เริ่มแล้ว! นางพญาเสือโคร่งบานสะพรั่งที่อินทนนท์ สุดฟินแวะฟาร์มขนปุย ม่อนน้องแกะ จ.เชียงใหม่

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - ดอกนางพญาเสือโคร่งที่โครงการอนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารี ขณะนี้กำลังบานสะพรั่งเต็มพื้นที่ พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวให้ไปสัมผัสความสวยงาม ท่ามกลางอากาศที่กำลังเย็นสบาย ผู้สื่อข่าวของเราคุณจุฑามาศ มังกรชัย ไม่พลาดพาคุณผู้ชมไปเที่ยว พร้อมแวะทักทายน้องแกะขนปุย ที่ฟาร์มแกะโครงการหลวง ซึ่งเป็นหนึ่งในเส้นทางชมดอกนางพญาเสือโคร่งที่งดงามเช่นเดียวกัน ติดตามจากรายงาน

สีชมพูสดใส ของดอกนางพญาเสือโคร่ง แต่งแต้มให้ผืนป่าสนเขียวขจี มีชีวิตชีวาขึ้นอีกครั้ง ยิ่งช่วงเช้า ๆ จะปรากฏเงาสะท้อนบนผิวน้ำ เป็นความงดงามราวกับภาพวาดจริง ๆ

เมื่อเข้าสู่เดือนมกราคมของทุกปี นางพญาเสือโคร่งในโครงการอนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารีจะมาตามนัด อวดโฉมให้นักท่องเที่ยวได้ชม เดิมทีบริเวณนี้เคยเป็นหน่วยจัดการต้นน้ำเก่า ต่อมาโครงการได้นำพันธุ์นางพญาเสือโคร่ง ซึ่งเป็นไม้ถิ่นดั้งเดิมมาปลูกเพื่อฟื้นฟูป่า

จุดเด่นของนางพญาเสือโคร่งที่นี่ ก็คือขนาดของลำต้นที่ไม่ค่อยสูงมากนัก ทำให้เราสามารถถ่ายรูป และชมดอกที่กำลังผลิบานอย่างใกล้ชิด ซึ่งล่าสุดดอกนางพญาเสือโคร่ง บานสะพรั่งเต็ม 100 เปอร์เซ็นต์ พร้อมให้นักท่องเที่ยวเก็บภาพประทับใจได้ถึงราวกลางเดือนมกราคม 

และไม่ไกลกัน พาคุณผู้ชมไปยังสถานที่อันซีน ที่นี่คือฟาร์มแกะของโครงการหลวงอินทนนท์ อยู่ในบริเวณสถานีหน่วยย่อยผาตั้ง ซึ่งนักท่องเที่ยวมักเรียกกันติดปากว่า ม่อนน้องแกะ เป็นอีกหนึ่งเส้นทางชมนางพญาเสือโคร่งและซากุระญี่ปุ่น ที่พิเศษกว่าจุดอื่น ๆ เพราะเราจะได้อยู่ท่ามกลางฝูงน้องแกะขนปุย แสนน่ารักแบบนี้

ปัจจุบัน มีแกะสายพันธุ์จากอังกฤษและออสเตรเลีย เช่น คอร์ริเดล บอนด์ และดอร์เซต รวมถึงพันธุ์ลูกผสม 160 ตัว ที่เลี้ยงไว้เพื่อคัดสายพันธุ์ และนำขนแกะไปใช้ประโยชน์ในการทอผ้า สร้างอาชีพให้กับชาวบ้านในพื้นที่

แม้ว่าที่นี่จะไม่ได้เปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวอย่างเป็นทางการ แต่นักท่องเที่ยวก็สามารถแวะมาเยี่ยมเยียน และให้อาหารน้องแกะกันได้ ซึ่งทางฟาร์มจะปล่อยแกะให้ออกมากินหญ้าทุกวัน ตั้งแต่ประมาณ 10.00-16.00 น.

ส่วนต้นนางพญาเสือโคร่งที่นี่ ออกดอกมากกว่า 30 เปอร์เซ็นต์แล้ว และคาดว่าจะบานสะพรั่งเต็มพื้นที่ภายใน 1-2 สัปดาห์นี้ คุณผู้ชมที่อยากสัมผัสธรรมชาติอันงดงาม ท่ามกลางอากาศเย็นสบาย อย่ารอช้า เพราะเส้นทางสีชมพูมีให้ดูแค่ปีละหนเท่านั้น

จุฑามาศ มังกรชัย

TAG : ดอกนางพญาเสือโคร่งนางพญาเสือโคร่งชมดอกนางพญาเสือโคร่งโครงการอนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารีม่อนน้องแกะฟาร์มแกะโครงการหลวงอินทนนท์

คลิปที่เกี่ยวข้อง