รื้อร้านกาแฟริมห้วย ทางขึ้นดอยม่อนแจ่ม หลังพบรุกล้ำป่าสงวนแห่งชาติ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - เจ้าหน้าที่เร่งรวบรวมหลักฐานดำเนินคดีกับร้านกาแฟชื่อดัง หลังพบรุกล้ำป่าสงวนแห่งชาติ ติดตามจากรายงาน

หลังเป็นกระแสในโซเชียลมีเดียว่า ร้านกาแฟชื่อดัง ทางขึ้นดอยม่อนแจ่ม อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ปลูกสิ่งก่อสร้างห่างน้ำตกธรรมชาติเพียง 10 เมตร ซึ่งร้านนี้ตั้งอยู่ในสถานที่ท่องเที่ยวเชิงผจญภัย ทำให้มีนักท่องเที่ยวสนใจใช้บริการจำนวนมาก จนสร้างความกังวลให้ผู้ที่พบเห็น

วันนี้ นายอำเภอแม่ริม ร่วมกับทหาร ตำรวจ เจ้าหน้าที่ป่าไม้ และเจ้าหน้าที่สำนักงานที่ดินจังหวัดเชียงใหม่ เข้าตรวจสอบพบว่า ผู้ประกอบการให้คนงานเร่งรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างที่รุกล้ำพื้นที่ป่าต้นน้ำ ซึ่งผู้จัดการร้านยอมรับ การก่อสร้างไม่ได้ขออนุญาต เพราะใช้สิ่งปลูกสร้างสำเร็จรูป แต่ร้านก็พร้อมรื้อถอนทันทีเพื่อให้ถูกกฎหมาย

นายอำเภอแม่ริม เห็นว่า หากมีการแก้ไขและช่วยดูแลทรัพยากรธรรมชาติ ถือว่าเป็นสิ่งที่ดี เพราะได้ช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยว และทำให้มีการจ้างงานคนในพื้นที่

ด้านผู้อำนวยการส่วนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า พื้นที่อำเภอแม่ริม มีผู้ประกอบการรุกล้ำพื้นที่ป่าหลายแห่ง เช่นเดียวกับร้านกาแฟแห่งนี้ จึงตรวจสอบให้ชัดเจน เพื่อแก้ไขปัญหาก่อนทวงคืนพื้นที่ป่า

นักท่องเที่ยวที่เข้าไปใช้บริการ ต่างรู้สึกประทับใจเพราะได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติ แต่อยากให้นักท่องเที่ยวคนอื่น ๆ ช่วยกันรักษา และปกป้องธรรมชาติไม่ให้ถูกทำลายไปมากกว่านี้

โดยขณะนี้แม้มีการรื้อถอนแล้ว แต่ผู้ประกอบการต้องถูกดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. 2507 ฐานบุกรุกและยึดถือครอบครอง หลังพบว่าร้านกาแฟดังกล่าวรุกล้ำป่าสงวนแห่งชาติกว่า 20 ตารางวา

TAG : ร้านกาแฟริมห้วยร้านกาแฟริมห้วย ม่อนแจ่มร้านกาแฟ ม่อนแจ่มม่อนแจ่มร้านกาแฟรุกที่ป่ารื้อร้านกาแฟ

คลิปที่เกี่ยวข้อง