น้ำท่วมภาคใต้ตอนบนยังวิกฤตหลายพื้นที่ นายกฯ เตรียมลงพื้นที่ จ.ตรัง 8 ธ.ค.นี้

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - ฝนตกหนักในพื้นที่ภาคใต้ตอนบนหลายจังหวัด ทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลาก ทำให้พื้นที่ที่น้ำลดแล้วกลับมาท่วมขังอีกระลอก ขณะที่การระบายน้ำลงทะเล ทำได้ล่าช้าเพราะน้ำทะเลยังหนุนสูง

สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ยังได้รับผลกระทบจากฝนตกติดต่อกันในหลายพื้นที่ ทำให้มีน้ำป่าไหลหลากจากเทือกเขาหลวง เข้าท่วมพื้นที่น้ำท่วมขังเดิม และพื้นที่ที่น้ำลดแล้ว บ้านเรือนและถนนหลายสาย ถูกน้ำท่วมสูงกว่า 50 เซนติเมตร เจ้าหน้าที่ต้องนำป้ายปักแจ้งเตือน ให้สัญจรด้วยความระมัดระวัง ส่วนรถบัสโดยสารที่ถูกน้ำป่าซัดพลิกคว่ำ ในพื้นที่อำเภอสิชล เจ้าหน้าที่พบร่างผู้สูญหาย 2 คนแล้ว ชาวบ้านระบุ น้ำป่าระลอกนี้มาเร็วและรุนแรง จึงไม่สามารถขนย้ายสิ่งของได้ทัน ทำให้ทรัพย์สินได้รับความเสียหาย

จังหวัดสุราษฏร์ธานี เกิดฝนตกหนัก วัดปริมาณน้ำฝนได้ 340 มิลลิเมตร ทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลาก และมีน้ำไหลบ่ามาจากอำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช เข้าท่วมบ้านเรือนในพื้นที่ หมู่ 1, 3 และ 14 ตำบลปากแพรก อำเภอดอนสัก เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และทหารจากมณฑลทหารบกที่ 45 เร่งลงพื้นที่เข้าช่วยเหลือ ยกสิ่งของขึ้นไว้ที่สูง รวมทั้งขนย้ายสัตว์เลี้ยงไปในพื้นที่ปลอดภัยแล้ว ขณะที่น้ำป่ายังไหลบ่าเข้าท่วมขยายวงกว้างไปหลายพื้นที่

จังหวัดชุมพร บนถนนสายเอเชีย 41 ขาล่องใต้ ห่างจากแยกปฐมพรไปเกือบ 2 กิโลเมตร ยังคงมีน้ำท่วมขังบนถนน สูงประมาณ 40-50 เซนติเมตร รถทุกชนิดผ่านไปได้ ส่วนขาขึ้นกรุงเทพมหานคร รถบรรทุกและรถกระบะผ่านได้แล้ว ส่วนรถเล็กต้องเลี่ยงไปใช้เส้นทางอื่น พร้อมกันนี้ เจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้เส้นทาง หลังจากรถบรรทุกห้องเย็นพยายามขับฝ่ากระแสน้ำ มองไม่เห็นเส้นทาง เสียหลักขึ้นคร่อมเกาะกลางถนน เจ้าหน้าที่ได้นำรถเครนไปกู้ดึงรถขึ้นจากร่องกลางถนนแล้ว

ส่วนน้ำป่าที่ไหลหลากท่วมพื้นที่ 4 อำเภอ ของจังหวัดพัทลุง เช้าวันนี้น้ำป่าได้ไหลบ่าลงคลองธรรมชาติ เอ่อท้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือน ในพื้นที่อำเภอควนขนุน, เขาชัยสน และอำเภอเมืองพัทลุง อีกระลอก เจ้าหน้าที่ต้องนำป้ายไปปักไว้ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุรถตกถนน ขณะที่พื้นที่ปลายน้ำยังวิกฤตในหลายอำเภอ เนื่องจากการระบายน้ำลงทะเลทำได้ล่าช้า จากน้ำทะเลหนุนสูง

น้ำท่วมในพื้นที่ 9 อำเภอ ของจังหวัดตรัง เริ่มคลี่คลายลงแล้วในหลายพื้นที่ หลังฝนหยุดตก แต่ยังมีน้ำท่วมสูง 3-4 เมตร ในพื้นที่อำเภอเมืองตรัง และอำเภอกันตัง พื้นที่ปลายน้ำและได้รับผลกระทบจากพนั้งกั้นน้ำแตกเสียหาย 2 แห่ง ทำให้น้ำไหลไปสมทบเพิ่มขึ้น ชาวบ้านยังเดือดร้อนหนัก

ส่วนที่จังหวัดปัตตานี หลายพื้นที่น้ำท่วมเริ่มคลี่คลายแล้วเช่นกัน แต่ยังมีน้ำท่วมขังในพื้นที่ลุ่ม ริมแม่น้ำปัตตานี หลายหน่วยงานลงพื้นที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน

จังหวัดชลบุรี เกิดภาวะน้ำทะเลหนุนสูง เอ่อท่วมถนนในเขตเทศบาลเมืองชลบุรี เช่นเดียวกับที่จังหวัดสมุทรสาคร น้ำทะเลหนุนสูง เข้าท่วมบ้านเรือนที่อยู่แถวชายทะเลหลายหลัง และถนนพระราม 2 ฝั่งขาเข้ากรุงเทพมหานคร ก่อนที่จะลดลงสู่ภาวะปกติ

นายกฯ เตรียมลงพื้นที่ตรวจน้ำท่วมภาคใต้
พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะ เตรียมลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมสถานการณ์อุทกภัยในจังหวัดตรัง วันที่ 8 ธันวาคมนี้ เพื่อติดตามการช่วยเหลือและแก้ไขปัญหาผู้ประสบอุทกภัย หลังจากเกิดฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับมวลน้ำจากเทือกเขาบรรทัดด้านทิศเหนือ บริเวณอำเภอทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราช ไหลลงสู่แม่น้ำตรังจำนวนมาก ส่งผลให้เกิดอุทกภัยในหลายพื้นที่ มีราษฎรได้รับความเดือดร้อน 19,076 ครัวเรือน พื้นที่การเกษตรได้รับผลกระทบ 337,592 ไร่

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี จะพบปะให้กำลังใจผู้ประสบภัย และมอบถุงยังชีพที่อำเภอเมือง อำเภอกันตัง และอำเภอรัษฏาอีกด้วย

ขณะที่ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย รายงานสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้ว่า ขณะนี้มีสถานการณ์ 9 จังหวัด รวม 88 อำเภอ 367,467 ครัวเรือน 1,151,152 คน มีผู้เสียชีวิต 15 คน ทั้งนี้ ปภ.ได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยครอบคลุมทุกด้านอย่างต่อเนื่อง พร้อมระดมเครื่องจักรกลด้านสาธารณภัย สนับสนุนการแก้ไขปัญหาอุทกภัย เร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่น้ำท่วมขัง เพื่อคลี่คลายสถานการณ์ให้กลับสู่ภาวะปกติโดยเร็ว

TAG : น้ำท่วมภาคใต้น้ำท่วมภาคใต้สถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้สถานการณ์น้ำท่วมนายกลงพื้นที่ภาคใต้นายก ตรวจเยี่ยมน้ำท่วม

คลิปที่เกี่ยวข้อง