เช้านี้วิถีไทย - ชมวิถี ช้อปของดี จ.อุตรดิตถ์ ที่งานพระยาพิชัยดาบหัก และงานกาชาด 2561

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - จังหวัดอุตรดิตถ์ จัดงานพระยาพิชัยดาบหัก และงานกาชาดอย่างยิ่งใหญ่ เป็นแหล่งรวมของดีสินค้าพื้นถิ่นมากมาย จากทั้ง 9 อำเภอ ไม่ว่าจะเป็นผ้าซิ่นตีนจกไท-ยวน ที่ยังคงเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมเอาไว้ในลายผ้า หรือข้าวของเครื่องใช้ และอาหารพื้นถิ่นต่าง ๆ วันนี้คุณเนติ์ ตันเจริญ ลงพื้นที่สัมผัสวิถีชีวิต ชมแหล่งที่มาของผ้าสวย ๆ เหล่านี้ พร้อมพาเที่ยวงานพระยาพิชัยดาบหัก และงานกาชาด ติดตามได้จากรายงาน

หากได้ลองใช้ชีวิตอยู่ที่ อ.ลับแล สักวัน ภาพของสาวเล็ก สาวใหญ่ ไท-ยวน นั่งทอผ้า คือภาพที่คุณผู้ชมสามารถพบเห็นได้ในทุกครัวเรือน เพราะนอกจาก ลับแล จะขึ้นชื่อเรื่องอาหารการกิน และความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติแล้ว การทอผ้าซิ่นตีนจก ก็นับว่าเป็นภูมิปัญญาที่ชาวไท-ยวนในลับแล ยังคงรักษาไว้อย่างดี แม้ว่าจะอพยพจากเชียงแสนมาหลายร้อยปีแล้วก็ตาม

พิพิธภัณฑ์ผ้าซิ่นตีนจก เป็นจุดมุ่งหมายแรกของเรา ที่นี่ได้รวบรวมผ้าซิ่นอายุนับร้อยปีเอาไว้ แต่ละผืนสภาพสวยงามเหมือนใหม่ มูลค่าสูงสุดนับแสนบาท จุดประกายให้เราเดินทางต่อไปชมกรรมวิธีการทอผ้าอย่างใกล้ชิด ที่วิสาหกิจชุมชนกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรน้ำใสใต้ ให้รู้กันไปเลยว่าวัฒนธรรมผ้าทอไท-ยวน ที่ขึ้นชื่อเรื่องรายละเอียดและมีความอ่อนช้อยนั้น ดูใกล้ ๆ จะงดงามขนาดไหน

ผ้าซิ่นตีนจก เป็นเพียงแค่หนึ่งในผลงานทางวัฒนธรรมอันหลากลายของชาวลับแล ที่ไม่พลาดนำมาอวดสู่สายตานักท่องเที่ยว พร้อมกับของดี จ.อุตรดิตถ์ จากอีก 8 อำเภอ ในงานกาชาดและงานพระยาพิชัยดาบหัก ที่จัดขึ้นเพื่อเชิดชูวีรกรรมของเจ้าเมืองพิชัย ขุนศึกคู่บารมีพระเจ้าตากสินมหาราช ที่ได้สร้างวีรกรรมในการต่อสู้จนได้รับสมญานามว่า "พระยาพิชัยดาบหัก" งานนี้จัดติดต่อกันมาเป็นปีที่ 52 แล้ว

สุดยอดสินค้า OTOP และของดีทั้ง 9 อำเภอ รวมถึงมหรสพมากมาย นำมารวมไว้ที่นี่ตลอด 10 วัน 10 คืน ของการจัดงาน อย่างที่อำเภอพิชัย ได้จำลองป้อมปราการที่มีกำลังพลทหารโบราณคอยอารักขา

หรือจะที่ซุ้มของ อ.ลับแล ที่ต้อนรับผู้มาเยือนด้วยตัวละครเงาะป่า ในตำนานสังข์ทอง ที่มีต้นกำเนิดที่จังหวัดอุตรดิตถ์ ที่นี่คุณผู้ชมจะได้ชิมอาหารตำรับลับแลมากมาย ไม่ว่าจะเป็นข้าวพันผัก หมี่พัน หรือข้าวแคบ รสชาติอร่อย รวมถึงการจำหน่ายสินค้าผ้าทอตีนจกลวดลายต่าง ๆ

และถ้าเดินต่อมาอีกนิด ก็จะเจอกับปราสาทข้าวจำลอง ที่สร้างขึ้นต่อยอดการจัดงานบุญกองข้าว อันเป็นวัฒนธรรมประเพณีดั้งเดิมของชาวฟากท่า รวมถึงถนนคนเดินเมืองตรอน จุดเช็คอินแห่งใหม่ ก็ได้นำมาจำลองไว้ในงานพระยาพิชัยดาบหักและงานกาชาดปี 2561

เนติ์ ตันเจริญ รายงาน

TAG : งานพระยาพิชัยดาบหักงานพระยาพิชัยดาบหัก อุตรดิตถ์อุตรดิตถ์ผ้าซิ่นตีนจกวัฒนธรรมผ้าทอไทยวนผ้าซิ่นตีนจกไท ยวนเมืองสามวัฒนธรรมเมืองลับแลงานกาชาด อุตรดิตถ์

คลิปที่เกี่ยวข้อง