ญาติแห่ศพประท้วงหน้าอำเภอแม่สรวย นายอำเภอชี้แจง ก่อนยอมสลายตัว

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - ญาติแห่ศพหนุ่มถูกยิงไปประท้วงหน้าอำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย นายอำเภอชี้แจงก่อนยอมสลายตัว พอใจการเยียวยา ขณะที่ผลสอบไม่พบเจ้าหน้าที่ด่านดื่มสุรา

คดีที่ นายศรชัย สถิตย์รักษ์ดำรง ถูกยิงที่อำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย ขณะขับรถผ่านด่านตรวจชุมชน ในคืนวันที่ 2 มกราคม แม้ตำรวจจะจับผู้ต้องหา ซึ่งเป็นผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ได้ แต่ญาติผู้เสียชีวิตเชื่อว่ามีผู้ก่อเหตุในคืนนั้นมากกว่า 1 คน

ล่าสุดเมื่อวานนี้ แม่ของนายศรชัย พร้อมด้วยชาวบ้านแม่น้ำขุ่น ตำบลท่าก๊อ กว่า 300 คน นำศพ นายศรชัย บรรทุกใส่ท้ายรถกระบะ ไปปักหลักหน้าที่ว่าการอำเภอแม่สรวย เพื่อเรียกร้องขอความเป็นธรรม และติดตามความคืบหน้าของคดี หลังยังไม่มีความชัดเจน โดยเฉพาะในส่วนของผู้ต้องหาที่ก่อเหตุในครั้งนี้ นอกจากนี้ ทนายความของญาตินายศรชัย นำหนังสือขอความเป็นธรรมและเอกสารหลักฐานใหม่มอบให้กับ นายบุญส่ง ตินารี นายอำเภอแม่สรวย เพื่อให้ตรวจสอบ โดยระบุว่ามีข้อมูลและหลักฐานว่าที่ด่านตรวจชุมชนดังกล่าว มีผู้ที่เข้าเวรในคืนนั้นมากกว่า 8 คน และคนที่ยิงปืนมีมากกว่า 1 คน แม้ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านที่เป็นผู้ยิงปืนใส่จะถูกตำรวจจับไปแล้ว แต่มีความเป็นไปได้ว่ายังมีผู้อื่นยิงปืนในคืนนั้นอีกแน่นอน แต่จะเป็นพลเรือนหรือข้าราชการหน่วยอื่นที่ร่วมปฏิบัติงานในคืนนั้น พนักงานสอบสวนที่ทำคดีต้องสอบสวนอย่างละเอียดและโปร่งใส ขณะที่ญาติยืนยันว่าจะไม่เผาศพผู้ตาย จนกว่าปมสงสัยทางคดีจะคลี่คลาย

หลังจากทั้ง 2 ฝ่าย ประชุมร่วมกันแล้ว ญาติและทนายความได้เปิดเผยว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับปากจะให้ความเป็นธรรม รวมทั้งเยียวยาตามกฎหมาย ส่วนศพญาตินำไปเก็บที่ฝ่ายนิติเวช โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ เพื่อรอความชัดเจนของคดีจึงทำพิธีทางศาสนา ส่วนประเด็นสงสัยทางคดีที่อาจมีผู้ก่อเหตุมากกว่า 1 คน พนักงานสอบสวนรับปากจะไปสอบสวนตามขั้นตอน และตำรวจได้นำปืนกระบอกที่อยู่ในด่านตรวจชุมชนในวันเกิดเหตุมาตรวจสอบเพิ่มเติม ทำให้ญาติพอใจในระดับหนึ่ง

ขณะที่ นายอำเภอแม่สรวย บอกว่าได้ชี้แจงข้อสงสัยให้ญาติทราบแล้ว จากนี้ต้องปล่อยให้เป็นไปตามกระบวนการกฎหมาย ส่วนปมสงสัยเรื่องการดื่มสุราขณะตั้งด่านตรวจนั้น ได้มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงแล้ว ไม่พบว่ามีการดื่มสุราแต่อย่างใด ส่วนผู้ต้องหาที่เป็นผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ขณะนี้ถูกดำเนินคดีและถูกสั่งพักการปฏิบัติหน้าที่ไปแล้วเช่นกัน

TAG : แห่ศพประท้วงชายถูกยิง อำเภอแม่สรวยถูกยิง ด่านตรวจชุมชนผู้ใหญ่บ้านยิงคนขับรถผ่านด่านตรวจ ถูกยิง

คลิปที่เกี่ยวข้อง