ถอดทุกคำ!! ขวัญ อุษามณี เปิดใจทั้งน้ำตาสาเหตุเลิก กอล์ฟ พิชญะ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ขวัญ อุษามณี ตั้งโต๊ะแถลงข่าวที่ช่อง 7 สี เผยทั้งน้ำตาถึงสาเหตุรักร้าวจนต้องเลิกรากับอดีตแฟนหนุ่ม กอล์ฟ พิชญะ ลั่นถึงเวลาที่ตนเองตองปกป้องศักดิ์ศรีของครอบครัว

กอล์ฟได้ออกมาพูดถึงสาเหตุของการเลิกราไปแล้ว มาถึงฝั่งของขวัญบ้าง มันเกิดอะไรขึ้น?

ขวัญ อุษามณี : เจตนาของขวัญจริงๆ ขวัญคิดว่าขวัญไม่ได้จะทำร้ายใคร เหมือนที่ขวัญใช้ชีวิตมาในวงการบันเทิงตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ขวัญไม่เคยที่จะพูดให้ร้ายใคร ถึงแม้ว่าขวัญจะถูกจะผิดยังไง ขวัญจะพูดในส่วนของขวัญ ซึ่งก็เหมือนกับสถานการณ์ในตอนนี้ ตอนแรกที่ขวัญตัดสินว่าเราต้องเดินออกจากชีวิตเขา แล้วเขาก็ไม่ได้ให้ความชัดเจนกับแฟนคลับ แต่ที่ขวัญทำได้คือขวัญไม่อยากหลอกความรู้สึกของแฟนคลับทุกๆ คนที่ให้ความรักให้ความเชื่อใจ ให้ความศรัทธาของความรักระหว่างขวัญกับผู้ชายคนนี้ ขวัญก็เลยเลือกที่จะออกมาพูดว่ามันยุติแล้ว แล้วก็ขอให้ทุกคนที่รักเราทั้งสองคน เชื่อในการตัดสินใจของเราทั้งคู่ เพราะว่าเหตุการณ์หรือสาเหตุมันไม่มีใครรู้ได้ นอกจากเราสองคน ขวัญตัดสินใจว่าขวัญจะไม่พูด และปิดตั้งแต่ตอนนั้นจนถึงตอนนี้ เพราะว่าถ้าขวัญพูดไปแล้ว ความจริงมันเป็นสิ่งที่บางเรื่องมันก็สวยงาม แต่ว่าบางเรื่องในการที่คนเราตัดสินใจจะเดินออกมาจากความรัก มันย่อมไม่ใช่เรื่องที่ดีแน่นอนอยู่แล้ว ซึ่งขวัญไม่จำเป้นต้องเอาเรื่องที่ไม่ดีมาพูด ขวัญถึงตัดสินใจที่จะพูดจบตั้งแต่ลงในไอจีคราวก่อนหน้านี้ แต่ด้วยเหตุการณ์ต่างๆ นานา จนกระทั่งสถานการณ์ปัจจุบัน มันก็ยิ่งตอกย้ำในความคิดขวัญว่า ขวัญตัดสินใจถูกแล้ว เดินทางมาทางนี้ดีแล้วในการที่ขวัญเดินออกมาจากเขาและครอบครัวของเขา

