เช้านี้วิถีไทย - สีสันแห่งดอยตุง สานต่อและต่อยอด เที่ยวถนนคนเดินที่สูงที่สุดในไทย

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ จัดงานเทศกาลสีสันแห่งดอยตุง ครั้งที่ 4 ที่อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย ให้นักท่องเที่ยวได้เยี่ยมชมความสวยงามของสวนดอกไม้เมืองหนาว มีการแสดงวัฒนธรรมชนเผ่า และสนุกสนานไปกับกิจกรรมฟอร์มูล่าดอย รวมทั้งชิมอาหารพื้นถิ่นในกาดชนเผ่า บนถนนคนเดินที่สูงที่สุดในประเทศไทย ติดตามจากรายงานของคุณวาเนสสา สมัคศรุติ

บนเนื้อที่กว่า 30 ไร่ ที่อุดมไปด้วยดอกไม้เมืองหนาวนับร้อยสายพันธุ์ ได้รับการตกแต่งดูแลโดยชาวบ้านในโครงการพัฒนาดอยตุงฯ มีการจำลองบ้านชนเผ่า และชมประติมากรรมความต่อเนื่องกลางสวนแม่ฟ้าหลวง ให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสความงดงามจากธรรมชาติ ในเส้นทางสายอุดมสมบูรณ์ และยังมีการแสดงชนเผ่า ที่จะมาสร้างความสุขบนถนนคนเดินสายวัฒนธรรมที่สูงที่สุดในไทยอีกด้วย

บริเวณโดยรอบยังมีศิลปะจัดวาง นำเรื่องราวบนดอยตุงมาเป็นแรงบันดาลใจ ในชื่อเส้นทาง สายสืบสานแรงบันดาลใจไม่มีที่สิ้นสุด เส้นทางต่อไปถือเป็นไฮไลท์ก็ว่าได้ ชื่อว่า สายอิ่มหนำสำราญ คือ กิจกรรมฟอร์มูลาดอย เป็นการประยุกต์สามล้อเลื่อนพาหนะลงดอยของชาวเขา มาเอาใจเด็ก ๆ โดยเฉพาะ กิจกรรมนี้สร้างความสนุกสนานไม่น้อย แต่ลงมาแล้วต้องลากขึ้นเนินไปเอง เพื่อความปลอดภัยต้องใส่หมวกกันน็อกทุกครั้ง ยังมีการละเล่นไม้ต่อขาของชาวอาข่า ที่ต้องบอกว่าดูเหมือนไม่ยาก แต่ความจริงแล้วไม่ง่ายเลย

งานนี้ดิฉันขอยอมแพ้ ขนาดต่อขาไม่สูงเท่าคุณลุง ยังเดินได้ไม่ถึงก้าวเลย ส่วนเรื่องต่อไปขอสู้ตาย กับโซนกาดชนเผ่า ที่มีอาหารพื้นถิ่นของชาวเขามาให้ลองชิมหลากหลาย ทั้งได้ลองทำเอง ชิมเอง และให้คนอื่นชิม

แต่ที่ต้องขอยกให้เป็นเมนูห้ามพลาด ก็คือหมูย่าง สูตรอาข่า เป็นการหมักด้วยน้ำพริกผงและสมุนไพรหายากในป่าดอยตุง ทีเด็ดอยู่ที่พริกผงอาหม่อ เป็นสูตรดั้งเดิมของชาวอาข่าโดยเฉพาะ

ปิดท้ายกับเส้นทางสุดท้าย สายงานมือสื่อสร้างสรรค์ เป็นการเวิร์คช็อป DIY กับผู้เชี่ยวชาญที่ได้รับการพัฒนาและต่อยอด ที่มาของการสร้างงานสร้างอาชีพให้กับชาวดอยตุง

ทุกวันหยุดตลอดหนาวนี้ ไปจนถึง 28 มกราคม 2561 ที่โครงการพัฒนาฯดอยตุง จังหวัดเชียงราย มาสนุกสนานเพลิดเพลินไปกับกิจกรรม 4 เส้นทางแห่งความสุข ที่สร้างความภาคภูมิใจให้กับคนในชุมชนดอยตุงสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน

TAG : งานสีสันแห่งดอยตุงสีสันแห่งดอยตุงดอยตุงเที่ยวดอยตุงโครงการพัฒนา ดอยตุงมูลนิธิแม่ฟ้าหลวงเที่ยวสวนแม่ฟ้าหลวง