วอนช่วยเหลือ! พ่อลูกแร้นแค้นไร้บ้าน นอนบนรถ อาบน้ำปั๊ม กินข้าววัด

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - เด็กชาย 10 ขวบ อยู่กับพ่อวัย 62 ปี มีชีวิตแร้นแค้นไร้บ้าน อาศัยนอนรถตุ๊กตุ๊ก อาบน้ำในปั๊ม ช่วยพระบิณฑบาตแลกข้าวประทังชีวิต เผยอยากได้จักรยานและเสื้อซูเปอร์แมน เป็นของขวัญวันเด็ก

นายรุ่งโรจน์ ทิพย์รัตน์ หรือ ลุงโรจน์ อายุ 62 ปี กับลูกชาย คือ เด็กชายกัมปนาท ทิพย์รัตน์ หรือ น้องปาน อายุ 10 ขวบ ต้องใช้ชีวิตด้วยกันด้วยความยากลำบาก ไร้บ้านและต้องอาศัยกินนอนภายในรถตุ๊กตุ๊ก ที่ผู้เป็นพ่อเช่ามาขับตระเวนรับจ้าง เพื่อเลี้ยงชีพให้อยู่รอดไปวัน ๆ และส่งเสียลูกชายคนเดียวเรียนหนังสือ ซึ่งกำลังเรียนอยู่ชั้น ป.2 โรงเรียนเทศบาล 5 วัดหาดใหญ่
         
นายรุ่งโรจน์ เล่าว่า จำเป็นต้องอาศัยรถตุ๊กตุ๊กเป็นที่นอนกับลูกชายมานานกว่า 3-4 เดือนแล้ว เพราะไม่มีปัญญาหาเงินมาเช่าบ้าน เนื่องจากมีรายได้จากการขับรถตุ๊กตุ๊กเพียงวันละ 200-300 บาท หักค่าเช่าวันละ 120 บาท ก็เหลือไม่เท่าไหร่ บางวันก็แทบไม่เหลือเลยหากรถเสีย ส่วนภรรยาได้แยกทางกันตั้งแต่ลูกชายอายุได้ 3 ขวบ และไม่เคยติดต่อกลับมาหาเลย

ทุกวันนี้ รู้สึกสงสารลูกมากที่ต้องมานอนบนรถตุ๊กตุ๊ก และแทบไม่มีโอกาสได้วิ่งเล่นหรือสนุกสนานเหมือนเด็กคนอื่น ๆ แต่ก็จะพยายามสู้เพื่อลูกส่งให้เรียนจนถึงที่สุด สิ่งที่ต้องการมากที่สุดในขณะนี้คือที่อยู่อาศัยเพื่อให้ลูกชาย ไม่ต้องกินนอนอยู่บนรถตุ๊กตุ๊กเหมือนทุกวันนี้

ส่วนกิจวัตรประจำวันของพ่อลูกคู่นี้ เมื่อตื่นเช้าขึ้นมา น้องปาน ก็จะไปช่วยพระวัดมหัตตมังคลาราม หรือ วัดหาดใหญ่ใน ออกเดินบิณฑบาตตั้งแต่เช้ามืดเพื่อแลกกับข้าวที่นำมาให้พ่อและตัวเองได้กิน และบางครั้งก็ได้เงินติดตัวไปโรงเรียนด้วย เมื่อส่ง น้องปาน ไปโรงเรียน ลุงโรจน์ ก็จะออกมาตระเวนขับรถตุ๊กตุ๊กในเมืองหาดใหญ่ ก่อนที่จะกลับมารับลูกชายอีกครั้งราว 16.00-17.00 น. จากนั้นสองพ่อลูกก็จะออกตระเวนขับรถตุ๊กตุ๊กอีกรอบจนมืดค่ำ

ขณะที่ น้องปาน บอกว่า รู้สึกลำบากเหมือนกันที่ต้องนอนบนรถตุ๊กตุ๊ก แต่ก็จะอดทน ความฝันอยากเป็นตำรวจ ส่วนสิ่งที่อยากได้ในวันเด็กแห่งชาติ คือ รถจักรยานสักคันไว้ปั่นเล่น และเสื้อชุดซูเปอร์แมน ที่อยากใส่มานานแล้ว ทั้งนี้ จะพยายามตั้งใจเรียนหนังสือให้จบ เพื่อจะได้ทำงานช่วยดูแลพ่อ สำหรับผู้ใจบุญหรือหน่วยงานใดที่ต้องการช่วยเหลือพ่อลูกคู่นี้ ติดต่อได้โดยตรงที่เบอร์โทรศัพท์ หรือ หมายเลขบัญชีที่ขึ้นไว้ที่หน้าจอขณะนี้

TAG : พ่อลูกยากจนพ่อลูกนอนบนรถนอนบนรถตุ๊กตุ๊กช่วยพ่อลูกยากจนพ่อลูกนอนบนรถตุ๊กตุ๊ก

คลิปที่เกี่ยวข้อง