สบส.เตือนห้ามโพสต์ซื้อ-ขายอสุจิ ยันผิดกฎหมาย โทษหนักทั้งจำและปรับ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ เตือนการโพสต์และแชร์ข้อความการซื้อ-ขายอสุจิ ผิดกฎหมาย มีโทษหนักทั้งจำคุกและปรับ

กรณีโลกออนไลน์ แชร์ข้อความชักชวนให้จำหน่ายอสุจิ เพื่อนำไปทำเครื่องสำอาง และหากเป็นเชื้อที่มีคุณภาพดี จะนำเข้าธนาคารอสุจิ โดยอ้างว่าเป็นธนาคารอสุจิรายแรกของประเทศไทย

นายแพทย์ธงชัย กีรติหัตถยากร รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพหรือ สบส. กล่าวว่า จากการตรวจสอบที่มีการแชร์กันในขณะนี้ พบว่าข้อมูลเก่าเมื่อ 3 ปีที่แล้ว ในขณะนั้น ไทยยังไม่มีพระราชบัญญัติคุ้มครองเด็กที่เกิด โดยอาศัยเทคโนโลยีช่วยเจริญพันธุ์ทางการแพทย์ หรือ อุ้มบุญ แต่ขณะนี้มีผลบังคับใช้แล้ว ทำให้การโพสต์หรือแชร์ข้อความเชิญชวน ที่ให้มีการซื้อ-ขายอสุจิ ไข่ หรือ ตัวอ่อน ถือว่ามีความผิด โทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

สบส.ห้ามตั้งธนาคารอสุจิ หรือ ไข่ ไม่อนุญาตให้บริจาค หรือรับซื้อ รับฝาก กรณีพบโฆษณาอย่าหลงเชื่อ และให้แจ้งเอาผิดได้ที่กลุ่มคุ้มครองเด็กที่เกิดโดยอาศัยเทคโนโลยีช่วยเจริญพันธุ์ทางการแพทย์ 

สำหรับคู่สมรสที่ถูกกฎหมาย ต้องการมีลูกอุ้มบุญ ด้วยเทคโนโลยีช่วยเจริญพันธุ์ ขอรับคำปรึกษาได้ที่สถานพยาบาลที่ได้รับการรับรองจาก สบส. ที่มีอยู่ 74 แห่ง ใน 14 จังหวัด รวมถึงต้องใช้หญิงอุ้มบุญ ที่เป็นญาติกันโดยสายเลือดเท่านั้น

ขอบคุณภาพจาก : เฟซบุ๊ก สารวัตรสถานพยาบาลออนไลน์

TAG : สบสขายอสุจิซื้อขายอสุจิกรมสนับสนุนบริการสุขภาพบริจาคอสุจิอุ้มบุญ

คลิปที่เกี่ยวข้อง