สธ.เตือน! ไวรัสโรตา ระบาดช่วงฤดูหนาว เสี่ยงท้องร่วงรุนแรง แนะกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - กรมควบคุมโรค เตือนไวรัสโรตาระบาดในช่วงฤดูหนาว แนะนำให้กินอาหารปรุงสุก ล้างมือให้สะอาด และไม่ควรซื้อยาปฏิชีวนะมากินเอง

โซเชียลมีเดียแชร์โพสต์ของดาราสาวนอนป่วย ติดเชื้อไวรัสโรตา มีอาการท้องเสีย ถ่ายเหลว จากโรคท้องร่วงอย่างรุนแรง และเข้าไปแสดงความคิดเห็นกันมากว่า ทำไมถึงพบในผู้ใหญ่ เชื้อเปลี่ยนแปลงหรือไม่

ล่าสุด กรมควบคุมโรค ชี้แจงเพื่อไม่ให้ประชาชนตื่นตระหนกว่า การที่พบในผู้ใหญ่ก็เกี่ยวกับสุขอนามัย ไม่ใช่เรื่องแปลกที่พบในผู้ใหญ่ การเจ็บป่วยขึ้นอยู่กับภูมิคุ้มกันของร่างกาย เชื้อที่ได้รับ และสิ่งแวดล้อม ป้องกันได้ด้วยการรับประทานอาหารที่ปรุงสุกสะอาด หรือกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ และไวรัสโรตานั้นติดต่อทางอาหารและน้ำ ต้องระวังน้ำแข็งสกปรกด้วย

ขณะเดียวกันอากาศที่เปลี่ยนแปลงก็มีผลมาก ต้องดูแลร่างกายให้แข็งแรง พักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำมาก ๆ และรับประทานอาหารที่มีประโยชน์

กรมควบคุมโรค ยอมรับว่า ช่วงฤดูหนาวมักพบผู้ป่วยอุจจาระจากการติดเชื้อไวรัสโรตา โนโรไวรัส โดยเฉพาะช่วงหลังฉลองปีใหม่ ไวรัสโรตานั้นทำให้อุจจาระร่วงรุนแรง และหายเองได้ ทางที่ดีให้รีบไปพบแพทย์ อย่าซื้อยาปฏิชีวนะมากินเอง เพราะโรคนี้ยังไม่มียารักษา แพทย์จะรักษาตามอาการ โดยมีอาการนำคือ ไข้สูง เป็นหวัด อาเจียนมาก ถ่ายเป็นน้ำ เป็นมูก และมีกลิ่นเน่า ผู้ป่วยจะซึม ไม่มีแรง มือเท้าเย็น

TAG : ไวรัสโรตาเตือนไวรัสโรตาอาการไวรัสโรตาท้องร่วง

คลิปที่เกี่ยวข้อง