พ่อหัวใจแกร่ง! เลี้ยงลูกป่วยจิตเวชนานกว่า 7 ปี หวังให้ลูกหายเป็นปกติ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - วันพ่อแห่งชาติปีนี้ ไปดูพ่อหัวใจแกร่ง ที่สู้อดทนดูแลลูกที่ป่วย มีอาการผิดปกติทางจิต ไม่ว่าลูกจะเป็นอย่างไร พ่อก็รัก และไม่ทอดทิ้ง ติดตามรายงาน

นับเป็นเวลานาน 7 ปี ที่ลูกป่วยด้วยโรคจิตเวช หูแว่ว ประสาทหลอน หวาดกลัวคนมาทำร้าย ไม่พูดไม่จากับคนในครอบครัว บางครั้งหนีออกจากบ้านไปไกล พ่อก็ต้องออกไปตามหาลูกชายกลับบ้าน

ทุกเดือนพ่อที่มีอาชีพรับจ้างทำงานก่อสร้าง และค้าขาย ต้องหยุดงาน พาลูกชายขึ้นรถเมล์จากบ้านที่คลองเตย ไปหาหมอ และรับยาที่โรงพยาบาลศรีธัญญา ในใจพ่อหวังว่าสักวันให้ลูกหายเป็นปกติ

วันนี้ลูกชายพอช่วยเหลือตัวเอง ทำกิจวัตรประจำวันได้แล้ว บางวันก็ออกไปช่วยพ่อทำงานก่อสร้างเพื่อหาเงิน ทุกวันพ่อจะต้องคอยเตือนให้น้องมอส กินข้าว และกินยา คอยไถ่ถามอาการหูแว่วอยู่เสมอ แม้ก่อนหน้านี้จะไม่มีเวลาได้อยู่ใกล้ชิดกัน ไม่เคยบอกรักกัน แต่ด้วยหัวใจพ่อที่รักลูกทุกคนอย่างสุดหัวใจ จึงอยากดูแลลูกให้ดีที่สุด และอยากให้ลูก ๆ ทุกคนดูแลตัวเองได้ ในวันที่พ่อไม่อยู่

เช่นเดียวกับ นายพิเชฐ มุจลินทังกูร พ่อวัย 66 ปี ทำมาค้าขายเลี้ยงลูกชายวัย 31 ปี ที่เป็นโรคไบโพลาร์ หรืออารมณ์สองขั้ว ตั้งแต่วัยรุ่น พ่อเริ่มสังเกตเห็นว่าลูกชายมีอารมณ์ฉุนเฉียว โมโหร้าย ชอบเก็บตัวเงียบคนเดียว ไม่เข้าสังคม จึงพาเข้ารับการรักษากับจิตแพทย์

ทุกวันนี้อาการของลูกชายทุเลาลง พ่อหายห่วงที่ลูกช่วยเหลือตัวเองได้แล้ว แต่ต้องกินยาอย่างสม่ำเสมอ และใช้ชีวิตอย่างปกติได้ และไม่ว่าลูกจะเป็นอย่างไร พ่อคนนี้จะอยู่เคียงข้าง บอกรักและกอดให้กำลังใจกันทุกวัน

ความใกล้ชิดผูกพัน และการทำกิจกรรมร่วมกัน พ่อ-ลูก ผสานความรัก ความเข้าใจ ลดช่องว่างระหว่างวัยและความห่างเหิน ที่พ่อต้องทำงานหาเลี้ยง เพราะเป็นเสาหลักของครอบครัว วันพ่อแห่งชาติปีนี้ ควรที่ลูก ๆ จะได้กลับไปหา กลับไปกราบ และบอกรักพ่อ ตอบแทนพระคุณให้พ่อได้ชื่นใจ

ทีมข่าวสังคม รายงาน

TAG : พ่อเลี้ยงลูกป่วยทางจิตพ่อเลี้ยงลูกป่วยเป็นไบโพล่าร์วันพ่อวันพ่อแห่งชาติวันพ่อ 5 ธค 60

คลิปที่เกี่ยวข้อง