ดีเอสไอ หารือกรมศุลฯ คดีรถหรู

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

งวดเข้ามาทุกที สำหรับคดีรถหรูสำแดงภาษีเท็จ ล่าสุดอัยการที่ร่วมสอบสวนเตรียมเสนอ ส่งฟ้องรถคันแรก ภายใน 30 วันนี้ ยืนยันเกรย์มาร์เก็ต ทำงานเป็นเครือข่าย ทำลายรายได้เข้าประเทศ ติดตามจากรายงาน

อธิบดีดีเอสไอ เชิญกรมศุลกากร ร่วมหารือแนวทางการปรับราคากลางของรถหรูนำเข้านัดแรก หลังมีหลายบริษัทเพิกเฉย ที่จะส่งราคากลางเพื่อประกอบสำนวนเอาผิดผู้นำเข้ารถหรู ขณะเดียวกันพบว่าข้อกฏหมายบางส่วน ยังไม่เอื้อต่อการทำงาน แต่พอปิดห้องคุยกันร่วมชั่วโมง ท้ายสุดต่างฝ่ายต่างเดินหนีสื่อ อ้างหวั่นกระทบรูปคดี แต่ก็มีกระแสว่าล่าสุด ดีเอสไอ ได้พิจารณาให้ปล่อยรถหรูนำเข้าจากญี่ปุ่นและอังกฤษบางส่วนแล้ว ด้วยเหตุว่าสอบไม่พบข้อมูลการสำแดงภาษีเท็จ

แม้ต้นเรื่องยังไม่ยอมเปิดปาก แต่ทีมข่าวช่อง 7 สี กลับพบข้อมูลการสอบสวนที่น่าสนใจของทีมพนักงานอัยการ ซึ่งเข้าไปร่วมสอบสวน ตามคำร้องขอของดีเอสไอว่าตอนนี้การสอบทั้งพยานเอกสาร พยานบุคคล คืบหน้าไปกว่าร้อยละ 90 ที่เหลืออยู่ระหว่างการรอสอบพยานปากสำคัญ ซึ่งเป็นคนดังในแวดวงเซเลปครอบครองรถหรู ที่เชื่อว่าจะโยงไปถึงความสัมพันธ์ระหว่างผู้นำเข้ารถหรูในตลาดเกรย์มาร์เก็ตกับนายใหญ่ ที่ไม่ปรากฏชื่อมาก่อน และอยู่เบื้องหลังการทำธุรกิจสีเทา

หนึ่งในทีมพนักงานอัยการที่ร่วมสอบสวน ยังบอกว่า ถึงวันนี้ข้อมูลราคากลางจากบริษัทต้นสังกัดรถหรู มีเพียงบริษัทจากในประเทศอิตาลีเท่านั้น ที่ยอมให้ราคากลาง เพื่อเทียบประกอบกับการคิดอัตราภาษีการนำเข้ารถยนต์หรู ต่างกับบริษัทผลิตรถยนต์ในสหราชอาณาจักร ซึ่งเก็บงำทุกอย่างเป็นความลับทางการค้า

อย่างไรก็ตามโฆษกกรมศุลกากร ยืนยันว่า รถทุกคันที่ตรวจยึดไว้ที่โกดังภายในท่าเรือ ผู้ซื้อยังสามารถยื่นเอกสารสำแดงการซื้อ เพื่อประกอบการยื่นภาษีได้ โดยศุลกากรจะเป็นผู้พิจารณา ว่าผู้ซื้อมีสิทธิ์ขับออกไปใช้หรือไม่ ทั้งยังยืนยันด้วยว่า ราคากลางที่พูดกันว่าจะนำมาเทียบเคียงภาษี ยังไม่มีแน่นอน สำหรับคดีรถหรู ซึ่งมีดีเอสไอเป็นเจ้าภาพครั้งนี้ แบ่งออกเป็น 136 สำนวนจากรถ 120 คัน ที่ดีเอสไอ ยึดมาจากโชว์รูม ในจำนวนนี้ 91 คัน ยังอยู่ระหว่างการสอบพยานเพิ่ม เพื่อรวบรวมหลักฐานประกอบสำนวนให้ได้มากที่สุด แต่แว่วว่าจากนี้อีกไม่เกิน 30 วัน จะมีการส่งฟ้องรถหรูคันแรก หลังพยานและหลักฐานชี้ชัดว่าคดีนี้ ไม่มีความซับซ้อนเหมือนอีก 119 คัน

เป็นอีกความพยายามที่จะใช้กฎหมายเข้ามาแก้ปัญหาธุรกิจสีเทา ที่สร้างความเสียหายให้แก่ประเทศชาติอย่างมหาศาล

ทีมข่าวเฉพาะกิจรายงาน

TAG : เกาะติดข่าวดังคดีรถหรูภาษีรถหรูนำเข้ารถหรูภาษีนำเข้ารถหรู

คลิปที่เกี่ยวข้อง