ชาวระโนด ย้ายของหนีน้ำทั่วทั้งอำเภอ วอนเจ้าหน้าที่สนับสนุนเรือ-ปัจจัยพื้นฐาน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - ชาวบ้านในอำเภอระโนด ย้ายของหนีน้ำทั่วทั้งอำเภอแล้ว พร้อมทั้งวอนให้เจ้าหน้าที่รัฐสนับสนุนเรือ และปัจจัยพื้นฐานในการดำรงชีพร่วมกับน้ำ เพราะเชื่อว่าน้ำจะท่วมพื้นที่ไม่ต่ำกว่า 2 สัปดาห์

ระดับน้ำในพื้นที่อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา ยังเพิ่มระดับขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนล่าสุด ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนแล้วทั้งอำเภอ โดยต้องเก็บของขึ้นที่สูง บางส่วนต้องเคลื่อนย้ายทรัพย์สินออกไปไว้นอกพื้นที่ รวมถึงรถยนต์ รถจักรยานยนต์ เพื่อป้องกันความเสียหาย เนื่องจากเจ้าหน้าที่ยังคงแจ้งเตือนชาวบ้านว่า จะยังมีมวลน้ำปริมาณมากเข้ามาท่วมอย่างต่อเนื่อง

ส่วนชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในบ้าน โดยเฉพาะใกล้เขตเทศบาลอำเภอระโนด ต้องเดินลุยน้ำออกมาจากบ้าน เพื่อซื้อกับข้าวไปตุนไว้ในบ้าน เพื่อประกอบอาหาร ซึ่งยังต้องอาศัยในบ้าน และต้องการความช่วยเหลือ เพราะชาวบ้านเองเคยชินกับสถานการณ์น้ำท่วมบ่อยครั้ง แต่ก็ยอมรับว่าน้ำท่วมครั้งนี้ท่วมหนักกว่าทุกปี และหนักกว่าน้ำท่วมครั้งใหญ่เมื่อปี 2548 แล้ว แต่ก็อยากได้เรือท้องแบนเพื่อใช้ในการเข้าออก และอยากให้ชาวบ้านช่วยส่งกำลังใจ เพื่อช่วยเหลือแบ่งปันน้ำใจที่จะก้าวข้ามพ้นอุทกภัยครั้งนี้ไปด้วยกัน

ส่วนการแก้ไขปัญหาน้ำท่วม ขณะนี้เจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสงขลา สาขาระโนด ได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ 16 เครื่อง และเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ ที่มีแรงดันน้ำลงทะเลไกลกว่า 200 เมตร จำนวน 2 เครื่อง พร้อมเครื่องผลักดันน้ำ แต่เจ้าหน้าที่ยังระบุว่า สามารถระบายน้ำได้เพียง 10% และยังไม่สามารถที่จะแก้ปัญหาน้ำท่วมในอำเภอระโนดได้ จึงเตรียมจะขุดลอกบริเวณทางระบายน้ำเพื่อเร่งผลักดันน้ำลงทะเลอย่างเร่งด่วน พร้อมทั้งเตรียมขุดลอกคลอง เพื่อเปิดทางน้ำบริเวณปากอ่าวทะเล เขตเทศบาลตำบลปากแตระ ให้กว้างขึ้นแทนการใช้เครื่องสูบน้ำ เพื่อให้สามารถระบายน้ำลงทะเลได้เร็วขึ้น

ล่าสุด ระดับน้ำได้เพิ่มขึ้นจากเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา และมีฝนตกซ้ำมาอีก ทำให้เจ้าหน้าที่ระบุว่าน้ำท่วมในอำเภอระโนดครั้งนี้หนักสุดในรอบ 20 ปีแล้ว จึงต้องให้ชาวบ้านยกทรัพย์สินขึ้นที่สูง เพื่อป้องกันความเสียหายของทรัพย์สิน

TAG : น้ำท่วมน้ำท่วม อ ระโนดสถานการณ์น้ำท่วมน้ำท่วมภาคใต้สถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้น้ำท่วม ระโนด