เปิดบทสัมภาษณ์ อดัม ไดรเวอร์ ผู้รับบท ไคโล เร็น ใน STAR WARS: THE LAST JEDI

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เปิดบทสัมภาษณ์ อดัม ไดรเวอร์  ผู้รับบท ไคโล เร็น ใน STAR WARS: THE LAST JEDI



Q: เล่าให้เราฟังหน่อยว่าไรอัน จอห์นสัน ได้นำไคโล เร็นเข้ามาสู่โลกของ The Last Jedi และขับเคลื่อนเขาสู่อีกตำแหน่งแห่งที่หนึ่งได้อย่างไร
A: ไรอันเป็นทั้งมือเขียนบทและผู้กำกับครับ และผมคิดว่าลักษณะที่เขาขับเคลื่อนเรื่องราวไปสำหรับตัวละครของผมเป็นเรื่องที่คาดไม่ถึงจริงๆ ฟังดูเป็นอะไรที่ไม่เฉพาะเจาะจงมากๆ แต่นั่นก็เป็นเรื่องจริงครับ การที่ ไคโล เร็น ฆ่าพ่อของเขาในตอนจบของ The Force Awakens ไม่ใช่เรื่องทางจิตวิทยาที่ไรอันมองข้ามไปในแง่ของผลกระทบที่มันมีต่อใครซักคน
และในแง่หนึ่ง มันก็มีพื้นฐานจากความเป็นจริงมากกว่าด้วยซ้ำ คุณไม่สามารถปฏิเสธได้ว่าเรื่องนั้นเกิดขึ้น เขาก็เลยไม่ได้มองข้ามมันไปและทำให้สถานการณ์นั้นเป็นความจริงขึ้นมา สำหรับผมมันเป็นประโยชน์มากครับ นอกจากนั้น ไคโล เร็นยังมีอายุน้อยกว่าตัวผมในชีวิตจริงด้วย เขาเป็นตัวละครตัวแรกที่ผมแสดงที่อายุน้อยกว่าผม ซึ่งเป็นสิ่งที่ผมจำได้ว่า เคธี เคนเนดี้ เตือนผมระหว่างที่เราถ่ายทำภาคแรกกันนั่น เป็นสิ่งที่อยู่ในบทที่ไรอันเขียนขึ้นครับ ไคโล เร็น เป็นคนที่ยึดติดกับไอเดียของตัวเองอย่างเหนียวแน่นมากขึ้น เกือบจะเหมือนความคลั่งทางศาสนาเลยล่ะครับ และเขาก็มั่นใจมากว่าตัวเองทำในสิ่งที่ถูกต้อง ความวัยเยาว์ของเขาเป็นสิ่งที่ปรากฏอยู่ในบทที่ไรอันเขียนด้วยครับ

Q: ไคโล เร็น รับมือกับความสัมพันธ์ระหว่างเขากับแสงสว่างและความมืดภายในตัวเขาเองได้อย่างไร
A: ผมไม่รู้เหมือนกันว่าเขารับมือกับความสัมพันธ์ระหว่างแสงสว่างและความมืดภายในตัวเขาได้เรียบร้อยรึเปล่า ผมคิดว่ามันยังคงเป็นสงครามภายในของเขาต่อไปนั่นเป็นสิ่งที่ไรอันเข้าใจเกี่ยวกับตัวละครของเขาว่าคนเราไม่มีทางเป็นได้แค่สิ่งหนึ่งสิ่งใด แม้ว่าเราอยากให้พวกเขาเป็นแบบนั้นก็ตามในโลกใบนี้ มีสีเทามากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งภายในตัวพวกเราเองนั่นเป็นสิ่งที่น่าสนใจที่ผมคิดว่าเป็นเรื่องสนุกเกี่ยวกับการแสดงบทนี้เขาไม่ใช่แค่สิ่งใดสิ่งหนึ่งครับ

Q: เล่าให้เราฟังหน่อยว่าสโนคคิดหาวิธีผลักดันเขาให้ไปสู่ด้านสว่างหรือด้านมืดได้อย่างไร
A: ผมคิดว่าสโนคมองข้ามความสำคัญของ ไคโล เร็น ครับ สโนคอาจจะเป็นตัวแทนของความคิดเพียงหนึ่งเดียวและความไม่เต็มใจที่จะมองเห็นสีเทาเลยน่ะครับ

