จ.ลำปาง จัดงานเทศน์มหาชาติ ถวายเป็นพระราชกุศล ในหลวงรัชกาลที่ 10

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - จังหวัดลำปางจัดงานเทศน์มหาชาติ มีขบวนแห่กัณฑ์เทศน์อย่างยิ่งใหญ่ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวงรัชกาลที่ 10 พร้อมแสดงศิลปวัฒนธรรมของชาวเหนือให้ผู้ร่วมงานได้รับชม

ขบวนแห่กัณฑ์เทศน์ 13 กัณฑ์ มุ่งหน้าไปตามถนนรอบเวียง ก่อนเข้าสู่บริเวณศาลากลางหลังเก่า หรือสนามหน้ามิวเซียมลำปาง อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง เพื่อร่วมงานบำเพ็ญบุญกุศลตั้งธรรมหลวงเวียงละกอน เทศน์มหาชาติครั้งที่ 15 ถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร และ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9

ก่อนที่พิธีเทศน์มหาชาติจะเริ่มขึ้น นักเรียนจากโรงเรียนต่าง ๆ ได้ร่วมแสดงศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น ให้ผู้ร่วมงานได้รับชม

จังหวัดชัยภูมิ มีพิธีสืบสานตำนานช้างคืนถิ่น ที่วัดกลางหมื่นแผ้ว ตำบลบ้านค่ายหมื่นแผ้ว โดยคณะช้างที่นำช้างออกแสดงตามต่างจังหวัดและต่างประเทศ จะต้องกลับมาบวงสรวงดวงวิญญาณอันศักดิ์สิทธิ์ของเจ้าพ่อพญาแล ในวันที่ 12 มกราคมของทุกปี รวมทั้งมีพิธีบายศรีสู่ขวัญช้าง การทำบุญตักบาตรช้าง อุทิศแด่ดวงวิญญาณบรรพบุรุษช้าง และควาญช้างผู้ล่วงลับ ถือเป็นการสืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่นให้คงอยู่

ขณะที่ วัดรอยพระพุทธบาทภูมโนรมย์ จังหวัดมุกดาหาร มีพิธีบวงสรวงทาสีพระพุทธรูปเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร โดยพระพุทธรูปองค์นี้ เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ขนาดหน้าตักกว้าง 39.99 เมตร สูง 59.99 เมตร ความสูงจากฐานถึงยอดเศียร 84 เมตร ซึ่งทางวัดจะทาให้เป็นสีขาวมุก คาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 3 เดือน ถือเป็น 1 ใน 36 กิจกรรม 36 ปี ของจังหวัดมุกดาหาร

TAG : งานเทศน์มหาชาติลำปางพิธีสืบสานตำนานช้างคืนถิ่นพิธีสืบสานตำนานช้างคืนถิ่น ชัยภูมิชัยภูมิวัดรอยพระพุทธบาทภูมโนรมย์วัดรอยพระพุทธบาทภูมโนรมย์ มุกดาหารพิธีบวงสรวงทาสีพระพุทธรูปเฉลิมพระเกียรติเทศน์มหาชาติ ลำปางบายศรีสู่ขวัญช้างทำบุญตักบาตรช้าง

คลิปที่เกี่ยวข้อง