ทอท.เตรียมเปิดประมูลเครื่องตรวจวัตถุระเบิดระบบใหม่ภายในเดือนนี้ ให้ทันใช้ปี 62

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - บริษัทท่าอากาศยานไทย เตรียมเปิดประมูลซื้อเครื่องตรวจสอบวัตถุระเบิดระบบใหม่ภายในเดือนนี้ เพื่อให้ทันใช้ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ในปี 2562

นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัทท่าอากาศยานไทย หรือ ทอท. ชี้แจงถึงความจำเป็นที่ต้องเปิดประมูลจัดซื้อเครื่องตรวจสอบวัตถุระเบิดระบบใหม่ ภายในเดือนนี้ เพื่อนำมาใช้ในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เนื่องจากเครื่องตรวจสอบวัตถุระเบิดแบบเอกซเรย์ CTX รุ่นเดิม ที่ใช้อยู่ ได้ยกเลิกการผลิตไปแล้ว ถ้าจะใช้งานต่อไปจะมีค่าใช้จ่ายในการดูแลมาก

โดยการจัดจ้างดูแลและซ่อมแซมเครื่อง CTX รุ่น 9400 DSI ต้องใช้วงเงินราว 1,680 ล้านบาท เพื่อให้สามารถใช้งานต่อไปได้อีก 9 ปี ส่วนการจัดหาเครื่องตรวจสอบวัตถุระเบิดระบบใหม่ ที่มีเทคโนโลยีปัจจุบัน จะใช้วงเงินราว 2,590 ล้านบาท มีระยะเวลารับประกัน 2 ปี รวมค่าแรงและอะไหล่ และมีอายุการใช้งานได้นาน 15 ปี ซึ่งคุ้มค่ากว่า และไม่มีความสุ่มเสี่ยง เพื่อให้มีระบบใหม่สามารถนำมาใช้งานได้ทันในปี 2562 จึงเตรียมเปิดการประมูลภายในเดือนนี้

ทั้งนี้ หลังจากองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ หรือ ICAO (ไอเคโอ้) ปลดธงแดงด้านการบินของไทย ได้ส่งผลให้ธุรกิจการบินของประเทศกลับมาคึกคัก โดยเฉพาะสายการบินต่างประเทศ ขยายตัว 26 % โดยมีปริมาณผู้โดยสารเพิ่มขึ้น 40 % ซึ่งส่งผลให้รายได้ของท่าอากาศยานเพิ่มขึ้นด้วย เนื่องจากอัตราค่าธรรมเนียมการใช้สนามบินของผู้โดยสารออกจากสนามบินของชาวต่างประเทศ สูงกว่าชาวไทยถึง 7 เท่า หรืออยู่ที่คนละ 700 บาท

TAG : เครื่องตรวจวัตถุระเบิดเครื่องตรวจวัตถุระเบิดสนามบินเครื่องตรวจวัตถุระเบิด สุวรรณภูมิบริษัทท่าอากาศยานไทยทอท