Q: ในหนังเรื่องนี้ ไคโล เร็นและเรย์มีความเชื่อมโยงกัน ขอความคิดเห็นของคุณเกี่ยวกับเรื่องนี้หน่อย
A: ท่ามกลางดรามาอีพิคทั้งหลายที่เกิดขึ้น ศูนย์กลางของมันคือคนสองคนนี้ที่อยู่คนละฝั่งกัน พวกเขาถูกแบ่งแยกด้วยอะไรบางอย่างที่เป็นเส้นแบ่งที่บางมากๆ เพราะด้านมืดและด้านสว่างที่อยู่ในตัวพวกเขาทั้งคู่ พวกเขาไม่ได้แตกต่างกันมากนักหรอกครับ และในแง่หนึ่งมันก็เหมือนพวกเขาได้อยู่บนเส้นทางเดินนี้ด้วยกัน ที่พวกเขาทั้งคู่ต่างก็รู้สึกเหมือนอยู่ตามลำพัง พวกเขาเกือบจะเป็นเหมือนคนที่ตรงข้ามกันในแบบที่ยอดเยี่ยมน่ะครับ

Q: การร่วมงานกับมาร์ค ฮามิลล์เป็นอย่างไรบ้าง
A: มีหลายครั้งระหว่างถ่ายทำหนังเรื่องนี้ที่ไม่ว่าคุณจะพยายามปฏิเสธว่าคุณไม่ได้กำลังสร้างหนัง Star Wars อยู่ มันก็จะแทรกซึมเข้ามา คุณได้เห็นยานต่อสู้ทาย ไฟเตอร์ ซึ่งก็เป็นเรื่องยากที่จะมองข้ามไปว่านั่นคือยานต่อสู้ทาย ไฟเตอร์ ช่วงเวลาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดสำหรับผมตอนที่ผมตระหนักได้ว่าผมกำลังแสดงหนัง Star Wars แม้ว่าเราจะเสร็จงานไปแล้วเรื่องหนึ่ง คือ มาร์ค ฮามิลล์ ครับ มันเป็นความรู้สึกเซอร์เรียลมากที่ได้เห็นเขา สำหรับผมการได้โตมากับหนังพวกนี้ทำให้ผมตระหนักดีว่ามันวิเศษแค่ไหนเพราะผมให้ความสำคัญกับหนังพวกนี้มาก ซึ่งไม่ได้เกี่ยวอะไรกับเขาเลย แต่การที่จู่ๆ ก็ได้มาแสดงหนังกับเขาเป็นเรื่องเซอร์เรียลมาก เขาเจ๋งมาก มันไม่มีคำไหนที่เหมาะไปกว่านี้อีกแล้ว เขาเป็นคนที่เข้าถึงได้ง่ายมากๆ เขาว่างเสมอและเต็มใจที่จะคุยทุกเรื่องที่คุณอยากคุย เขาอยากให้หนังเรื่องนี้ออกมาดี และเขาก็อยากจะคุยเกี่ยวกับหนังเรื่องนี้ และทำให้มันมีความเชื่อมโยงและลึกซึ้งที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ แฮร์ริสัน ฟอร์ด และ แคร์รี่ ฟิชเชอร์ เองก็เป็นแบบนั้นเหมือนกัน พวกเขายังมีความทะเยอทะยานแบบหนุ่มสาวที่อยากจะทำให้หนังเรื่องนี้ออกมาดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ พวกเขายังไม่ละทิ้งความทะเยอทะยานนั้นครับ

Q: คุณเตรียมร่างกายอย่างไรบ้างสำหรับการแสดงบทนี้
A: ผมคิดว่าความฟิตโดยรวมเป็นเรื่องสำคัญมากๆ คุณพยายามจะเล่าเรื่องราวชีวิตของใครซักคนภายในเวลาชั่วโมงครึ่งหรือสองชั่วโมง แล้วคุณก็สามาถเก็บข้อมูลหรือรู้จักตัวละครตัวนั้นจากใครซักคนเกือบจะทันทีโดยที่พวกเขาไม่ทันได้พูดด้วยซ้ำจากลักษณะการใช้ร่างกายของพวกเขา ซึ่งมันก็ยังคงเป็นความจริงแม้ว่านี่จะเป็นหนังบล็อกบัสเตอร์ฟอร์มยักษ์ก็ตาม
คุณยังคงต้องทำงานของคุณและเล่าเรื่องราวโดยใช้ร่างกายอยู่ดีครับ และข้อดีของ Star Wars คือพวกเขาทำให้มันเป็นเรื่องง่ายสำหรับคุณด้วยการจ้างคนที่เก่งที่สุดมาช่วยเหลือคุณในการทำงาน ซึ่งหนึ่งในนั้นคือไซมอน วอเตอร์สัน ครูฝึกของเราในเรื่องนี้ มันเป็นเรื่องที่มากกว่าการเพาะกล้ามครับ มันเป็นเรื่องที่ว่าคนเหล่านี้ใช้ร่างกายยังไง ถ้า ไคโล เร็น ได้ต่อสู้ทั้งทางกายและจิตใจมาตลอดชีวิต มันก็จะต้องสะท้อนออกมาในลักษณะการวางตัวของเขา ซึ่งมันก็เห็นได้ชัดมากครับ ไม่เพียงแต่ลักษณะการเคลื่อนไหวของเขาเท่านั้น แต่ยังรวมถึงลักษณะการต่อสู้ของเขาด้วย และแม้ว่าจะไม่มีการพูดอะไรออกมา
จากลักษณะทางกายภาพของเขา คุณก็น่าจะสามารถสัมผัสถึงตัวตนของเขาได้ นั่นเป็นจุดเริ่มต้นของเรา การฝึกเข้มงวดมากครับ คุณต้องเข้าร่วมทุกวันและทำให้มันเป็นกิจวัตรประจำวัน และคุณก็ต้องมีวินัยในเรื่องนี้ด้วยครับ

