มอบเงินคืนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กว่า 1.6 ล้านบาท กสทช. สั่งมือค่ายมือถือบล็อคเบอร์

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - กสทช. ระบุ ตรวจพบหมายเลขโทรศัพท์จำนวน 50 หมายเลข ที่แก๊งคอลเซ็นเตอร์ใช้โทรศัพท์มาหลอกลวงเหยื่อ และแจ้งผู้ให้บริการโทรศัพท์ปิดกั้นหมายเลขแล้ว

พลตำรวจเอกธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ ที่ปรึกษาพิเศษ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ รับมอบเงินจำนวนกว่า 1.6 ล้านบาท ที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ปปง. สามารถอายัดไว้ได้ ก่อนที่แก๊งคอลเซ็นเตอร์จะเบิกถอนออกจากบัญชีของผู้เสียหาย และมีการเฉลี่ยคืนให้แก่ผู้เสียหายจำนวน 11 คน ที่ตกเป็นเหยื่อของคนร้าย

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. เปิดเผยว่า แก๊งคอลเซ็นเตอร์จะใช้การโทรศัพท์ผ่านระบบอินเทอร์เน็ต หรือ "วีโอไอพี" ซึ่งระบบดังกล่าวจะสามารถแก้ไขเลขหมายที่ส่งจากต้นทางได้ โดยคนร้ายมักจะกำหนดให้เป็นเลขหมายของหน่วยงานที่จะใช้แอบอ้าง อาทิ ตำรวจ ไปรษณีย์ หรือศาล เพื่อให้เหยื่อหลงเชื่อ ซึ่งจากการตรวจสอบพบหมายเลขแท้จริงที่คนร้ายใช้โทรศัพท์ไปหลอกเหยื่อ เป็นหมายเลขเดียวกัน 50 หมายเลข โดยเฉพาะหมายเลข 055-368-114 ซึ่งคนร้ายใช้บ่อยถึงกว่า 20 ครั้ง ทั้งนี้ กสทช.ได้แจ้งให้ผู้ให้บริการโทรศัพท์รายใหญ่ 5 บริษัท ทำการปิดกั้นหมายเลขดังกล่าวแล้ว และภายใน 2 เดือนนับแต่นี้ไป ผู้ให้บริการโทรศัพท์ทุกรายต้องแปลงหมายเลข "วีโอไพพี" ให้เป็นหมายเลขตามเครือข่ายของตน ก่อนจะส่งไปยังโทรศัพท์เคลื่อนที่ในประเทศ เพื่อความสะดวกต่อการตรวจสอบหมายเลขต้นทาง

ด้าน พลตำรวจตรีสุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว และหัวหน้าชุดปฏิบัติประจำศูนย์ศูนย์ป้องกันและปราบปรามการฉ้อโกงประชาชนผ่านระบบระบบโทรศัพท์ และสื่ออิเล็กทรอนิกส์ เปิดเผยเรื่องที่แก๊งคนร้ายหันไปใช้หมายจับปลอม เพื่อหลอกลวงผู้เสียหายว่าเป็นการเปลี่ยนรูปแบบไปเรื่อย ๆ เนื่องจากเจ้าหน้าที่มีการปราบปรามอย่างจริงจัง ทำให้การเปิดบัญชีรับโอนเงินจากผู้เสียหายยากขึ้น พร้อมได้ฝากถึงประชาชน หากได้รับหมายจับ ให้ตรวจสอบกับพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจที่ร้องขอหมายจับ ว่าเป็นหมายจับจริงหรือไม่

สำหรับสถิติการปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ พบว่ามีผู้ร้องเรียนกว่า 167 คดี ออกหมายจับไปแล้ว 275 คน สามารถจับกุมตัวได้ 162 คน และอยู่ระหว่างหลบหนีอีก 113 คน

TAG : แก๊งคอลเซ็นเตอร์เหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์คืนเงินเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์

คลิปที่เกี่ยวข้อง