คสช.ยันไม่ปลดล็อกการเมือง เร่งหาช่องทางให้พรรคการเมืองปฏิบัติทันตามกรอบเวลา

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - คสช.และ รัฐบาล ยอมรับหลังประเมินสถานการณ์โดยรวม  และการพบอาวุธสงครามที่จังหวัดฉะเชิงเทรา จึงเห็นว่ายังไม่ใช่เวลาที่เหมาะสมในการปลดล็อกทางการเมือง เตรียมหาช่องทางให้พรรคการเมืองปฏิบัติให้ทันตามกรอบเวลาต่อไป

ก่อนหน้านี้ พรรคการเมืองต่าง ๆ ไม่เห็นด้วยที่ คสช. และ รัฐบาล นำกรณีการพบอาวุธดังกล่าว เลื่อนการปลดล็อกการเมือง เพราะมองว่าอาจนำไปสู่การเลื่อนการเลือกตั้ง 

ขณะที่ กกต.เริ่มแจกฐานข้อมูลให้พรรคการเมืองปรับฐานสมาชิกแล้ว หลังออกระเบียบและประกาศที่เกี่ยวข้องกับพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง เพื่อให้แต่ละพรรคเตรียมพร้อมและปฏิบัติได้ทันที หลัง คสช.ปลดล็อกการเมือง และทันตามกรอบเวลาที่กำหนด ทั้งนี้ ยอมรับการไม่ปลดล็อก กระทบต่อการทำงานของแต่ละพรรค รวมถึงพรรคประชาชนปฏิรูปของ นายไพบูลย์ นิติตะวัน ที่ยังไม่สามารถจดทะเบียนจัดตั้งพรรคด้วย 

ด้าน นางสุวณา สุวรรณจูฑะ กรรมการ ป.ป.ช.ยอมรับว่าการจัดการเลือกตั้งและเดินหน้าตามระบอบประชาธิปไตยในปีหน้า จะช่วยให้คะแนนดัชนีการรับรู้การทุจริต หรือค่า CPI ของไทยจะปรับดีขึ้น เพราะที่ผ่านมาคะแนนเรื่องประชาธิปไตยของไทยในส่วนนี้ต่ำมาก

TAG : ปลดล็อกการเมืองเลือกตั้งเลือกตั้ง 2560อาวุธสงคราม ฉะเชิงเทราปลดล็อกกิจกรรมทางการเมืองวันต่อต้านคอร์รัปชันสากลZero Toleranceพรรคประชาชนปฏิรูป