ร้อง ปปง. ตรวจสอบบริษัทชวนทำธุรกิจน่าสงสัยผ่านเฟซบุ๊ก อ้างจะมีเงิน10ล้านตั้งแต่อายุยังน้อย

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

มีผู้ไปร้องให้ตรวจสอบการทำธุรกิจน่าสงสัย ที่มีการโฆษณาผ่านทางสื่อโซเชียลมีเดียอย่างแพร่หลายว่า ผู้ที่ร่วมทำธุรกิจจะมีเงินนับ 10 ล้านบาท ได้ตั้งแต่อายุยังน้อย               

นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ประธานสมาพันธ์ต่อต้านแชร์ลูกโซ่แห่งประเทศไทย นำผู้เสียหายที่ถูกหลอกให้ร่วมลงทุนทำธุรกิจกับบริษัทย่านรัชดาภิเษก เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนต่อ ร้อยตำรวจเอกไพรัตน์ เทศพานิช เลขานุการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ปปง. เพื่อขอให้ตรวจสอบการดำเนินธุรกิจของบริษัทดังกล่าว หลังมีการเผยแพร่คลิปในโลกออนไลน์ โฆษณาว่าผู้ที่ร่วมทำธุรกิจจะมีเงินสดและรถหรูคันละนับสิบล้านบาทได้ตั้งแต่เพียงอายุ 20 ปีเศษ แต่จากข้อมูลที่ได้จากผู้เสียหาย พบว่าเป็นเพียงการจัดฉากให้ผู้ร่วมขบวนการถ่ายภาพคู่กับเงินสดและรถหรูเท่านั้น โดยบริษัทดังกล่าวมีผู้สนใจเข้าร่วมลงทุนกว่า 30,000 ราย ส่วนใหญ่อายุระหว่าง 16-30 ปี

ผู้เสียหายรายหนึ่ง เปิดเผยว่า ได้รับการติดต่อผ่านทางเฟซบุ๊ก ชักชวนให้ทำงานโปรโมทสินค้าเสริมความงาม โดยอ้างว่าจะมีรายได้ 3,000-5,000 บาทต่อสัปดาห์ จึงไปสอบถามรายละเอียดที่บริษัท แต่กลับถูกพูดหว่านล้อมให้จ่ายเงินจำนวน 30,000 บาท เป็นค่าสินค้าเพื่อนำไปขายต่อ และมีการพยายามให้หาคนรู้จักมาเป็นสมาชิกเพิ่มเติม ซึ่งเป็นพฤติการณ์ที่น่าสงสัย

จากการรวบรวมข้อมูลของผู้เสียหายหลายราย พบว่าตัวแทนของบริษัทดังกล่าวมีพฤติการณ์ต้องสงสัยอีกหลายอย่าง อาทิ นำบัตรประชาชนของผู้อื่นมาใช้สมัครสมาชิก, หลอกว่าจะให้ผลตอบแทนสูงกว่าที่ได้รับจริง, ส่งสินค้าที่สั่งซื้อให้ไม่ตรงตามจำนวน และข่มขู่ไม่ให้เปิดเผยข้อมูลของบริษัท ซึ่งหลังจากยื่นเรื่องร้องเรียนแล้ว ผู้เสียหายได้ไปให้ปากคำกับตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ ปคบ. เพื่อให้ตรวจสอบและดำเนินคดีด้วย

TAG : สนามข่าว 7 สีชวนทำงานผ่านเฟซบุ๊กโปรโมทสินค้าผ่านเฟซบุ๊กชวนทำธุรกิจเฟซบุ๊กชวนทำธุรกิจ

คลิปที่เกี่ยวข้อง