น้ำท่วม 7 อำเภอริมทะเลสาบสงขลายังอ่วม! หนักสุดในรอบ 12 ปี

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ 7 อำเภอริมทะเลสาบสงขลา ยังหนัก โรงเรียนปิดแล้ว 62 แห่ง และหนักสุดในรอบ 12 ปี นับตั้งแต่เหตุน้ำท่วมครั้งใหญ่เมื่อปี 2548

สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ 7 อำเภอ ที่อยู่ติดริมทะเลสาบสงขลา ตั้งแต่อำเภอระโนด กระแสสินธุ์ สทิงพระ สิงหนคร ควนเนียง และอำเภอบางกล่ำ ล่าสุดยังอยู่ในภาวะวิกฤต ถือว่าหนักที่สุดในรอบ 12 ปี นับตั้งแต่เหตุน้ำท่วมใหญ่ เมื่อปี 2548 โดยยังไม่มีทีท่าว่าน้ำจะลดลงในเร็ววันนี้ เนื่องจากยังคงมีน้ำจากทะเลสาบสงขลาหนุนท่วมสูงขึ้น ขณะที่มีโรงเรียนที่ได้รับผลกระทบ ถูกน้ำท่วมทั้งหมด 86 แห่ง ในจำนวนนี้ต้องประกาศหยุดเรียนแล้ว 62 แห่ง โดยบางโรงเรียนถูกน้ำท่วมสูงเกือบ 1 เมตร

ที่จังหวัดพัทลุง ฝนยังตกหนักเกือบทุกพื้นที่ ทำให้มีปริมาณน้ำป่าจากเทือกบรรทัด บวกกับปริมาณน้ำฝน ทำให้ระดับน้ำท่วมเพิ่มสูงขึ้นอีก โดยเฉพาะพื้นที่อำเภอเมือง เขาชัยสน บางแก้ว ปากพะยูน และอำเภอควนขนุน โรงเรียนหลายแห่งในพื้นที่ดังกล่าวยังถูกน้ำท่วม บางแห่งระดับน้ำกว่า 1 เมตรครึ่ง ต้องประกาศปิดเรียนอย่างไม่มีกำหนด ส่วนบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ริมทะเลสาบ 60 หมู่บ้านใน 5 อำเภอ ก็ยังคงมีน้ำท่วมสูง

ที่จังหวัดปัตตานี แม้ว่าในเขตใจกลางเมืองระดับน้ำลดลง แต่พื้นที่ราบลุ่มติดแม่น้ำ อย่างที่หมู่บ้านจางา ในตำบลปะกาฮารัง ยังถูกน้ำท่วมหนัก ประชาชน 82 ครัวเรือนเดือดร้อน ระดับน้ำท่วมบ้านสูง 2 เมตร เส้นทางที่เป็นถนนทางหลวงชนบทระหว่างตำบล และถนนเข้าหมู่บ้านถูกน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร ต้องใช้เรือเป็นยานพาหนะ หลายครอบครัวต้องอพยพไปอยู่บ้านญาติเป็นการชั่วคราว

ที่จังหวัดตรัง ใน 5 ตำบลของอำเภอเมือง คือตำบลหนองตรุด นาตาล่วง บางรัก นาโต๊ะหมิง และตำบลควนปริง ซึ่งติดกับแม่น้ำตรัง และเป็นพื้นที่รับน้ำ พบว่าระดับน้ำยังไม่ลดลง ชาวบ้านที่มีบ้าน 2 ชั้นอาศัยอยู่ชั้นที่ 2 ของบ้านมาหลายวันแล้ว และต้องอพยพคนชรา ผู้ป่วย และเด็ก ๆ ออกจากบ้านไปอยู่ในที่ปลอดภัย ส่วนถนนทางหลวงแผ่นดิน 4046 ตรัง-สิเกา ก็ยังถูกน้ำท่วม โดยรถยนต์ขนาดเล็ก และรถจักรยานยนต์ไม่สามารถผ่านได้ ขณะที่สถานที่ราชการ และโรงเรียนต้องปิดต่อไปโดยไม่มีกำหนด

ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ในเขตลุ่มน้ำปากพนัง รอยต่อระหว่างหมู่ที่ 3 ตำบลเกาะทวด ตำบลบ้านใหม่ ตำบลบางศาลา อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช ยังมีน้ำท่วมสูง การระบายน้ำเป็นไปอย่างล่าช้า เนื่องจากคลองบางไทรหลายช่วงเต็มไปด้วยวัชพืชขวางทางระบายน้ำ ชาวบ้านบางคนพลิกวิกฤตเป็นโอกาสออกหาปลา ล่าสุดพบว่า สามารถจับปลาบึกขนาดใหญ่ มีน้ำหนักกว่า 100 กิโลกรัม นำมาชำแหละจำหน่ายให้กับเพื่อนบ้าน สร้างรายได้ให้เป็นอย่างดี

ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี ริมถนนภายในหมู่บ้านเชื่อมระหว่าง อำเภอบ้านนาสาร และอำเภอเคียนซา มวลน้ำไหลล้น แม่น้ำตาปี ผ่านสวนปาล์มในพื้นที่ลุ่ม ข้ามถนนเส้นนี้เป็นช่วง ๆ ขณะที่ชาวบ้านบางคนพากันออกหาปลา ด้วยการยกยอ เนื่องจากระดับน้ำยังไม่สูงมากนัก ซึ่งสามารถสร้างรายได้เสริมได้เป็นอย่างดี

ส่วนพื้นที่ริมภูเขาในอำเภอไชยา เกิดน้ำป่าไหลหลาก เจ้าหน้าที่กว่า 30 นาย ต้องเข้าช่วยตัดเอากอไผ่ริมถนน ที่ลงมาขวางเส้นทางสัญจร ภายในหมู่บ้าน หมู่ 7 บ้านเขาหลัก ซอยห้วยทรายขาว ตำบลปากหมาก เพื่อเปิดเส้นทางสัญจรให้กับชาวบ้าน

TAG : สถานการณ์น้ำท่วมสถานการณ์น้ำท่วม สงขลาน้ำท่วมน้ำท่วม สงขลาน้ำท่วมภาคใต้สถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้

คลิปที่เกี่ยวข้อง