จ.แม่ฮ่องสอน จัดงาน เปิดเมืองไต รวม 7 กลุ่มชาติพันธุ์มาไว้ในที่เดียว

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - จังหวัดแม่ฮ่องสอน ถือเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวในช่วงหน้าหนาว โดยช่วงนี้มีการจัดงานที่รวม 7 กลุ่มชาติพันธุ์มาไว้ในที่เดียว กับงาน เปิดเมืองไต

นี่เป็นส่วนหนึ่งของการแสดงเปิดงาน เปิดเมืองไต ชิมอาหารไทยใหญ่ ชมสินค้าท้องถิ่น ครั้งที่ 10 ซึ่งองค์การบริหารส่วนจังหวัดแม่ฮ่องสอน จัดขึ้นบริเวณศูนย์ไทยใหญ่ศึกษา ถนนบริบาลเมืองสุข อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว โดยจัดขึ้นภายใต้แนวคิด งานเดียวให้คุณได้เที่ยวทั่วแม่ฮ่องสอน

ในงานมีการจัดนิทรรศการภาพถ่ายบ้านของพ่อ และภาพวาดแม่ฮ่องสอนจากศิลปินเมืองสามหมอก การแสดงศิลปวัฒนธรรม และการจำลองหมู่บ้านชนเผ่าทั้ง 7 ชาติพันธุ์ที่อาศัยอยู่ในจังหวัดแม่ฮ่องสอน เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสวิถีชีวิตอย่างใกล้ชิด และยังมีอาหารคาวหวานของชาวไทใหญ่กว่า 30 ชนิด เช่น อุ๊ปไก่ ข่างปอง ถั่วพูซิ่ง ขนมอาละหว่า และเป็งม้ง งานนี้จะมีไปจนถึงวันที่ 10 ธันวาคม

จังหวัดชัยภูมิ เตรียมจัดงานมหัศจรรย์ตีคลีไฟ ประจำปี 2560 ระหว่างวันที่ 15 และ 16 ธันวาคมนี้ ที่วัดแจ้งสว่าง บ้านหนองเขื่อง ตำบลกุดตุ้ม อำเภอเมือง ประเพณีตีคลีไฟมีแห่งเดียวในประเทศไทย เป็นการละเล่นของชายหนุ่มบ้านหนองเขื่อง ที่นำเอาต้นงิ้วแห้ง หรือต้นนุ่น หั่นเป็นท่อนขนาด 10-15 เซนติเมตร แล้วนำมาเผาไฟเพื่อตีแข่งกัน โดยไม้ที่ใช้ตีคือ เหง้าไม้ไผ่ปลายงอ ด้ามยาวประมาณ 1 เมตร ตีไปเข้าประตูฝั่งตรงข้าม ซึ่งผู้รักษาประตูจะใช้ส่วนใดของร่างกายรับลูกคลีก็ได้ ถือเป็นประเพณีที่สร้างความสนุกสนานให้กับผู้ชม และจะจัดขึ้นในช่วงหลังฤดูกาลเก็บเกี่ยว

จังหวัดชลบุรี เตรียมจัดงาน แห่โคม ชมพระฉาย สืบสายศิลป์ ถิ่นหนองจับเต่า เขาชีจรรย์ ครั้งที่ 5 วันที่ 16-17 ธันวาคม เพื่อสักการะพระบรมสารีริกธาตุที่ประดิษฐานอยู่ ณ พระอุระของพระพุทธมหาวชิรอุตตโมภาสศาสดา ซึ่งเป็นพระพุทธรูปแกะสลักหินประจำรัชกาลที่ 9 และเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อีกทั้งยังเป็นการน้อมรำลึกถึงวันที่ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์ มาทรงรับการน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายพระพุทธมหาวชิรอุตตโมภาสศาสดา ณ หน้าผาเขาชีจรรย์ เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2544 กิจกรรมในงานจะมีการแสดงโขนกลางแปลงโดยนักแสดงกว่า 100 ชีวิต

TAG : งานเปิดเมืองไตเที่ยวแม่ฮ่องสอนงานมหัศจรรย์ตีคลีไฟชัยภูมิ