แจ้งข้อหาหนัก! ชายขับกระบะชนดะ เสียชีวิต 2 เจ็บเพียบ อ้างป่วยลมชัก จ.ชลบุรี

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - ตำรวจแจ้งข้อหาหนัก คนขับรถกระบะชนรถจักรยานยนต์นับสิบคันที่เมืองพัทยา

เป็นภาพจากกล้องวงจรปิดที่ติดตั้งไว้บนถนนพัทยาใต้ บริเวณสี่แยกถนนพัทยาใต้ตัดกับถนนพัทยาสายสาม ตำบลหนองปรือ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี ขณะเกิดเหตุรถกระบะสีดำ ขับย้อนศรมาด้วยความเร็ว บนถนนพัทยาใต้ เมื่อมาถึงบริเวณสี่แยก ยังพุ่งชนรถจักรยานยนต์นับสิบคันจนล้ม ก่อนที่จะหยุดลง หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่กู้ภัยเมืองพัทยาเข้าช่วยเหลือปฐมพยาบาลผู้ได้รับบาดเจ็บ เป็นเด็กนักเรียนและผู้ใหญ่รวม 15 คน ก่อนส่งไปโรงพยาบาลพัทยาเมโมเรียล 9 คน โรงพยาบาลเมืองพัทยา 4 คน โรงพยาบาลกรุงเทพพัทยาอีก 2 คน และยังมีผู้เสียชีวิต 2 คน เป็นชาย 1 คน คือ นายวุฒิชัย เหลาคำ อายุ 23 ปี และหญิงสาวอีก 1 คน ไม่ทราบชื่อ

ส่วนคนขับคือ นายอัครเดช อุดมรัตน์ อายุ 44 ปี ถูกควบคุมตัวไว้ได้ และยังพบว่าก่อนเกิดเหตุได้ขับรถเฉี่ยวชนรถจักรยานยนต์อีกคัน ที่บริเวณหน้าตึกคอม-พัทยา ก่อนขับย้อนศรมา ตำรวจจึงแจ้งข้อหา ขับรถโดยประมาท ทำให้ผู้อื่นเสียชีวิต และบาดเจ็บทั้งร่างกายและจิตใจ หลบหนีโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัย แม้ผู้ต้องหาจะอ้างว่าป่วยเป็นโรคลมชัก ขณะเกิดเหตุไม่รู้สึกตัว พร้อมกับแสดงใบรับรองแพทย์ รวมทั้งจากการตรวจไม่พบปริมาณแอลกอฮอลล์ในเลือดก็ตาม

พิจารณาออกกฎควบคุมโรคลมชักขับรถ
นายแพทย์อุดม ภู่วโรดม ผู้อำนวยการสถาบันประสาทวิทยากล่าวว่า กรณีผู้ป่วยโรคลมชัก มีอาการกำเริบขณะขับรถไปเกิดอุบัติเหตุ ไม่ใช่กรณีแรกและทุกครั้งสร้างความบาดเจ็บ และสูญเสียให้กับประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนน จึงได้เตรียมหารือกับกรมการขนส่งทางบกในเดือนหน้า เพื่อพิจารณาออกกฎควบคุมการขับรถของผู้ป่วย ที่มีประวัติการรักษาโรคลมชัก ที่จะอนุญาตให้ขับรถได้ก็ต่อเมื่อ ไม่มีอาการชักเลยตลอดช่วง 6 เดือน เพื่อความปลอดภัย

แพทย์ แนะนำให้ผู้ป่วยโรคลมชักไปพบแพทย์ตามนัด และรับประทานยาอย่างสม่ำเสมอ เพื่อควบคุมอาการ และในรายที่เป็นมากถึงขั้นต้องผ่าตัดสมอง เพราะโรคลมชัก เกิดจากคลื่นไฟฟ้าในสมองผิดปกติ จริง ๆ แล้ว ไม่ควรทำงานที่เสี่ยงทั้งการขับรถ และเครื่องจักรเครื่องกล เป็นต้น

กรมการแพทย์ ระบุไทยมีผู้ป่วยโรคลมชักประมาณ 6-7 แสนคนในทุกเพศทุกวัน มีสาเหตุจากโรคทางกรรมพันธุ์ ภาวะติดเชื้อในสมอง สมองขาดออกซิเจน มีไข้สูงแล้วชัก เป็นต้น อาการชักที่อยู่ในภาวะวูบ เหม่อลอย ไม่กี่วินาทีแล้วหายถ้ามีอาการเหล่านี้ซ้ำ ๆ แม้จะไม่มีอการเกร็ง ชักกระตุก ควรไปพบแพทย์เพื่อซักประวัติและตรวจคลื่นไฟฟ้าสมอง ถ้าได้รับการรักษาผู้ป่วยจะใช้ชีวิตได้ปกติ

ก่อนหน้านี้ กรมควบคุมโรค เคยเตือน 9 โรคที่มีผลกระทบต่อสมรรถภาพการขับขี่ และอาจเป็นสาเหตุเกิดอุบัติเหตุ ได้แก่ โรคที่เกี่ยวกับสายตาโรคทางสมอง โรคหลอดเลือดสมอง โรคพาร์กินสัน โรคลมชัก โรคไขข้อ ข้อเสื่อมโรคหัวใจ โรคเบาหวาน และการกินยา ที่ทำให้ง่วงซึม มึนงง สับสนได้เวลาขับรถมีผลกับการตัดสินใจ และสมาธิไม่ดี ตอบสนองต่อเหตุการณ์ต่าง ๆ ได้ไม่ไว

TAG : ชายป่วยโรคลมชักขับรถชนขับรถชนคนขับรถชนขับรถชน พัทยา