การที่คนสองคนจะเลิกกัน มันไม่ใช่เลิกรักกันแค่วันสองวันหรือหนึ่งอาทิตย์สองอาทิตย์ ขวัญใช้ระยะเวลาที่ขวัญพยายามจะอยู่ พยายามจะหาทิศทางที่มันถูกต้องมานานพอสมควร ในการที่เขาพูดว่าความรักมันคือเรื่องเงิน สำหรับเขาเขาคิดยังไงขวัญไม่ทราบ แต่สำหรับขวัญทุกสิ่งทุกอย่างมันคือเรื่องที่สวยงาม แล้วมันก็มาจากความรู้สึกของขวัญจริงๆ ถ้าไม่อย่างนั้นขวัญก็ไม่กล้ากลับไปรักกับพี่กอล์ฟในครั้งที่สอง ทุกคนรู้ว่าขวัญฝ่าฟันอะไรมาบ้างในการที่ขวัญจะยืนอยู่ข้างๆ คนๆ นี้ ขวัญต้องทำร้ายคนในครอบครัวขวัญขนาดไหนบ้าง ขวัญผิดที่ไม่เชื่อผู้ใหญ่ ขวัญผิดที่ขวัญมั่นใจในความรักที่ศรัทธามากเกินไป โดยที่ขวัญยืนยันได้เลยว่าถ้าเกิดขวัญกลับไปใช้คำพูดของคนโบราณที่บอกว่า เชื่อผู้ใหญ่เถอะเขาอาบน้ำร้อนมาก่อนเขาดูคนออก ขวัญก็คงไม่เจ็บจนถึงทุกวันนี้ แล้วก็คงไม่เหมือนกับการที่ขวัญหยิบลูกระเบิดนิวเคลียร์เข้าที่บ้านขวัญ ขวัญให้พื้นที่เขาเยอะมาก ขวัญไม่เคยพาคนที่รู้สึกดีและรักคนไหนเข้าบ้านขวัญที่เพชรบุรี แต่คนนี้ขวัญคิดว่าเขาคือคนสุดท้ายในชีวิตขวัญ

ขวัญไม่มีคุณพ่อ คุณพ่อคือหัวหน้าครอบครัว ขวัญขาดคุณพ่อไป สิ่งที่เป็นหลักในชีวิตขวัญคือจังหวัดเพชรบุรี ขวัญก็พาเขาไปหาครอบครัวขวัญที่นั่น ซึ่งการที่เริ่มต้นว่าจะแต่งงานกันไม่ได้เป็นความคิดจากคุณแม่ เป็นความคิดของคุณลุงของขวัญ ซึ่งเป็นพี่ชายคนโตสุดในตระกูลของขวัญ เขาก็พูดว่าอยู่กันมาถึงทุกวันนี้แล้ว ต่อสู้กันมาขนาดนี้แล้ว อายุก็ขนาดนี้แล้ว พี่กอล์ฟคิดว่าจะแต่งงานกับขวัญไหม ถ้าจะแต่งก็แต่งกันไปเลย อันนี้เป็นคำขอจากผู้ใหญ่ฝั่งขวัญ แล้วก็ไม่ได้่มีการพูดเรื่องสินสอด นอกจากคำพูดเล่นๆ ของแม่ แล้วขวัญคิดว่ามันไม่ใช่หน้าที่ของแม่ผู้หญิงที่ต้องมาเรียกร้องหรือว่าตั้งค่าคำว่าบาทของลูกตัวเอง คำว่าสินสอดมันคือค่าน้ำนมของลูกผู้หญิงคนนึง แม่ขวัญไม่ได้เคยตีราคาขวัญว่ามูลค่าขนาดไหน ค่าน้ำนมของคุณแม่ขวัญเงินกี่บาทก็ไม่สามารถซื้อได้

แล้วเขาก็ไม่ได้มีการที่จะกระเตื้องเรื่องนี้ จนกระทั่งเข้าไปที่บ้าน คือเรื่องนี้ขวัญเลือกที่จะไม่พูดตั้งแต่แรก ขวัญไม่ได้ตั้งใจที่ขวัญจะทำร้ายครอบครัวใคร ที่ผ่านมาขวัญมั่นใจว่าขวัญทำหน้าที่ของคนที่เคยรัก เป็นผู้หญิงที่ต้องอยู่ข้างๆ ผู้ชายคนนึง ในอนาคตของคำว่าภรรยาได้ดีที่สุดแล้ว ปกป้องครอบครัวเขาได้ดีที่สุดแล้ว แต่ว่าขวัญต้องขออนุญาตออกมาทำหน้าที่ในพาร์ทของความเป็นลูก และพาร์ทของตระกูลของขวัญ เรามีศักดิ์ศรี แต่ในสถานการณืที่ขวัญไปนั่งคุยกันกับคนที่ให้กำเนิดของผู้ชายคนนี้ที่บ้าน กับผู้ชายคนที่ขวัญเรียกว่าขวัญเคยคิดว่าขวัญจะฝากอนาคตไว้ได้ มันเป็นคำพูดที่ว่า เรื่อสินสอดเขาไม่มีสินสอดให้ นอกจากว่าต้องรอให้เขาตายก่อน ถึงจะเอามรดกมาเป็นสินสอดให้ได้ แล้วคำที่สองก็คือถ้าไม่มีสินสอดหรืออะไรให้ ถ้าแม่เธอไม่ยอมให้แต่งเธอก็ท้องก่อนแต่ง แล้วอย่างที่สามเรื่องแหวนเพชร เขาก็บอกว่าถ้าแต่งไม่ได้ก็หมั้น เอาแหวนปลอมๆ ไปให้เขาก่อนก็ได้ แม่เธอจะรู้หรอว่ามันคือแหวนจริงหรือแหวนปลอม ก็เหมือนกับกระเป๋าที่แม่ใช้ก็คือของปลอมเหมือนกัน แต่สิ่งของของปลอมขวัญไม่ถือ แต่ขวัญไม่สามารถสวมเขาให้แม่ขวัญ และคนในครอบครัวขวัญได้

