ช้างป่า เจ้างาเล็กจอมซ่า สุดดีใจ! ได้กลับคืนโขลง-เล่นน้ำอย่างสบายใจ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - หลังจากต้องกลายเป็น โดดเดี่ยวผู้น่ารักอยู่นาน สำหรับช้างป่า ฉายา “เจ้างาเล็กจอมซ่า” แต่ล่าสุด ได้พบสมาชิกช้างป่าร่วม 30 ตัว ออกจากผืนป่าชั้นใน ก่อนชวนกันกลับเข้าโขลง และเล่นน้ำอย่างสบายใจ เจ้าหน้าที่เตือน ปชช. - นทท.ระวังช้างข้ามถนน แนะเก็บกะปิ น้ำปลา ปลาร้า ให้มิดชิด

นายเสด็จ ฮุยอวน หัวหน้าสวนป่าทองผาภูมิ เปิดเผยว่า ช้างป่าประมาณ 60-70 ตัว ที่เคยปรากฏตัวออกมาให้เห็นเมื่อช่วงประมาณเดือนตุลาคมถึงพฤศจิกายน ปีที่แล้ว จากนั้นได้กลับเข้าไปหากินในผืนป่าอนุรักษ์ ผืนป่าส่วนในที่มีแนวเขตติดกับสวนป่าทองผาภูมิ ตำบลห้วยเขย่ง อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี โดยไม่ปรากฏตัวออกมาให้เห็นนานประมาณ 2 เดือน จะมีเพียง “เจ้างาเล็กจอมซ่า” ช้างป่าสีดอเพศผู้ อายุ 8 ปี ที่แยกออกจากโขลงมาหากินตามลำพังเพียงตัวเดียว บริเวณพื้นที่สวนป่าทองผาภูมิ แปลงปลูกป่าปี 2523 และใกล้ ๆ หมอนไม้สัก ในพื้นที่ หมู่ 8 ตำบลห้วยเขย่ง โดยไปกินพืชผลการเกษตรของชาวบ้านเป็นประจำ
         
แต่ล่าสุด เมื่อช่วงเวลาประมาณ 16.00-17.30 น. ของวันที่ 8 มกราคมที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ชุดติดตามเฝ้าระวังช้างป่า พบโขลงช้างป่าแม่ลูกอ่อนประมาณ 30 ตัว ออกมาจากผืนป่าอนุรักษ์ และได้พบกับ “เจ้างาเล็กจอมซ่า” ที่ดักรออยู่ จากการสังเกตพฤติกรรมพบว่า “เจ้างาเล็กจอมซ่า” รวมทั้งโขลงช้างป่า ต่างแสดงความรู้สึกคล้ายกับดีใจและตื่นเต้นเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ ยังใช้งวงทักทายกันไปมา จากนั้น “เจ้างาเล็กจอมซ่า” ก็ได้เดินตามโขลงช้างป่าดังกล่าว ไปเล่นน้ำที่บริเวณหนองผักกุ่ม เมื่อเจ้าหน้าที่ได้เห็น “เจ้างาเล็กจอมซ่า” พบกันกับโขลงช้างป่า ทุกคนต่างก็รู้สึกดีใจไปด้วย

แต่เชื่อว่าช้างป่าทั้งหมดที่พบในครั้งนี้ คงจะหากินอยู่ที่บริเวณนี้ไปอีกหลายวัน ดังนั้นจึงฝากไปถึงประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณโดยรอบ รวมทั้งประชาชนที่ปลูกบ้านอาศัยอยู่ภายในสวนยางพารา ให้เก็บเครื่องปรุงอาหาร ประเภทกะปิ น้ำปลา เกลือ รวมทั้งปลาร้า ให้มิดชิด เพราะเครื่องปรุงอาหารเหล่านี้ มีกลิ่นที่เป็นที่ชื่นชอบของช้างป่า รวมทั้งขอให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่ขับรถยนต์หรือรถจักรยานยนต์ไปตามเส้นทาง ทองผาภูมิ-บ้านไร่ ช่วงหลักกิโลเมตรที่ 26-27 ต้องขับด้วยความระมัดระวัง เมื่อพบป้ายเตือนขอให้ชะลอรถให้ช้าลงทันที

ขอบคุณภาพจากยูทูป : Pathorn Hanklang
ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก : สวนป่าทองผาภูมิ ทองผาภูมิ

TAG : เจ้างาเล็กจอมซ่าช้างป่าช้างป่ากลับเข้าโขลงเจ้างาเล็กช้างป่า ทองผาภูมิ

คลิปที่เกี่ยวข้อง