กระหึ่มโลก อาชีวะอุบลฯ ซิวแชมป์แกะสลักหิมะ 9 สมัย โชว์ป่าหิมพานต์

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม


นักศึกษาอาชีวะอุบลฯ คว้าแชมป์โลกแกะสลักหิมะสมัยที่ 9 โชว์แนวคิดป่าหิมพานต์  มหาลัยวิศวกรรมฮาร์บิ้น เมืองฮาร์บิ้น มณฑลเฮย์หลงเจียง สาธารณรัฐประชาชนจีน โดยมีการจัดการแข่งขันระหว่างวันที่ 4-7 มกราคม 2561 มีทีมที่เข้าแข่งขันทั้งหมด 55 ทีม 12 ประเทศทั่วโลก

โดยทีมของ วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี เป็นแชมป์เก่า 8 สมัย ฝ่าฟันอุปสรรคทั้งขนาดก้อนน้ำแข็ง ไม่ตรงกับโมเดล คือ มีความสูงเพียง 3X3 เมตร จากที่วางแบบไว้สูง 5 เมตร ประกอบกับลูกทีมป่วยเป็นไข้หวัด จากสภาพอากาศหนาวเหน็บ ติดลบ 26 องศาเซลเซียส

แต่ลูกทีมทุกคนก็พร้อมสู้เพื่อรักษาแชมป์โลกสมัยที่ 9 มาฝากคนไทยทั้งประเทศ

ทั้งนี้ ผลงานดังกล่าว เป็นการนำแนวความคิดมาจากป่าหิมพานต์ คติพุทธศาสนาและฮินดู ที่ถือว่าเป็นดินแดนทิพย์ที่มีอยู่จริงจัดอยู่ในเขตสวรรค์ ชั้น 1 คือชั้นจาตุมหาราชิกาที่ใกล้ชิดกับมนุษย์โลกซึ่งส่งผลต่อคติความเชื่อของคนไทยมาจนถึงปัจจุบัน

ด้วยพลังความศรัทธาเป็นมงคลชีวิตที่ดีงามของสัตว์ป่าหิมพานต์ที่เป็นตัวแทนของบุญวาสนาและความสำเร็จมาเป็นแนวคิดในการออกแบบในชื่อผลงานที่ว่า “อาชา-ปักษา-มัจฉา-วารี” (Belief… Faith… Miracle)

คือการนำ ม้า-นก-ปลาและน้ำ จากป่าหิมพานต์มาแกะสลักลงบนก้อนหิมะตาม.โชค เป็นสัญลักษณ์ถึงความเจริญก้าวหน้า มุมานะอดทน และการขยันขันแข็งในการทำงานเพื่อเป้าหมายสู่ความสำเร็จในชีวิต

“นก” หมายถึง ความอิสระของพลังแห่งความคิด การกระทำ มักมีความฉลาดหลักแหลมด้านสติปัญญา และทะยานบินไกลสู่ความสำเร็จ
“ปลา” หมายถึง สัญลักษณ์ของความมั่นคั่ง การมีเงินทองล้นหลาม ความอุดมสมบูรณ์ ร่ำรวย มีผลกำไร
“น้ำ” หมายถึง ชีวิตแห่งการเริ่มต้นและสิ้นสุดเป็นสัญลักษณ์ถึงความอุดมสมบูรณ์ ความสุข ความชุ่มชื่นเย็นฉ่ำ และเป็นศูนย์รวมของสรรพสิ่งบนโลกใบนี้BUGABOO NEWS
ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก ทวิตเตอร์ @seasandview

TAG :