เจาะประเด็นสเปเชียล - โรงแรม ยึดชายหาดจริงหรือ?

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

คลิปฉาว เหตุปะทะโต้คารมระหว่างนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ กับพนักงานโรงแรมแห่งหนึ่งที่ จ.ภูเก็ต ซึ่งเดินออกมาสั่งห้ามไม่ให้นักท่องเที่ยวเข้าไปนั่งปูเสื่อชมวิวทะเล โดยอ้างว่าจุดนี้คือชายหาดส่วนตัว พื้นที่ส่วนบุคคล ตลอดทั้งวันกลายเป็นประเด็นถกเถียงระอุในโลกโซเชียล เกิดคำถาม ทำเช่นนี้จะส่งผลทำลายภาพลักษณ์การท่องเที่ยวไทยหรือไม่

ที่เห็นนี่เป็นคลิปภาพ ที่พลเมืองดีชาวภูเก็ตท่านหนึ่งได้นำมาโพสต์ลงโซเชียล โดยระบุว่าเป็นเหตุที่นักท่องเที่ยวมานอนชายหาด แล้วโดนพนักงานโรงแรมชื่อดังไล่ไม่ให้นอนหน้าหาด อ้างว่าเป็นพื้นที่ส่วนบุคคลของโรงแรม กระทั่งมีชายเสื้อส้มเข้าไปถ่ายคลิปนี้ และได้นำมาโพสต์ ชาวเน็ตเข้าไปคอมเมนต์รัว ๆ ต่อว่าพฤติกรรมของพนักงานโรงแรม ว่าทำเช่นนี้จะเสื่อมเสียภาพลักษณ์ประเทศไทย

ตลอดทั้งวันเกิดกระแสโต้ระอุในโซเชียล ว่าจริงแล้วธรรมชาติชายทะเลสามารถออกโฉนดเป็นพื้นที่ส่วนบุคคลได้จริงหรือ

และนี่เป็นอีกคลิปของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่ถูกโพสต์ ได้พูดตัดพ้อระบายสิ่งที่ค้างคาใจถึงเรื่องนี้

จับใจความแล้วก็น่าเห็นใจอยู่ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติได้ตัดพ้อ บอกว่า ทั้ง ๆ ที่ตั้งใจพาครอบครัวมาเที่ยวพักผ่อนในวันหยุด และพาเด็ก ๆ มาด้วย ซึ่งกำลังนั่งเล่นทรายอยู่ริมชายหาดอย่างสนุกสนานกันเลยทีเดียว นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติท่านนี้ บอกว่า เขาไม่ได้ต้องการมายึดพื้นที่ของโรงแรม แต่เขาเพียงแค่ต้องการมาชื่นชมธรรมชาติ ชายหาดและทะเลสวย ๆ เท่านั้น ไม่เข้าใจว่าทำไมชายหาดซึ่งน่าจะเป็นพื้นที่สาธารณะ จึงเป็นพื้นที่ของทางโรงแรมไปได้ 

ข้อมูลเชิงลึกจากนักการเมืองท้องถิ่น ระบุ บริเวณหาดที่มีเรื่องโต้เถียงกันคือ หาดเลพัง-บางเทา ที่ ต.เชิงทะเล อ.ถลาง ยืนยันว่าพื้นที่นี้อยู่ในเขตโฉนดของโรงแรม ซึ่งมีหลักเขตปักไว้จนถึงจุดที่น้ำทะเลท่วมถึง แต่ด้วยสภาพธรรมชาติของชายหาด ทำให้คนทั่วไปเข้าใจว่านี่คือพื้นที่สาธารณะ

วันนี้ นายอำเภอถลาง พร้อมเจ้าที่สำนักงานที่ดิน จ.ภูเก็ต ได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบแนวเขต ว่าชายหาดจุดนี้อยู่ในพื้นที่ส่วนบุคคลของโรงแรม หรือเป็นพื้นที่คาบเกี่ยวกับพื้นที่สาธารณะหรือไม่ ล่าสุด พบว่าชายหาดจุดนี้เป็นเอกสารสิทธิ์อยู่ในความครอบครองของทางโรงแรม     

ทีมข่าวได้ติดต่อขอสัมภาษณ์ผู้บริหารของทางโรงแรม เมื่อ 17.00 น. เราได้รับเอกสารชี้แจงจากโรงแรมดุสิตธานี ลากูน่า ภูเก็ต ว่าได้เข้าไปพูดคุยกับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติอย่างสุภาพ ให้ย้ายไปพักผ่อนในจุดใกล้เคียง เนื่องจากว่าบริเวณที่ปูเสื่อพักผ่อนอยู่นั้น อยู่ใต้ต้นสน อาจจะมีกิ่งสนหักหล่นลงมาเป็นอันตรายได้ และที่สำคัญ พื้นที่ดังกล่าวอยู่ในเขตที่ดินอันเป็นกรรมสิทธิ์ของโรงแรม เพราะฉะนั้นก็ถือเป็นความรับผิดชอบโดยตรงของโรงแรม ที่ต้องดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของผู้ที่มาใช้บริการ พร้อมทั้งยืนยันว่าทางโรงแรมนั้นไม่ได้สงวนสิทธิ์เฉพาะแขกของโรงแรม แต่ดูแลไปถึงนักท่องเที่ยวทั่วไปด้วย เพราะทางโรงแรมเองก็คำนึงถึงภาพลักษณ์การท่องเที่ยวไทยเช่นเดียวกัน

ชายหาด จ.ภูเก็ต ถือว่ามีความสวยงามติดอันดับโลก ที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกอยากจะมาปักหมุดสักครั้งในชีวิตให้ได้ ก็ขึ้นอยู่กับนโยบายของทางจังหวัดภูเก็ต และผู้ประกอบการโรงแรม รวมถึงการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ว่าหลังจากคลิปนี้ถูกเผยแพร่ จะทำอย่างไรที่จะอธิบายให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าใจถึงสิ่งที่เกิดขึ้น เพื่อกู้ภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของประเทศไทยกลับคืนมา

ขอบคุณภาพจาก Facebook ข่าวซิตี้นิวส์ภูเก็ต เรื่องราวท้องถิ่นประจำวัน, วิรัช การะเกต, Aziz Yotharak

TAG : เจาะประเด็นสเปเชียลโรงแรมยึดชายหาดชายหาดส่วนตัวภูเก็ตไล่นักท่องเที่ยว

คลิปที่เกี่ยวข้อง