เกรย์มาร์เก็ต จี้ปลดล็อกรถหรู

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - ผู้ประกอบการนำเข้ารถหรู บุกยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ขอความเป็นธรรม หลังจากกรมศุลกากรอายัดรถกว่าพันคัน โดยไม่ประกาศหลักเกณฑ์เก็บภาษีที่ชัดเจน ทำให้ไม่สามารถชำระภาษี เพื่อปลดล็อกรถจากโกดังได้ ขณะที่นักกฎหมายยืนยันหากผู้ซื้อและผู้ขายรถหรู ผิดจริงต้องริบทรัพย์ ติดตามจากรายงาน

ผู้ประกอบการนำเข้ารถหรู 6 ราย ซึ่งเป็นตัวแทนกลุ่มสมาคมผู้นำเข้ารถยนต์และจำหน่ายรถยนต์ใหม่ ได้หอบเอกสารการนำเข้ารถหรู เพื่อยื่นถึงนายกรัฐมนตรีที่ศูนย์บริการประชาชน ทำเนียบรัฐบาล เพื่อขอความเป็นธรรม หลังรถยนต์หรูกว่า 1,400 คัน ที่นำเข้ามาอย่างถูกต้อง ยังคงจอดไว้ที่ท่าเรือนานกว่า 5 เดือน ทำให้ผู้ประกอบการ ไม่สามารถยื่นชำระภาษีได้

โดยผู้ประกอบการ บอกว่า นี่เป็นความผิดพลาดของกรมศุลกากร เนื่องจากถึงขณะนี้ยังไม่มีการประกาศหลักเกณฑ์การประเมินราคารถยนต์แต่ละยี่ห้ออย่างชัดเจน ทำให้ผู้ประกอบการได้รับความเสียหายมาก ทั้ง ๆ ที่รถทั้งหมดที่นำเข้ามา เป็นการนำเข้าและสำแดงใบนำเข้าถูกต้องตามหลักเกณฑ์

ส่วนกรณีที่ดีเอสไอ อายัดรถหรูไว้ 120 คัน เนื่องจากพบการสำแดงเท็จทางภาษี พนักงานอัยการที่ร่วมสอบสวนความผิดกับดีเอสไอ ยืนยันว่า หากศาลพิจารณาเห็นว่ารถที่อายัดไว้สำแดงเท็จ ก็ต้องยึดทรัพย์สถานเดียว ขณะที่ ผู้ขายจะได้รับโทษฐานสำแดงเท็จ ทำให้รัฐสูญเสียรายได้นับหมื่นล้าน ส่วนผู้ซื้อหากพิสูจน์ไม่ได้ว่าไม่มีส่วนรู้เห็น ก็ต้องรับโทษเช่นกัน เพราะถือว่าความผิดที่สำเร็จแล้ว

ในกรณีนี้ พนักงานอัยการ ยืนยันด้วยว่า แม้เสร็จสิ้นคดีแล้ว ผู้ซื้อมีความจำนงอยากได้รถที่ครอบครองไว้อีก โดยยินยอมจ่ายภาษีตามจำนวน ก็ไม่สามารถทำได้ เพราะถือเป็นคนละฐานความผิด

เช่นเดียวกับคณบดี คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ บอกว่า หากผู้ซื้อพิสูจน์ได้ว่า เป็นผู้เสียหายจริง สิ่งที่พอทำได้ก็คือฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายจากผู้ขายเท่านั้น

ขณะที่ อุปนายก สภาทนายความ ในพระบรมราชูปถัมภ์ บอกว่า กรณีนี้ยากที่ผู้ซื้อจะปฏิเสธได้ว่าไม่รู้ราคาตลาดขณะที่ซื้อรถ ที่สำคัญกว่านั้นคือ คดีนี้ไม่จำเป็นต้องมีราคากลางจากบริษัทผู้ผลิตต้นทาง พนักงานสอบสวนสามารถอ้างอิงราคาท้องตลาดเป็นราคากลางในการคำนวณภาษีของรถแต่ละคันได้เลย

นี่เป็นเพียงแนวทางที่นักกฏหมายสะท้อนให้เห็นถึงวิธีการเอาผิดตามกฎหมาย ต้องตามกันต่อบทสรุปในเรื่องนี้จะออกมาอย่างไร

ทีมข่าวเฉพาะกิจ รายงาน

TAG : เกรย์มาร์เก็ตรถหรูคดีรถหรูภาษีรถหรูรถหรูนำเข้า

คลิปที่เกี่ยวข้อง