การรถไฟฯ แจงคิดค่าโดยสารบางซื่อ-รังสิต 105 บาท ทำถูกต้องตามหลักเกณฑ์

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - การรถไฟแห่งประเทศไทย ยืนยันการคิดค่าธรรมเนียมตั๋วรถไฟ กรณีซื้อบนขบวนรถ พนักงานดำเนินการถูกต้องตามหลักเกณฑ์

กรณีมีผู้โพสต์ภาพตั๋วรถไฟแบบบาง พร้อมระบุค่าโดยสาร 5 บาท และค่าธรรมเนียมอีก 100 บาท รวมทั้งได้ฝากข้อความถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ใจความสำคัญว่า การรถไฟฯ คิดค่าธรรมเนียมตั๋วโดยสารที่ซื้อบนขบวนรถแพงเกินเหตุ และไม่คำนึงถึงผู้มีรายได้น้อย ที่สำคัญ เหตุใดการขึ้นรถไฟในจุดจอด ซึ่งไม่มีห้องจำหน่ายตั๋วโดยสาร หรือไม่มีสถานี ผู้โดยสารสามารถขึ้นรถได้โดยชำระเพียงค่าโดยสารเท่านั้น ปรากฏว่ามีผู้คนต่างให้ความสนใจเข้ามาวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก ส่วนใหญ่เข้ามาแสดงความคิดเห็นว่า การคิดค่าธรรมเนียมดังกล่าวเป็นวิธีปฏิบัติที่ถูกต้อง
     
เรื่องนี้ทีมข่าว 7 สี ได้สอบถามไปยังฝ่ายประชาสัมพันธ์ การรถไฟแห่งประเทศไทย ซึ่งได้รับคำยืนยันว่า เรื่องดังกล่าวเป็นการดำเนินการที่ถูกต้องตามระเบียบ เช่น หากซื้อตั๋วโดยสารบนขบวนรถธรรมดา จะเสียค่าปรับ 100 บาท, ส่วนรถปรับอากาศจะเสียค่าปรับ 200 บาท ไม่รวมค่าโดยสาร เพื่อป้องกันผู้ฉวยโอกาสแอบขึ้นขบวนรถ โดยไม่ชำระค่าโดยสาร และเป็นระเบียบที่ใช้มานานแล้ว

สำหรับผู้โดยสารที่ซื้อตั๋วจากสถานี จะเสียค่าธรรมเนียมตามระยะทาง เช่น ในขบวนรถเร็ว ระยะทาง 1-50 กิโลเมตร คิดค่าธรรมเนียม 50 บาท พร้อมยืนยันว่าการรถไฟฯ จะไม่คิดค่าธรรมเนียมกรณีผู้โดยสารขึ้นรถบริเวณจุดจอด เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวไม่มีระบบสาธารณูปโภครองรับ พร้อมทั้งแนะนำให้ผู้โดยสารที่ใช้บริการรถไฟเป็นประจำ ซื้อตั๋วโดยสารแบบรายเดือน ซึ่งจะได้ส่วนลดในบัตรด้วย

ขอบคุณภาพภาพจาก : Youlike (คลิปเด็ด) 

TAG : การรถไฟแห่งประเทศไทยคิดค่าโดยสารรถไฟค่าโดยสารรถไฟรถไฟขึ้นรถไฟกลางทาง

คลิปที่เกี่ยวข้อง