ชุดพญาเสือบุกวัดเมตตาธรรมฯ กาญจนบุรี อายัดไม้แปรรูปนำเข้าจากเมียนมา

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - เจ้าหน้าที่ชุดพญาเสือ บุกตรวจอายัดไม้แปรรูปภายในวัดแห่งหนึ่งที่จังหวัดกาญจบุรี หลังพบการสำแดงเอกสารที่ไม่ตรงกัน  ติดตามรายงานจาก คุณอรรถพล ดวงจินดา

ไม้แผ่นแปรรูปขนาดใหญ่ หนา 5-8 นิ้ว กว่า 1,200 แผ่น คิดเป็นมูลค่ากว่า 1,000 ล้านบาท ภายในวัดเมตตาธรรมโพธิญาณ จังหวัดกาญจนบุรี เป็นไม้แปรรูปที่เจ้าหน้าที่ชุดพญาเสือ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้เข้าตรวจสอบและอายัดไว้ก่อนหน้านี้ หลังจากพบว่ามีการสำแดงนำเข้าไม้ดังกล่าวมาเป็นเฟอร์นิเจอร์และสิ่งประดิษฐ์ แต่ข้อเท็จจริงกลับเป็นไม้แผ่นแปรรูปขนาดใหญ่ กระทั่งล่าสุด เจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบซ้ำอีกครั้ง หลังจากให้เจ้าของไม้นำหลักฐานมาแสดงถึงปริมาตร ชนิด และขนาด พร้อมแหล่งที่มาอย่างละเอียด ทว่าการตรวจสอบครั้งนี้ เจ้าหน้าที่กลับพบว่าวัดได้นำเอกสารมาแสดงไม่ตรงกับที่เจ้าหน้าที่มีอยู่

สอดคล้องกับข้อมูลต้นทางนำเข้าของไม้แผ่นแปรรูปจากประเทศเมียนมา ที่หัวหน้าชุดพญาเสือได้รับข้อมูลว่า ไม้แปรรูปจำนวนหนึ่งถูกนำเข้ามาจากประเทศเมียนมาจริง ทว่ากลับไม่ตรงกับปริมาตรไม้ที่แสดงในเอกสาร ซึ่งอาจเข้าข่ายลักษณะการอำพรางและการสำแดงเท็จ

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่คาดว่าจะใช้เวลาตรวจสอบไม้ทั้งหมดภายใน 2 สัปดาห์ นอกจากนี้ พื้นที่วัดเกือบ 200 ไร่ ที่ยังอยู่ในพื้นที่ทับซ้อนกันระหว่างที่ดิน ส.ป.ก. และเขตโครงการพุทธอุทยานในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ ก็อยู่ระหว่างการตรวจสอบ เพื่อดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ที่ออกเอกสารสิทธิ์ที่เกี่ยวข้องด้วย เนื่องจากวัดทำผิดหลายเงื่อนไข เช่น ตั้งโรงเลื่อยไม้โดยไม่ได้รับอนุญาต จึงเสนอให้สำนักงานพระพุทธศาสนาเข้ามาตรวจสอบวัด ว่าเข้าข่ายเป็นพุทธพาณิชย์ด้วยหรือไม่

TAG : อายัดไม้แปรรูปไม้แปรรูปไม้ตะเคียนไม้แปรรูปนำเข้า

คลิปที่เกี่ยวข้อง