เจาะประเด็นสเปเชียล - เข้าใจผิด รพ.ไม่ได้ปฏิเสธผู้ป่วย

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

กลายเป็นประเด็นดุเดือดในโลกออนไลน์ เมื่ออาสากู้ภัยแห่งหนึ่งโพสต์คลิปโจมตีบุคลากรทางการแพทย์ โรงพยาบาลวชิรพยาบาล ว่าปฏิเสธรับรักษาชายเร่ร่อนศีรษะแตก เพียงเพราะไม่มีหลักฐานยืนยันตัวบุคคล ล่าสุดทางโรงพยาบาลออกมาโต้ และเตรียมฟ้องกลับ หลังทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง

นี่เป็นเพียงบางช่วงบางตอนของคลิป ที่ถูกโพสต์โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ "Sakonkorn Pimthon" ซึ่งเป็นอาสากู้ภัยแห่งหนึ่ง เนื้อหาเป็นการต่อว่าโรงพยาบาลวชิรพยาบาล ที่ปฏิเสธรักษาชายเร่ร่อนคนหนึ่ง ซึ่งประสบอุบัติเหตุล้มศีรษะแตก แม้ไม่มีบัตรแสดงตัวตน แต่ก็อ้างว่าในตัวผู้ป่วยมีใบนัดรักษาโรงพยาบาลแห่งนี้มาก่อน เหตุใดจึงไม่รับรักษา แถมด่าทอด้วยถ้อยคำหยาบคายว่าบุคลากรของโรงพยาบาลไม่มีจรรยาบรรณ ปรากฏว่าหลังคลิปนี้ถูกเผยแพร่ มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่โจมตีโรงพยาบาลว่าไม่ให้ความสนใจดูแลผู้ป่วยยากไร้

ทีมข่าวพยายามติดต่อกับผู้โพสต์คลิป หลังพบว่าเป็นอาสากู้ภัยมูลนิธิที่ทำงานเกี่ยวข้องกับโรงพยาบาลวิชรพยาบาลเอง แต่ติดต่อไม่ได้

กระทั่งผู้โพสต์คลิปได้ออกมาชี้แจงผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยระบุว่าตนเองไม่ได้มีเจตนาทำลายชื่อเสียงของโรงพยาบาล ที่โพสต์คลิปเป็นเพราะไม่พอใจการทำงานของเจ้าหน้าที่แผนกคัดกรองผู้ป่วย ว่าเหตุใดจึงรีบปฏิเสธคนไข้ จึงอยากฟังคำชี้แจง

ล่าสุด ผู้อำนวยการโรงพยาบาลวชิรพยาบาล ได้ชี้แจงข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น ระบุว่า คลิปดังกล่าวทำให้โรงพยาบาลเสื่อมเสียชื่อเสียงอย่างมาก และทำให้บุคลากรทางการแพทย์ที่ปฏิหน้าที่นั้นเสียขวัญกำลังใจ

พร้อมยืนยัน กรณีนี้โรงพยาบาลไม่ได้ปฏิเสธการรักษา และปัจจุบันผู้ป่วยรายนี้ยังคงรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล เนื่องจากพบการติดเชื้อ ที่สำคัญผู้โพสต์คลิปไม่ใช่บุคคลที่นำผู้ป่วยมาส่ง เพียงแต่ฟังข้อมูลมาจากเพื่อนอาสากู้ภัย จึงเกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อน ส่วนเหตุที่ต้องขอตรวจดูบัตรประจำตัวผู้ป่วยนั้น เพื่อป้องกันการสวมสิทธิ์ และประโยชน์สูงสุดของคนไข้ตามระเบียบ นอกจากนี้ยีงพบว่ากลุ่มอาสากู้ภัยยังเข้าไปค้นร่างกายผู้ป่วยระหว่างแพทย์ทำการรักษา ซึ่งเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม

ล่าสุด ผู้โพสต์คลิปได้เข้าพบผู้อำนวยการโรงพยาบาลวชิรพยาบาลแล้ว พร้อมกล่าวขอโทษ ส่วนการดำเนินการทางกฎหมาย ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเผยว่าต้องรายงานเรื่องนี้ให้ผู้บังคับบัญชารับทราบ และอาจมีการแจ้งความเอาผิดผู้โพสต์ต่อไป

ขอบคุณ Facebook Sakonkorn Pimthon, เจ้าพ่อคลิปเด็ด

TAG : เจาะประเด็นสเปเชียลโรงพยาบาลวชิรพยาบาลโรงพยาบาลปฏิเสธผู้ป่วยปฏิเสธรักษาคนเร่ร่อน

คลิปที่เกี่ยวข้อง