อย.เตือนยาปลุกอารมณ์ทางเพศ กะปิ เสี่ยงอันตรายถึงชีวิต

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - อย.ตรวจสอบยาเสริมสมรรถภาพทางเพศตัวใหม่ที่ชื่อว่า "กะปิ" และเตือนผู้บริโภค อย่าซื้อยามั่วจากโซเชียลมีเดีย อันตรายถึงชีวิต

นายแพทย์สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา ระบุว่า อันตรายของยาเสริมสมรรถภาพทางเพศ จะไปกระตุ้นประสาท สมอง และระบบไหลเวียนเลือด แม้ว่าจะทำให้เกิดความรู้สึกซู่ซ่า เสมือนว่ามีความสุข แต่ก็จะหลอนประสาท ยิ่งได้รับยาไปโดยไม่รู้ถึงขนาด ส่วนผสม และสรรพคุณที่ชัดเจน ไปหลงเชื่อการโฆษณาอวดอ้างสรรพคุณในโลกออนไลน์ แล้วสั่งซื้อจากสังคมออนไลน์มาใช้เอง จะเสี่ยงอันตรายมากที่จะได้รับยาเกินขนาด เป็นอันตรายถึงเสียชีวิตได้ กรณียาตัวใหม่ที่ชื่อ "กะปิ" อย.ต้องขอเวลาในการตรวจสอบก่อน

สำหรับยาเสริมสมรรถภาพทางเพศที่ชื่อ "กะปิ" ที่ตำรวจ สภ.เมืองตรัง ไปพบเบาะแสกลุ่มชายรักชายน่าจะกินยานี้เข้าไปเกินขนาด จากกรณีมีเจ้าของร้านเวดดิ้งเสียชีวิต ไปมีอาการคล้ายกับชายรักชายก่อนหน้านี้ คือหลังยาออกฤทธิ์ให้เกิดอารมณ์เต็มที่ จะชักเกร็ง มีน้ำลายฟูมปาก และอาเจียนออกมาจนช็อก และเสียชีวิตภายใน 3-4 นาที กรณีนี้เคยเกิดมาแล้วในจังหวัดตรัง ตำรวจสืบสวนพบว่า ยาชนิดนี้ซื้อหากันในกลุ่มไลน์รักร่วมเพศ หลังจากนี้จะเร่งสืบหาต้นตอของยาต่อไป

กรณียาเถื่อนนี้ อย. เตือนอย่าหลงเชื่อ และนอกจากยาสามัญประจำบ้านแล้ว ไม่อนุญาตให้โฆษณายาใด ๆ ไม่ว่าจะเป็นยาอันตราย หรือยาควบคุมพิเศษ ถ้าผู้ใดพบเห็นการโฆษณายาผิดกฎหมาย โฆษณายาผ่านสื่อออนไลน์ ขอให้แจ้งสายด่วน อย.1556 เพื่อตรวจสอบเบาะแสเอาผิดต่อไป

TAG : กะปิกินยาปลุกเซ็กซ์ยาปลุกอารมณ์ทางเพศกะปิยาเสริมสมรรถภาพทางเพศฆ่าหนุ่มเวดดิ้ง

คลิปที่เกี่ยวข้อง