คลิปที่เกี่ยวข้อง

ความท้าทายใหม่! กวินทร์ บินได้ พร้อมแง่คิดฝากเยาวชนต้อนรับ วันเด็ก 2561 by ยอดี้

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม


กวินทร์ บินได้ กับความท้าทายใหม่! พร้อมแง่คิดฝากเยาวชนต้อนรับ วันเด็ก 2561

คอลัมน์ friday ESPRESSO (ศุกร์ 12 มกราคม 2561)


ถูกจารึกเป็นอีกหนึ่งนักเตะประวัติศาสตร์ไทยเรียบร้อยสำหรับ ตอง กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ เจ้าของฉายา กวินทร์ บินได้ ที่ตัดสินใจย้ายหาความท้าทายใหม่ในลีกเบลเยียม กับสโมสร โอเอช ลูเว่น ที่มีเจ้าของบอร์ดบริหารเป็นคนไทยอย่างที่ทราบกัน ด้วยสัญญายาว 5 ปี พร้อมกับเป็นนักเตะที่มีค่าตัวแพงที่สุดต้นๆของสโมสร

ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่เซอร์ไพรส์พอสมควร เพราะตอนแรกก็คิดว่าจะเป็นการย้ายด้วยสัญญายืมตัว

แต่การย้ายไปด้วยดีลซื้อขาดแบบนี้ แน่นอนว่าเป็นการย้ายไปเพื่ออนาคตอย่างแท้จริงและคงสโมสรก็คงมองเห็นว่ากวินทร์ มีดีพอ ที่จะเล่นสู้เบียดตำแหน่งเฝ้าเสากับนักเตะที่เคยเล่นยุโรปได้สบายๆ

ดังนั้นในมุมผมมองว่าแม้กวินทร์ จะเป็นการย้ายไปเล่นกับทีมที่มีเจ้าของเป็นคนไทย จนอาจมองได้ว่าเพราะเส้นสายคนไทยด้วยกันหรือเปล่า ที่ทำให้กวินทร์ไปเล่นได้ครั้งนี้

ส่วนตัวผมไม่เชื่อครับว่าบอร์ดคนไทยเจ้าของสโมสรโอเอชลูเวน จะคิดแบบนั้น เพราะจากที่ฟังการให้สัมภาษณ์ในงานแถลงข่าวทางการกับดีลประวัติศาสตร์ครั้งนี้ ซึ่งผมก็ร่วมอยู่ในงานเป็นสักขีพยานครั้งนี้ บอร์ดคนไทยให้สัมภาษณ์ชัดเจนทำนองว่าการดึงตัวกวินทร์ เป็นไปด้วยความไว้เนื้อเชื่อใจ และเล็งเห็นศักยภาพของ กวินทร์อย่างแท้จริง

พิสูจน์ได้จากผลงานที่ผ่านมากับ เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด แสโมสรละ ทีมชาติไทย  ที่น่าจะเป็นที่ประจักษ์สายตาของแฟนบอลไทย และน่าจะรวมถึงในระดับอาเซียน เอเชีย ที่คงให้การยอมรับฝีมือการเซฟประตูของกวินทร์เช่นกัน   

อย่างไรก็ดี การบินไปของกวินทร์ ครั้งนี้ ใช่ว่าทางจะโรยด้วยกลีบกุหลาบ เพราะนักเตะไทย ที่ผ่านมากับการไปเล่นลีกยุโรป มักเป็นของแสลง บ้างก็ปรับตัวไม่ได้ หรือก็ไม่ค่อยได้รับโอกาสลงสนามเท่าที่ควร

มิหนำซ้ำกวินทร์ ยังโดนสงครามจิตวิทยาจากแฟนบอลโอเอช ลูเว่น ที่คงจะสงสัยในความสามารถ เรียกว่ายังไม่ทันเริ่มก็โดนตั้งข้อสงสัย ทั้งๆที่ยังไม่เห็นผลงานการสัมผัสเกมด้วยซ้ำ

แต่จริงๆก็ถือว่าน่าจะเป็นเรื่องปกติธรรมดา ที่นักเตะไทย และเอเชีย ที่คงไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะทำให้ได้รับการยอมรับจากการเล่นในลีกยุโรป  แต่ด้วยแรงขับเคลื่อนความฝัน ตั้งแต่วัยเยาว์ของกวินทร์ ที่มีมาเนิ่นนาน กับโอกาสในการไปเล่นลีกยุโรปให้ได้สักครั้งในชีวิต

ส่วนตัวผมก็เชื่อและมั่นใจว่าเส้นทางสายใหม่กับอีกก้าวที่ยิ่งใหญ่ในเส้นทางนักเตะของ กวินทร์ คนนี้ ที่เต็มไปด้วยความมุ่งมั่น ทุ่มเท ความพยายาม จะประสบความสำเร็จ พร้อมกับสร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทยให้แฟนบอลโอเอช ลูเว่น และทีมอื่นๆในยุโรปได้รู้จักว่านักเตะไทย ก็มีดีไม่แพ้ชาติใดเหมือนกัน 

พร้อมกันนี้ ก่อนจะบินไปเบลเยียม กวินทร์บินได้ ยังฝากถึงน้องๆ ที่อยากเก่งเหมือนพี่ตอง ในช่วงเทศกาล วันเด็กแห่งชาติ 2561 ว่า .. ไม่ว่าน้องๆเยาวชนทุกคนจะเล่นกีฬา อะไรก็แล้วแต่ขอให้น้องๆทุกคนมีความตั้งใจฝึกซ้อม มีเป้าหมาย พี่ตองเชื่อว่า น้องๆทุกคนจะประสบความสำเร็จแน่นอน พี่ตองขอเป็นกำลังใจให้ครับ 

ขอบคุณสำหรับแง่คิดกำลังใจดีๆ ที่เชื่อว่าจะเป็นประโยชน์อย่างมากมายกับน้องเยาวชนไทยอีกหลายคน โชคดีครับ กวินทร์ บินได้.

ยอดี้

BUGABOO SPORTS

TAG : กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์วันเด็กโอเอช ลูเว่น