เผยโฉม! แท็กซี่ไฟเขียว ติดกล้องส่งตรงขนส่งฯ มีปุ่มฉุกเฉินเพิ่มความปลอดภัย

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - กรมการขนส่งทางบก เปลี่ยนโฉมแท็กซี่รุ่นใหม่ ไฟสีเขียว ในโครงการแท็กซี่โอเค สอดรับยุค 4.0 ยกระดับการให้บริการ เพิ่มความปลอดภัย ติด GPS และกล้องบันทึกภาพ เพิ่มปุ่ม SOS สามารถขอความช่วยเหลือกรณีฉุกเฉิน ลดปัญหาความขัดแย้งระหว่างโชเฟอร์และผู้โดยสาร แก้ปัญหาแท็กซี่ไม่รับผู้โดยสาร ติดตามรายงานจากคุณญาณิชสา ศิริมูลกุล

ป้ายไฟว่างสีเขียวหน้ารถแท็กซี่ เป็นสัญลักษณ์ที่แสดงว่ารถคันนี้ เป็นแท็กซี่รุ่นใหม่ ในโครงการแท็กซี่โอเค ที่กรมการขนส่งทางบก ได้ยกระดับมาตรฐานการให้บริการของรถแท็กซี่ในทุกมิติ ด้วยการนำเทคโนโลยีมาใช้เต็มรูปแบบ สอดรับกับยุคดิจิทัล

สิ่งที่เปลี่ยนแปลงสำหรับรถแท็กซี่รุ่นใหม่ นอกจากป้ายไฟหน้ารถที่เปลี่ยนจากสีแดงเป็นสีเขียว ภายในรถยังติดตั้งอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ที่มีการเชื่อมต่อข้อมูลส่งตรงถึงกรมการขนส่งทางบก เพื่อยกระดับความปลอดภัยแก่ผู้โดยสาร

ไม่เพียงเท่านั้น ภายในรถยังมีเครื่องแสดงตัวตน โดยโชเฟอร์ต้องสแกนใบขับขี่ทุกครั้งก่อนให้บริการ

มีกล้อง Snap Shot ไว้บันทึกภาพโชเฟอร์และผู้โดยสารทันทีที่มีการกดมิเตอร์เริ่มคิดค่าโดยสาร และสิ้นสุดการเดินทาง รวม 2 ครั้ง 

มีการติดตั้ง GPS Tracking ที่สามารถติดตามและระบุพิกัดของรถได้อย่างเรียลไทม์

ขณะที่ โชเฟอร์แท็กซี่ มองว่าไม่เพียงแต่สร้างความปลอดภัยให้แก่ผู้โดยสารเท่านั้น ยังสร้างความปลอดภัยให้กับโซเฟอร์แท็กซี่ด้วย และเชื่อว่าจะช่วยลดปัญหาความขัดแย้งกับผู้โดยสาร ที่มักมีการนำคลิปไปเผยแพร่ในโลกออนไลน์อยู่บ่อยครั้ง

อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เชื่อว่าโครงการแท็กซี่โอเค จะช่วยลดปัญหาแท็กซี่ปฏิเสธรับผู้โดยสาร เพราะโครงการนี้จะเชื่อมต่อกับระบบแอปพลิเคชัน ซึ่งทำให้ผู้โดยสารมีทางเลือกมากขึ้น และขณะนี้ก็อยู่ระหว่างการเปลี่ยนผ่านแท็กซี่เข้าสู่รูปแบบใหม่ทั้งระบบ

สำหรับแอปพลิเคชันแท็กซี่โอเค จะมีค่าบริการเพิ่มเติมจากค่าโดยสารครั้งละ 20 บาท โดยจะเริ่มใช้บริการได้เต็มรูปแบบในวันที่ 25 มกราคม นี้

TAG : แท็กซี่ไฟเขียวแท็กซี่โอเคแท็กซี่ OKแท็กซี่ป้ายไฟสีเขียวแท็กซี่รุ่นใหม่แอปพลิเคชันแท็กซี่โอเคแอปแท็กซี่โอเค

คลิปที่เกี่ยวข้อง