ตร.เตรียมนำ ณิชา เข้าเครื่องจับเท็จ พบขอทำบัตรประชาชนใหม่หลายครั้ง

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - ปปง.อยู่ระหว่างเร่งตรวจสอบ กรณีแก๊งคอลเซ็นเตอร์ใช้บัตรประชาชนผู้อื่นไปเปิดบัญชีธนาคาร ขณะที่ตำรวจเตรียมนำตัว นางสาวณิชา เข้าเครื่องจับเท็จ หลังพบว่ามีการแจ้งขอทำบัตรประชาชนใหม่หลายครั้ง

พลตำรวจเอกธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ ที่ปรึกษาพิเศษ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยความคืบหน้าคดีของ นางสาวณิชา เกียรติธนไพบูลย์ ผู้ต้องหาคดีเปิดบัญชีรับโอนเงินแก๊งคอลเซ็นเตอร์ และผู้เสียหายในคดีถูกสวมบัตรประชาชนไปเปิดบัญชีธนาคาร ว่าจนถึงขณะนี้ อย่าเพิ่งด่วนสรุปว่า นางสาวณิชา เป็นผู้ต้องหาจริง หรือเป็นผู้เสียหาย ส่วนที่ นางสาวณิชา ตกเป็นผู้ต้องหา เนื่องจากไม่ยอมมารายงานตัวตามหมายเรียกของตำรวจ 2 ครั้ง

ด้าน นายพีระพัฒน์ อิงพงษ์พันธ์ ผู้อำนวยการกองคดี 1 สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ปปง. กล่าวถึงกระแสเรียกร้องให้ดำเนินการเอาผิดธนาคารที่เปิดบัญชีโดยประมาท ว่ากฎหมายป้องกันการฟอกเงินได้กำหนดหลักเกณฑ์ และวิธีตรวจสอบเพื่อทราบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับลูกค้า กำหนดให้สถาบันการเงินต้องตรวจสอบประวัติของลูกค้า ทั้งก่อนเปิดและหลังจากเปิดบัญชีไปแล้ว หากละเลยมีโทษปรับสูงสุดถึง 1 ล้านบาท

ทั้งนี้ จากกรณีของ นางสาวณิชา ได้มีการไปตรวจสอบธนาคาร 3 แห่งแล้ว ส่วนที่เหลืออีก 4 แห่ง จะตรวจสอบภายในสัปดาห์หน้า เมื่อได้ข้อมูลแล้วจะนำไปพิจารณาว่า ธนาคารทั้ง 7 แห่งที่รับเปิดบัญชีจากบัตรประชาชนของนางสาวณิชา กระทำการโดยประมาทเลินเล่อ หรือละเลยไม่ปฏิบัติตามกฎหมายหรือไม่ และหลังจากนี้จะมีการเรียกประชุมธนาคาร เพื่อกำชับถึงเงื่อนไขและนโยบายของสำนักงาน ปปง. ในการป้องกันการรับจ้างเปิดบัญชีอย่างเคร่งครัดต่อไป

ส่วนความเคลื่อนไหวของ นางสาวณิชา วันนี้ได้ไปรายงานตัวต่อศาลจังหวัดตากเป็นครั้งแรก จากนั้นได้ไปให้ปากคำเพิ่มเติมต่อพนักงานสอบสวน โดยพลตำรวจตรีปริญญา วิศิษฐฎากุล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดตาก ได้ร่วมสอบปากคำด้วย โดยพนักงานสอบสวนพบข้อสงสัยเรื่องที่ นางสาวณิชา ทำบัตรประชาชนใหม่หลายครั้ง เตรียมนำตัวเข้าเครื่องจับเท็จ ทั้งนี้ พนักงานสอบสวนจะเร่งรวมรวมหลักฐานให้เสร็จภายในต้นเดือนกุมภาพันธ์

TAG : แก๊งคอลเซ็นเตอร์แพะแก๊งคอลเซ็นเตอร์บัตรประชาชนหายคดีบัตรประชาชนคดีเปิดบัญชีแก๊งคอลเซ็นเตอร์

คลิปที่เกี่ยวข้อง