หอการค้าไทยคาด เงินสะพัดวันเด็กเกือบ 3 พันล้านบาท

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - หอการค้าไทย คาดว่าวันเด็กแห่งชาติปีนี้ จะมีเงินสะพัดกว่า 2,845 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 2.7%

ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยผลสำรวจ พบว่าช่วงวันเด็กแห่งชาติปีนี้ จะมีเงินสะพัดกว่า 2,845 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 2.7%

โดยปีนี้เด็กส่วนใหญ่ 56.93% บอกว่าไม่มีกิจกรรมอะไร และไม่ได้ร่วมกิจกรรมงานวันเด็ก เนื่องจากพ่อแม่หรือผู้ปกครองติดงาน บางคนติดเรียนพิเศษ และบางรายเห็นว่าสถานที่จัดงานวันเด็กอยู่ไกล ไม่สามารถเดินทางไปได้ ส่วนบางรายไม่มีเงิน

ขณะที่เด็ก 43.07% ที่จะไปร่วมงานวันเด็ก ส่วนใหญ่พ่อแม่ผู้ปกครองจะพาไปเที่ยว หรือทำกิจกรรมตามสถานที่จัดงานวันเด็ก รองลงมาจะพาไปซื้อของขวัญตามห้างสรรพสินค้า

โดยผู้ที่จะทำกิจกรรมวันเด็ก ส่วนใหญ่จะใช้จ่ายเพื่อไปร่วมกิจกรรมตามสถานที่จัดงาน เฉลี่ย 926 บาท รองลงมาจะไปทานอาหารนอกบ้าน ใช้เงินเฉลี่ย 1,025 บาท ส่วนที่พาเด็กไปเที่ยวต่างจังหวัดใกล้ ๆ แบบไปเช้าเย็นกลับ จะใช้เงินเฉลี่ย 2,348 บาท

สำหรับพฤติกรรมของเด็กปีนี้ พบว่าเด็กส่วนใหญ่กว่า 60% มีเงินออมเหลือเก็บเฉลี่ยวันละ 25 บาท จากเงินที่ผู้ปกครองให้ เฉลี่ยวันละ 93 บาท ขณะที่เด็กกว่า 8.6% ทำงานเพื่อหารายได้ด้วย
     
นอกจากนี้ พบว่าเด็กส่วนใหญ่ใช้โทรศัพท์มือถือเพื่อเข้าถึงแหล่งข้อมูลด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ และเด็ก 70.24% มีโทรศัพท์มือถือเป็นของตัวเอง ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้มือถือเล่นเฟซบุ๊ก หาข้อมูลการเรียน และเล่นเกม โดยใช้เวลาในการเล่นอินเทอร์เน็ต วันละ 3-5 ชั่วโมง

TAG : หอการค้าไทยเงินสะพัดวันเด็กวันเด็กวันเด็ก 2561ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย

คลิปที่เกี่ยวข้อง