Q: แล้วไรอัน จอห์นสันและหนังเรื่องนี้ล่ะ
A: ไรอัน จอห์นสันเป็นคนน่าทึ่งครับ แต่แค่คำว่า “น่าทึ่ง” ยังไม่พอครับ เขาเป็นคนง่ายๆ ช่างคิดและเป็นมือเขียนบทที่เก่งกาจ เขาเจ้ากี้เจ้าการอย่างเหมาะสมในเรื่องที่เขาคิดว่ามันเวิร์คหรือสำคัญต่อเรื่องราว แต่ในขณะเดียวกัน เขาก็มีสมดุลที่ยอดเยี่ยมในการเปิดกว้างต่อความเป็นไปได้ว่าเขาจะคิดผิด ผมโชคดีที่ได้ทำงานกับหลายคนที่มีหลักการแบบนั้น แต่ด้วยเดิมพันที่ดูเหมือนจะสูงลิบลิ่วเหลือเกินกับอะไรแบบนี้ เขากลับรักษาสมดุลทั้งหมดนี้ได้อย่างง่ายดายและไม่สนใจในการสร้างสิ่งที่ไร้ชีวิตจิตใจครับ ไรอันเป็นนักเล่าเรื่องด้วยภาพวิชวลคนเก่งและชำนาญในการออกคำสั่งกับนักแสดงในแบบที่สามารถแสดงได้จริงมากๆ การสามารถสานต่องานของเจ.เจ.อับรามส์และผลักดันเรื่องราวให้ไปข้างหน้าดูเหมือนจะเป็นงานยักษ์ แต่เขาก็ไว้วางใจคนที่เขาร่วมงานด้วย และสิ่งสำคัญก็อยู่ที่ทีมนักแสดงที่เขาต้องร่วมงานด้วยต่อคุณยังคงรู้สึกว่าเขาให้อิสระในการสร้างสรรค์งานกับคุณมากมาย ซึ่งผมคิดว่าเขาเป็นคนที่หาได้ยากในเรื่องนี้ การสามารถรักษาสมดุลไม่ใช่แค่การเล่าเรื่องราวแบบกว้างๆ แต่เป็นการเล่าเรื่องราวที่มีเสน่ห์และเข้าถึงได้สำหรับผู้ชมกลุ่มใหญ่ และในขณะเดียวกัน ก็ไม่ได้ย่อยให้มันง่ายเกินไปสำหรับพวกเขาด้วยน่ะครับ

Q: พูดถึงฉากที่ถูกสร้างขึ้นมาจริงๆ หน่อย
A: ทุกอย่างเป็นของจริงเกือบทั้งหมดครับ และไรอันก็ผลักดันฉากที่ถูกเซ็ทขึ้นสำหรับ The Force Awakens ไปอีกระดับหนึ่ง Star Wars เป็นส่วนสำคัญของศัพท์ในชีวิตประจำวันของเราในทั่วโลกอยู่แล้ว จนบางสิ่งถูกมองข้ามความสำคัญไ ทุกคนเข้าใจว่าคนพวกนี้สวมหน้ากาก แต่เราก็ยังคงต้องทำให้มันเป็นเรื่องจริงสำหรับตัวเราเองและทำให้มันเป็นเรื่องที่สมเหตุสมผลและมีเหตุผลส่วนตัว ซึ่งผมคิดว่าไรอันทำหน้าที่ได้อย่างดีเยี่ยมในการลบทุกอย่างที่เขารู้เกี่ยวกับ Star
Wars ต้นฉบับและ The Force Awakens และเริ่มต้นใหม่ซึ่งนั่นก็เริ่มต้นด้วยเครื่องแต่งกายและฉากครับ

BUGABOO MOVIE 

TAG : เปิดบทสัมภาษณ์ อดัม ไดรเวอร์ ผู้รับบท ไคโล เร็น ใน STAR WARS: THE LAST JEDIอดัม ไดรเวอร์STAR WARS: THE LAST JEDIไคโล เร็น

คลิปที่เกี่ยวข้อง