ผบช.น. ยัน! ตั้งด่านสกัดตามถนนรอง ซอยได้ หากพบรีดไถแจ้งเอาผิดได้ทันที

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ระบุด่านตามถนนรอง ซอย หมู่บ้าน เป็นการตั้งเพื่อตรวจหาสิ่งผิดกฎหมาย ไม่ใช่ด่านตรวจจับจราจร หากใครพบรีดไถเงินแจ้งเอาผิดได้ทันที

กรณีโลกโซเชียลได้โพสต์ภาพคล้ายตำรวจ นำกรวยมากั้นในลักษณะคล้ายการตั้งด่าน พร้อมระบุข้อความว่า "ด่านลอยยกเลิกแล้วนะคะ แค่ด่านในหมู่บ้านยังมี เขาว่าด่านตรวจยาเสพติดและสิ่งผิดกฎหมาย มันต่างกันไง วานแถลงที" ก่อนจะมีผู้เข้าไปร่วมแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่ให้ความเห็นในเชิงเห็นด้วยกับตำรวจในกรณีดังกล่าว เนื่องจากเป็นการตั้งด่านลักษณะตรวจสิ่งผิดกฎหมาย ไม่ใช่การจับทางจราจร

เรื่องดังกล่าว พลตำรวจโทชาญเทพ เสสะเวช ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ชี้แจงว่า การตั้งด่านเพื่อตรวจจับสิ่งผิดกฎหมายของตำรวจสายตรวจ อาทิ อาวุธปืน ยาเสพติด หรือการลักขโมยรถจักรยานยนต์หรือรถยนต์ ไม่ใช่การตรวจจับจราจร ซึ่งการตั้งจุดสกัดดังกล่าวนั้นสามารถกระทำได้โดยไม่ต้องตั้งจุดตรวจอย่างเป็นทางการ เพราะเป็นการรับแจ้งสกัดอย่างกะทันหัน หรือได้รับรายงานอย่างเร่งด่วน จึงเพียงแค่แจ้งหัวหน้าสถานีตามลำดับชั้น โดยจะเน้นตั้งในทางลัด ซอย หรือถนนสายรอง เนื่องจากมักถูกใช้เป็นช่องทางหลบหนีของผู้กระทำผิด แต่ในส่วนของด่านลอยจราจรนั้นไม่มีอยู่แล้ว มีได้เพียงด่านตรวจวัดแอลกอฮอล์ และตรวจจับความเร็วเท่านั้น

TAG : ตำรวจนครบาลตั้งด่านตั้งด่านลอยด่านลอยด่านตรวจยาเสพติด

คลิปที่เกี่ยวข้อง