ปภ.เตือน! 10 จังหวัดภาคใต้ รับมือน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย แจ้งเตือน 10 จังหวัดภาคใต้ เตรียมพร้อมรับมือน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก จากฝนตกหนักต่อเนื่อง ถึงวันที่ 11 ธันวาคมนี้

อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย บอกว่า จากการติดตามสถานการณ์และสภาพอากาศ ร่วมกับกรมอุตุนิยมวิทยา และกรมทรัพยากรธรณี พบว่าภาคใต้ยังมีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักบางพื้นที่ บริเวณภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย โดยเฉพาะจังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง และสงขลา ต่อเนื่องจนถึงวันนี้ (8 ธ.ค.)

จากนั้นในช่วงวันที่ 9-11 ธันวาคม จะมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ตั้งแต่จังหวัดนครศรีธรรมราชลงไป ซึ่งปริมาณฝนตกสะสมอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินถล่มในพื้นที่เสี่ยงภัย

จึงได้ประสาน 10 จังหวัด ประกอบด้วย ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช สงขลา พัทลุง ตรัง สตูล ยะลา ปัตตานี และนราธิวาส ให้เตรียมรับมือน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินถล่มตั้งแต่วันนี้ (8 ธ.ค.) ถึงวันที่ 11 ธันวาคม

โดยได้จัดเจ้าหน้าที่และมิสเตอร์เตือนภัย คอยเฝ้าระวังสถานการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง และจัดเตรียมชุดเคลื่อนที่เร็ว เครื่องมือประจำพื้นที่เสี่ยงให้พร้อมช่วยเหลือผู้ประสบภัยได้ทันที พร้อมตรวจสอบเขื่อน ฝาย อ่างเก็บน้ำ คันกั้นน้ำให้อยู่ในสภาพมั่นคงแข็งแรง สำหรับประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัย ให้ติดตามพยากรณ์อากาศ พร้อมปฏิบัติตามคำเตือนอย่างเคร่งครัด

TAG : น้ำป่าภาคใต้น้ำท่วมน้ำท่วมสถานการณ์น้ำท่วมฝนตกน้ำท่วม