หนึ่งปีมีครั้งเดียว! เที่ยวชมธรรมชาติ ถ่ายรูปทุ่งทานตะวัน ม.ราชภัฏนครราชสีมา

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา เปิดโครงการท่องเที่ยวศูนย์การเรียนรู้เพื่อการใช้ชีวิตอยู่กับธรรมชาติอย่างมีความสุข ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวในช่วงฤดูหนาว เปิดให้ชมฟรีเป็นเวลา 1 เดือนเต็ม ตั้งแต่วันนี้ - 5 มกราคม 2561 ติดตามได้จากรายงานของคุณเนติ์ ตันเจริญ

แปลงดอกไม้ อย่างคอสมอส หรือต้นดาวกระจายฝรั่ง รวมถึงทุ่งดอกทานตะวันขนาดใหญ่ ที่ปลูกเคียงคู่กับสวนผักปลอดสารพิษ ภายในมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา นับเป็นการใช้พื้นที่ 100 ไร่ ทำการเกษตรตามรอยพ่อพอเพียง บริเวณนี้ยังมีแกะ และแพะตัวน้อย มาช่วยสร้างสีสันให้กับบรรยากาศการท่องเที่ยวช่วงปลายปี

กิจกรรมไฮไลท์ของการมาเยือนสวนเกษตรร้อยไร่ ก็คือการชมแปลงปลูกดอกทานตะวัน ขนาด 10 ไร่ ซึ่งถือว่าใหญ่ที่สุดในอำเภอเมือง จ.นครราชสีมา ซึ่งขณะนี้มีอายุกว่า 60 วัน กำลังออกดอกบานสะพรั่ง

ถือเป็นนิทรรศการวิชาการทางการเกษตรขนาดใหญ่ ที่นอกจากผู้มาเยือนจะได้ชมความสวยงามของต้นทานตะวัน ซึ่งเป็นพืชอายุสั้นแล้ว ยังได้ความรู้เรื่องการปลูกพืช เพื่อเพิ่มมูลค่าหลังการทำนาไปในตัว นี่จึงเป็นที่มาของ ชื่อเรียกว่า ทานตะวันหลังนา นั่นเอง

ในปีนี้มีการจัดงานภายใต้แนวคิด "สืบสานงานของพ่อ สานต่องานพ่อทำ" จึงได้ประยุกต์การทำสวนเกษตรตามรอยพ่อพอเพียง ให้เข้ากับสภาพภูมิประเทศในแบบเฉพาะของสวนเกษตร 100 ไร่ จนออกมาเป็นทุ่งดอกไม้ที่สวยงาม และสารพัดแปลงผักผลไม้ อันอุดมสมบูรณ์ ซึ่งหัวใจสำคัญอยู่ที่การดูแลดิน ซึ่งเปรียบได้กับบ้านของพืช

ถ้าถามถึงเคล็ดลับว่าจะทำให้ดินมีคุณภาพได้อย่างไร คุณผู้ชมสามารถมาหาคำตอบได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ที่สวนเกษตร 100 ไร่ แห่งนี้ การอบรมยังรวมไปถึงการต่อยอดพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อเพิ่มมูลค่า ไม่ว่าจะเป็นไอศกรีมจากนมแพะ ชาเขียวข้าวหอมมะลิทุ่งสัมฤทธิ์ และ Sunflowers Flakes ธัญพืชอบกรอบจากเมล็ดทานตะวัน

วันหยุดนี้ลองท่องเที่ยวเชิงเกษตรดูบ้าง ก็นับว่าสนุกสนานไม่แพ้การท่องเที่ยวรูปแบบอื่น แถมยังได้รับความรู้ไปในตัว โดยสวนเกษตรแห่งนี้จะเปิดให้เข้าชมเพียงปีละครั้ง เป็นเวลาหนึ่งเดือนเต็ม จากนั้นก็จะปิดเพื่อศึกษาวิจัยการเกษตรต่อไป

TAG : ทานตะวันหลังนาสืบสานงานของพ่อ สานต่องานพ่อทำแปลงปลูกดอกทานตะวันสวนเกษตร 100 ไร่ท่องเที่ยวเชิงเกษตรมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมาทุ่งทานตะวันทุ่งทานตะวัน ม ราชภัฏนครราชสีมา

คลิปที่เกี่ยวข้อง