อ่วม! น้ำท่วมตรังหนักสุดรอบ 40 ปี บางหลังท่วมถึงชั้นสอง ชาวบ้านเร่งอพยพ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - สถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้หลายพื้นที่ยังวิกฤต โดยเฉพาะจังหวัดตรัง หนักที่สุดในรอบ 40 ปี หลายครอบครัวต้องอพยพ บ้านบางหลังท่วมถึงบริเวณชั้นสอง

สถานการณ์น้ำท่วมจังหวัดตรัง ยังวิกฤตหนักใน 8 อำเภอ โดยเฉพาะในพื้นที่ 11 ตำบลของอำเภอเมือง และอำเภอกันตัง ซึ่งเป็นจุดรับน้ำก่อนระบายลงสู่ทะเลตรัง แต่ผลจากพนังกั้นน้ำชั่วคราว หมู่ที่ 6 ตำบลบางรัก และหมู่ที่ 2 ตำบลหนองตรุด อำเภอเมือง ได้พังทลายลงมา ยิ่งซ้ำเติมสถานการณ์ให้ยิ่งประชาชนยิ่งเดือดร้อนหนักขึ้น โดยเฉพาะพื้นที่ ตำบลหนองตรุด, บางรัก ,นาโต๊ะหมิง และตำบลควนปริง ซี่งเป็นพื้นที่รับน้ำ รอยต่อกับพนังกั้นน้ำที่แตก ประชาชนต่างได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก ถนนหลายสายถูกตัดขาด พื้นที่ทางการเกษตร สถานที่ราชการหลายแห่ง และบ้านเรือนของประชาชนไม่ต่ำกว่า 1,000 ครัวเรือน โดยเฉพาะชาวบ้าน หมู่ที่ 4 ตำบลบางรัก กว่า 40 ครัวเรือน ซึ่งส่วนใหญ่สร้างบ้าน 2 ชั้น ล่าสุดน้ำท่วมสูงถึงชั้นที่ 2 จึงต้องอพยพไปอยู่ที่อื่น ชาวบ้านบอกว่าเป็นน้ำท่วมครั้งใหญ่หนักสุดในรอบ 40 ปี

ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช หญิงอายุ 18 ปี ชาวบ้านหมู่ 8 ตำบลบางนบ อำเภอหัวไทร เป็นผู้เสียชีวิตรายที่ 3 ซึ่งมีสาเหตุจากการจมน้ำ หลังเหตุการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ โดยเจ้าหน้าที่กู้ภัยงมพบศพอยู่ในคูน้ำของสวนปาล์มซึ่งมีน้ำท่วมสูง แม่ผู้เสียชีวิตบอกว่า ลูกสาวบอกจะไปเล่นน้ำ หายออกจากบ้านไปประมาณ 1 ชั่วโมง พอออกตามหาก็พบปรากฏว่าไปเจอรองเท้าลอยน้ำอยู่บริเวณดังกล่าว คาดสาเหตุพลัดลงในที่น้ำลึกทำให้จมเสียชีวิต

ขณะที่ในอำเภอเชียรใหญ่ ซึ่งเป็นพื้นที่รับน้ำจากอำเภอชะอวด อำเภอเฉลิมพระเกียรติ และอำเภอร่อนพิบูลย์ ทำให้พื้นที่ดังกล่าวระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนมีระดับน้ำสูงกว่า 1 เมตรครึ่งแล้ว ขณะที่บางจุดมีน้ำสูงกว่า 2 เมตรครึ่ง เจ้าหน้าที่ต้องอพยพชาวบ้านมาพักในศูนย์ศิลปาชีพบ้านเนินธัมมังเป็นการชั่วคราวก่อน

ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี ชาวบ้านในพื้นที่ หมู่ 5 ตำบลพ่วงพรมคร อำเภอเคียนซา ซึ่งอยู่ริมแม่น้ำตาปี เร่งนำทรัพย์สินขึ้นไปไว้บนหลังคาบ้าน ที่ทำเป็นเพิงคลุมด้วยผ้ายาง หลังมวลน้ำจากจังหวัดนครศรีธรรมราช กำลังไหลมาถึงพื้นที่อำเภอเคียนซา ซึ่งถือเป็นอำเภอตอนกลางน้ำก่อนจะไหลต่อไปลงทะเล

ที่จังหวัดพัทลุง ฝนยังคงตกหนักต่อเนื่อง ประกอบกับมีน้ำป่าและน้ำทะเลหนุน ทำให้พื้นที่ตำบลเกาะนางคำ อำเภอปากพะยูน ถูกน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร 20 เซนติเมตร ชาวบ้านกว่า 1800 ครัวเรือน บนเกาะได้รับความเดือดร้อน ต้องอพยพหนีน้ำท่วมไปพักอาศัยตามโรงเรียนและศูนย์พักพิงชั่วคราว

ขณะที่จังหวัดสงขลา สถานการณ์น้ำท่วมใน 7 อำเภอ ที่ติดกับชายฝั่งทะเลสาบสงขลายังอยู่ในขั้นวิกฤต เพราะต้องเผชิญกับภาวะน้ำทะเลหนุนเข้าท่วมจนสภาพพื้นที่กลายเป็นทะเล ขณะที่บ้านเรือนรวมถึงนาข้าวตลอดแนวชายฝั่ง ยังจมอยู่ในน้ำในลักษณะเป็นระนาบเดียวกันกับทะเลสาบสงขลา ชาวบ้านที่อยู่ติดกับแนวทะเลสาบต้องถูกตัดขาดและต้องใช้เรือในการสัญจรออกนอกพื้นที่เท่านั้น สำหรับภาพรวมสถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดสงขลาถูกน้ำท่วมทั้ง 16 อำเภอ ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 4 คนแล้วจากการจมน้ำ

ที่จังหวัดปัตตานี น้ำในแม่น้ำปัตตานีน้ำยังคงท่วมสูง แม้ฝนจะหยุดตก ส่วนสถานการณ์น้ำท่วมในเขตเทศบาลเมืองปัตตานีเริ่มคลี่คลายลงไปบ้างแล้ว แต่ในพื้นที่รอบนอกบางจุดน้ำยังท่วมสูง ซึ่งปีนี้ถือว่าสถานการณ์น้ำท่วมสูงกว่าปกติในรอบ 10 ปี

ขณะที่ชาวบ้านตำบลตะลูโบ๊ะ อำเภอเมือง จัดแข่งเรือในช่วงน้ำท่วมกันบนถนน เพื่อสร้างความสัมพันธ์ของคนในชุมชนและคลายความเครียด

ส่วนนี่เป็นภาพมุมสูงที่จังหวัดยะลา ทำให้เห็นว่าสถานการณ์น้ำเริ่มคลี่คลายลงแล้ว หลังจากน้ำในแม่น้ำสายบุรีและแม่น้ำปัตตานีลดลง แต่ในพื้นที่ที่มีน้ำท่วมซ้ำซาก ยังคงมีระดับน้ำในหมู่บ้านสูงประมาณ 50 เซนติเมตร ทำให้ชาวบ้านต้องอพยพสัตว์เลี้ยงสิ่งของไปเก็บไว้บนถนน นอกจากนี้ยังพบว่าชาวบ้านเริ่มประสบกับปัญหาอาหารสัตว์จำพวกหญ้าเริ่มขาดแคลนแล้ว

TAG : น้ำท่วมสถานการณ์น้ำท่วมฝนตกน้ำท่วมน้ำท่วมภาคใต้