่ยานพาหนะขับขี่อย่างปลอดภัย ขับขี่โดยลดความเร็วลงด้วยพื้นถนนที่ไม่เรียบและสามารถกระตุ้นให้ผู้ขับขี่ตื่นตัวอีกด้วย

ที่ผ่านมา แขวงทางหลวงชนบทเพชรบูรณ์ พยายามแก้ไขปัญหาด้วยการ นำป้ายเตือนให้ผู้ใช้รถใช้ถนนชะลอความเร็ว มาติดตามข้างทางเป็นระยะ ๆ กระทั่งมาทำแถบลูกระนาดไว้ที่ไหล่ทาง เนื่องจากแถบลูกระนาดมีไว้สำหรับป้องกันการหลับในและชะลอความเร็ว

ขอบคุณภาพจาก : เฟซบุ๊ก กล้าหาญ ทารักษา

TAG : ถนนสายดนตรีถนนดนตรีถนนเพลงแฮปปี้เบิร์ดเดย์แฮปปี้เบิร์ดเดย์