เมืองคอนยังอ่วม! ฝนถล่ม น้ำทะเลหนุน ประกาศปิดสนามบิน 2 วัน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - หลายพื้นที่ในจังหวัดนครศรีธรรมราช ยังคงมีน้ำท่วมสูง โดยน้ำทะลักเข้าท่วมท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช จนต้องประกาศปิด 2 วัน

ภาพมุมสูงจะเห็นว่ายังคงมีน้ำท่วมทั่วพื้นที่ตำบลโพธิ์เสด็จ อำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช เนื่องจากต้องรอการระบายลงสู่คลองท่าเรียน ไหลไปสมทบที่คลองราเมศวร์ ก่อนออกอ่าวไทย ขณะที่ชุมชนเมืองย่านถนนศรีธรรมราช โดยเฉพาะในซอยสำนักชลประทานที่ 15 ยังมีน้ำท่วมสูง เจ้าหน้าที่ได้นำเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่มาติดตั้ง เพื่อระบายน้ำออกสู่คลองหน้าเมือง คลองคูพาย และคลองสวนหลวง

ขณะที่น้ำป่าปริมาณมหาศาลที่ไหลหลากลงมาจากเทือกเขาหลวง เข้าท่วมท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช โดยระดับน้ำท่วมผิวรันเวย์ ทำให้ต้องประกาศปิดบริการชั่วคราว 2 วัน ตั้งแต่เมื่อวานจนถึงวันนี้ (8 ธ.ค.) โดยกรมการท่าอากาศยาน ได้ให้เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบระบบความปลอดภัยทางการบินทั้งหมด พร้อมระบายน้ำจากสนามบินอย่างเร่งด่วน

ด้านเจ้าหน้าที่เทศบาลนครนครศรีธรรมราช ใช้รถแบ็กโฮเสริมคันดินที่กั้นในจุดที่ถ่ายน้ำเสียจากภูเขาขยะเทศบาลนครนครศรีธรรมราช โดยระดับน้ำในคลองท่าซัก-คลองเตย ที่กั้นสนามบินเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และกำลังทะลักเข้าบึงน้ำเน่าจนเข้าสู่ภาวะวิกฤติ

รองนายกเทศมนตรีนครนครศรีธรรมราช ยอมรับว่า มวลน้ำปริมาณมหาศาล ประกอบกับภาวะน้ำทะเลหนุนและฝนที่ตกต่อเนื่อง ทำให้น้ำสูงขึ้น โดยได้สูบน้ำเน่าเข้าสู่บ่อบำบัด พร้อมเสริมคันดินอย่างเต็มที่ หากน้ำยังหลากเข้ามามากกว่านี้จะเข้าสู่ภาวะสุดวิสัยในการควบคุม

ตำบลเขาแก้ว อำเภอลานสกา หลังภูเขาแก้วถล่มลงมาเมื่อ 2 วันก่อน และเกิดน้ำป่าไหลหลากรุนแรง สร้างความเสียหายกับผู้ประกอบการท่องเที่ยวในพื้นที่ ซุ้มร้านค้าถูกน้ำซัดจนเสียหายหลายหลัง ชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียงกับจุดภูเขาถล่ม บอกว่า ช่วงน้ำหลากได้ยินเสียงลั่นของภูเขา และมีดินหินปะปนมากับกระแสน้ำ จึงอยากให้ผู้เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบและหาทางแก้ไข

ขณะที่ ตำรวจภูธรพระพรหม และหน่วยกู้ภัย นำร่างนายวิเชียร พงค์ทองอ่อน อายุ 70 ปี ที่ถูกกระแสน้ำซัดร่างไป จนมาพบเป็นศพติดอยู่ในบ้านร้าง ซึ่งเป็นผู้เสียชีวิตรายที่ 8 จากสถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดนครศรีธรรมราช

TAG : น้ำท่วมสถานการณ์น้ำท่วมฝนตกน้ำท่วมน้ำท่วมนครศรีธรรมราชปิดสนามบินนครศรีธรรมราช