ผบ.ตร. สั่งกำชับดูแลความปลอดภัยวันเด็กแห่งชาติ แนะให้เด็กพกที่อยู่-เบอร์ติดต่อผู้ปกครอง

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ สั่งกำชับตำรวจทุกหน่วยเข้าไปดูแลความปลอดภัยงานวันเด็กที่จะมีขึ้นในวันเสาร์นี้ พร้อมทั้งแนะนำให้ผู้ปกครองใส่ชื่อ ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ที่ติดต่อได้ ไว้ในกระเป๋ากางเกงหรือกระเป๋าเสื้อเด็ก เพื่อให้สามารถนำส่ง กรณีเกิดการพลัดหลง

พันตำรวจเอกกฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงมาตรการรักษาความปลอดภัยวันเด็กแห่งชาติปีนี้ ว่า ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้สั่งกำชับไปยังตำรวจทุกหน่วยทั่วประเทศ ให้เร่งประชาสัมพันธ์ไปยังผู้ปกครอง ที่จะพาบุตรหลานไปร่วมงานวันเด็กตามสถานที่ต่าง ๆ โดยขอให้เพิ่มความระมัดระวัง โดยเฉพาะกรณีเด็กหายพลัดหลง และการเกิดอุบัติเหตุจากเครื่องเล่น ควรเข้าไปดูแลบุตรหลานอย่างใกล้ชิด ไม่ปล่อยให้เด็กไปเที่ยวเพียงลำพัง ควรจัดทำบัตรที่ระบุชื่อผู้ปกครอง พร้อมที่อยู่ และหมายเลขโทรศัพท์ที่ติดต่อได้ ใส่ไว้ในกระเป๋าเสื้อ หรือกระเป๋ากางเกงของเด็ก เพื่อความสะดวกในการนำส่ง หากเกิดการพลัดหลง

นอกจากนี้ยังขอความร่วมมือไปยังผู้ประกอบการที่จัดกิจกรรมในวันเด็ก ให้ตรวจสอบความพร้อมและความปลอดภัยของเครื่องเล่น อุปกรณ์ที่ต่อเชื่อมกับไฟฟ้าและกล้องวงจรปิด โดยเฉพาะสถานที่จัดงานที่อยู่ใกล้แม่น้ำ ลำคลอง สระน้ำหรือบ่อน้ำ ควรจัดชุดกู้ชีพกู้ภัยประจำสถานที่ เพื่อป้องกันเด็กพลัดตกน้ำด้วย

สำหรับสถานที่จัดงานวันเด็กสำคัญ ๆ ที่คาดว่าจะมีเด็กและเยาวชนให้ความสนใจไปเป็นจำนวนมาก อาทิ กองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์, ฐานทัพเรือสัตหีบ, กองทัพอากาศ ตำรวจในพื้นที่ได้บูรณาการกำลังร่วมกับฝ่ายทหาร เข้าไปอำนวยความสะดวกการจราจรและการรักษาความปลอดภัยแล้ว

ขณะที่ มูลนิธิกระจกเงา ร่วมกับตำรวจ แถลงสถิติเด็กหายปี 2560 พบว่ามีทั้งสิ้น 422 คน ร้อยละ 84 เป็นเด็กที่สมัครใจหนีออกจากบ้าน อายุเฉลี่ยระหว่าง 13-15 ปี โดยเด็กหญิงหายออกจากบ้านมากกว่าเด็กชายเกือบ 3 เท่า มาจากปัญหาความรุนแรงในครอบครัว โดยเฉพาะครอบครัวที่ลงโทษเด็กด้วยความรุนแรง ด่าทอ การห้ามเด็กทำสิ่งต่าง ๆ โดยไม่อธิบายเหตุผล และยังพบว่าเด็กที่หายนั้นมีแนวโน้มถูกชักชวนไปอยู่กับแฟน หรือคนที่รู้จักกันในโลกออนไลน์มากขึ้น

ส่วนงานวันเด็ก แนะนำผู้ปกครองเตรียมตัวก่อนพาบุตรออกไปเที่ยว โดยแนะนำให้ถ่ายภาพล่าสุด พร้อมชุดที่สวมใส่ก่อนออกจากบ้าน ทำป้ายชื่อ เบอร์ติดต่อครอบครัวติดตัวเด็กไว้ สอนลูกว่าหากพลัดหลงให้นัดเจอกันจุดไหน ขอความช่วยเหลือกับใคร และหากเกิดอันตรายมีคนจูงมือไป ให้ตะโกนขอความช่วยเหลือ

TAG : ดูแลความปลอดภัยวันเด็กวันเด็กแห่งชาติงานวันเด็กเที่ยววันเด็กสถานที่จัดงานวันเด็ก

คลิปที่เกี่ยวข้อง