ป.ป.ช.แจ้ง พล.อ.ประวิตร ชี้แจงปมแหวนเพชร-นาฬิกาหรู ภายใน 30 วัน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - ป.ป.ช.แจ้ง พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ชี้แจงปมแหวนเพชร และนาฬิกาหรูภายใน 30 วัน ขณะที่ประธาน ป.ป.ช.บอกถึงมีความใกล้ชิดกับ พลเอกประวิตร แต่ไม่กระทบการตรวจสอบแน่นอน

วันนี้ที่ประชุม ป.ป.ช.มีมติรับทราบรายงานแหวนทองคำขาวประดับเพชร และนาฬิกายี่ห้อริชาร์ด มิลล์ RM 029 ของ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม หลังจากไม่ปรากฎในบัญชีทรัพย์สิน โดยให้ทำหนังสือถึง พลเอกประวิตร ขอให้ชี้แจงการได้มาของนาฬิกาหรู และแหวนเพชรเป็นลายลักษณ์อักษรภายใน 30 วัน จากนั้นเป็นขั้นตอนการตรวจสอบของ ป.ป.ช.ต่อไป
 
ทั้งนี้ นายวรวิทย์ สุขบุญ รักษาการเลขาธิการ ป.ป.ช.ขอสังคมอย่าสันนิษฐานไปล่วงหน้าก่อนที่ พลเอกประวิตร จะชี้แจงข้อเท็จจริง

ขณะที่ ประธาน ป.ป.ช.ระบุว่าหากเป็นนาฬิกา และแหวนที่ พลเอกประวิตร ได้มาหลังเข้ารับตำแหน่ง ก็ถือว่า พลเอกประวิตร ไม่มีความผิด อีกทั้งหาก ป.ป.ช.ดำเนินการต่อจากนี้ ก็อาจต้องถอนตัวไม่ร่วมตรวจสอบ

ก่อนหน้านี้ พลเอกประวิตร แสดงบัญชีทรัพย์สิน เมื่อวันที่ 4 กันยายน 2557 พบว่ามีกว่า 87 ล้านบาท แต่ไม่มีบัญชีที่เกี่ยวกับเครื่องประดับ ทั้งแหวนเพชร และนาฬิกาแบรนด์ดัง ส่วน พลเอกประวิตร วันนี้ขอลา งดภารกิจ ทำให้ถูกตั้งข้อสังเกตว่าอาจอยู่ระหว่างเตรียมเอกสารหลักฐานเกี่ยวกับนาฬิกา และแหวนเพชรต่อ ป.ป.ช.   

สำหรับกรณีนาฬิกาของ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ ป.ป.ช.ตรวจสอบ ขณะนี้ได้สรุปสำนวนแล้ว อยู่ระหว่างการไต่สวนข้อเท็จจริง นอกจากนี้ ยังมอบอำนาจให้ กรรมการ ป.ป.ช. 2 คน มีอำนาจดำเนินการแทน ป.ป.ช.มีอำนาจส่งศาลฏีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง รื้อคดีหวยบนดิน และคดีทุจริต อนุมัติเงินกู้แก่เมียนมา รวมถึงคดีรถดับเพลิง กทม.ด้วย

TAG : พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณนาฬิกาหรูริชาร์ด มิลล์นาฬิกา พลเอกประวิตรแหวนเพชร พลเอกประวิตรทรัพย์สิน พลเอกประวิตร