สยบข่าวลือ! เจ้าขอร้านวอนหยุดแชร์ข่าวมั่ว กินยำไข่แมงดาแล้วตาย ยันไม่นำแมงดามีพิษมาขาย

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - เจ้าของร้านอาหารในหาดใหญ่ ขอให้หยุดข่าวลือในโลกออนไลน์ สั่งเมนูยำไข่แมงดาแล้วเสียชีวิต ระบุ ร้านได้รับความเสียหาย ขณะที่แม่ค้าขายแมงดาบอกจะไม่นำแมงดามีพิษมาขายให้ลูกค้า

จากกรณีข่าวลือในโลกโซเชียล ระบุว่า ผู้เสียชีวิต 2 คน ภายในรถยนต์ที่จอดติดเครื่อง บริเวณริมถนนเขตเทศบาลนครหาดใหญ่ เมื่อคืนวันที่ 3 มกราคมนั้น แม้ว่าผลการชันสูตรศพจะสรุปว่า เสียชีวิตจากปริมาณก๊าซคาร์บอนมอนนอกไซด์ในเลือดสูง แต่กลับมีการแชร์ข้อความว่า ผู้เสียชีวิตทั้ง 2 คน รับประทานอาหารเมนูยำไข่แมงดาทะเล ที่ร้านครัวข้าวหอมนั้น

เจ้าของร้านเผยว่า กระแสข่าวลือนั้นได้สร้างความเสื่อมเสียให้กับร้าน ลูกค้าขาดความเชื่อมั่น และไม่มีมูลความจริง พร้อมนำหลักฐานเมนูที่ผู้เสียชีวิตสั่งมาแสดงยืนยัน พร้อมขอให้หยุดแชร์ข้อมูลดังกล่าว

ขณะที่ แม่ค้าในตลาดทัวร์รัถการ แหล่งจำหน่ายอาหารทะเล บอกว่า แมงดาที่นำมาขายเป็นชนิดที่ไม่มีพิษ แต่ต้องเอาเส้นเมาออกก่อนนำไปปรุงอาหาร

ด้านนักวิชาการสาธารณสุขทรงคุณวุฒิด้านโภชนาการ กรมอนามัย กล่าวว่า แมงดามีพิษจะอยู่ในกลุ่มแมงดาถ้วย หรือแมงดาไฟ โดยตัวจะมีลักษณะกลม มีขนาดเล็กกว่าแมงดาที่ไม่มีพิษ 1 เท่า ขณะที่แมงดาจานจะไม่มีพิษ ลักษณะลำตัวจะยาวกว่า แต่หากไม่สามารถแยกได้ ให้หลีกเลี่ยงการกินแมงดาทะเลในช่วงเดือนมกราคมถึงเดือนมิถุนายน เนื่องจากเป็นช่วงที่แมงดาจะสร้างสาร "เต็ดโตรโดท็อกซิน" (Tetrodotoxin) ซึ่งเป็นสารที่มีพิษต่อระบบประสาท ทำให้หายใจด้วยตัวเองไม่ได้ อาจถึงขั้นหัวใจวายได้

TAG : ยำไข่แมงดายำไข่แมงดามรณะกินยำไข่แมงดาแล้วตาย

คลิปที่เกี่ยวข้อง