เจ๋ง! เทคนิคพัทลุง ผลิตรถพลังงานแสงอาทิตย์ ฝีมือคนรุ่นใหม่ ใช้งบ 5 หมื่น

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - วิทยาลัยเทคนิคพัทลุง ผลิตรถพลังงานแสงอาทิตย์ ไทยแลนด์ 4.0 สุดยอดนวัตกรรมอาชีวศึกษา การประกวดสิ่งประดิษฐ์ของคนรุ่นใหม่ระดับภาคใต้ โดยใช้งบประมาณเพียง 50,000 บาท 

ที่บริเวณหน้าศาลากลางพัทลุงหลังใหม่ นายประสงค์ อยู่ทอง ผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคนิคพัทลุง พร้อมด้วยคณะอาจารย์ นักศึกษา แผนกวิชาช่างไฟฟ้ากำลัง วิทยาลัยเทคนิคพัทลุง นำรถพลังงานแสงอาทิตย์ ไทยแลนด์ 4.0 ซึ่งเป็นรถขนาด 3 ล้อ ถือเป็น สุดยอดนวัตกรรมอาชีวศึกษา การประกวดสิ่งประดิษฐ์ของคนรุ่นใหม่ระดับภาคใต้

โดยรถคันนี้จะมีความเร็ว 30 กิโลเมตร/ชั่วโมง และเมื่อนำพลังงานไฟฟ้าจากแผ่นโซล่าเซลล์มาเก็บไว้ในหม้อแบตเตอรี่ สามารถขับขี่ได้ในระยะทาง 45 กิโลเมตร บรรทุกน้ำหนักได้มากกว่า 200 กิโลกรัม และขับขี่ในระดับความชันห่างจากพื้นดินที่ระดับความสูง 1.8 เมตร โดยใช้ต้นทุนการผลิตเพียง  50,000 บาทเท่านั้น

ผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคนิคพัทลุง เปิดเผยว่า การผลิตรถคันดังกล่าวนี้ เพื่อเป็นการสร้างยานพาหนะที่ใช้พลังงานทดแทน สร้างยานพาหนะที่ไม่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้และสิ่งแวดล้อม รวมทั้งลดค่าใช้จ่ายจากการใช้เชื้อเพลิง มีความเหมาะสมที่จะใช้ในโรงพยาบาล สนามกอล์ฟ หรือสวนสัตว์

นายกู้เกียรติ วงศ์กระพันธุ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง ได้ทดลองขับรถพลังงานแสงอาทิตย์คันดังกล่าวนี้ไปรอบ ๆ บริเวณศาลากลางจังหวัด และกล่าวว่าในอนาคต สิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้จะได้รับการพัฒนาต่อยอดใช้ในรถยนต์ขนาดใหญ่ต่อไป ซึ่งทางจังหวัดจะสนับสนุนอย่างเต็มที่

TAG : รถพลังงานแสงอาทิตย์รถพลังงานแสงอาทิตย์ เทคนิคพัทลุงรถพลังงานแสงอาทิตย์ ไทยแลนด์ 40วิทยาลัยเทคนิคพัทลุงสุดยอดนวัตกรรมอาชีวศึกษา

คลิปที่เกี่ยวข้อง