มันไม่ใช่สิ่งที่ลูกคนนึงจะมาสวมเขาให้แม่ตัวเอง หรือญาติตัวเอง พี่ป้าน้าอา ครอบครัวตัวเอง บรรพบุรุษตัวเองขนาดนี้ แล้วถ้าขวัญจะมีลูกสักคนนึงมันต้องมาจากความรักและความบริสุทธิ์ ไม่ใช่การที่ขวัญจะเอาเขามาเป็นเครื่องมือของใคร แล้วนี่ก็เป็นเหตุผลที่ขวัญพยายามจะอยู่ พยายามปรับเปลี่ยนทัศนคติที่เขาพยายามจะมาใส่ขวัญว่าแม่ขายลูกกิน แล้วก็มาทำให้ทุกคนเข้าใจผิด เหตุผลนี้คุณแม่ขวัญไม่ทราบ คุณแม่ขวัญเพิ่งมาทราบพร้อมทุกคนที่นี่ เรื่องตรงนี้มีแค่คนไม่กี่คนที่รู้ เพื่อนสนิทขวัญแค่ 4-5 คน แม้แต่กระทั่งช่างแต่งหน้าที่อยู่กับขวัญทุกวันก็เพิ่งมารู้ก่อนหน้านี้อาทิตย์เดียว

เหตุการณ์ที่ขวัญเล่าคือการเข้าไปพูดคุยกับพ่อแม่ของฝั่งกอล์ฟ?

ขวัญ อุษามณี : ไม่ใช่ค่ะ เข้าไปคุยกับมารดาเขา

ซึ่งตอนนั้นกอล์ฟอยู่ด้วย?

ขวัญ อุษามณี :  อยู่ด้วยค่ะ

แล้วเขาออกมาปกป้องเราไหม?

ขวัญ อุษามณี : คือขวัญคิดว่าผู้ใหญ่คงคิดว่าเป็นสิ่งที่ดีที่ควรแล้ว เขาถึงสามารถพูดออกมาได้ มาจากการกลั่นกรอง การคัดกรองแล้ว แล้วขวัญก็ไม่สามารถเปลี่ยนทัศนคติใครได้ ขวัญเป็นผู้หญิงคนนึงที่อยากแต่งงาน มันบริสุทธิ์

ตอนที่ขวัญได้ยินคำพูดต่างๆ ที่เขาพูดมารู้สึกอย่างไรบ้าง ถอดใจหรือว่าอะไรไหม?

ขวัญ อุษามณี : ขวัญรู้สึกว่าขวัญรักคุณพ่อคุณแม่ขวัญมาก ขวัญรักโรงเรียนขวัญมาก ขวัญรักอาจารย์ขวัญทุกคนที่ทำให้ขวัญเป็นอย่างทุกวันนี้ ขวัญรู้สึกมีความสุขกับชีวิตขวัญ

ตอนที่ได้คุยกับคุณแม่ ตอนที่กอล์ฟอยู่ด้วย เขาได้พูดอะไรไหม?

ขวัญ อุษามณี : เขาเป็นครอบครัวเดียวกัน หนูเป็นคนนอก

เพราะว่าเขาก็เห็นด้วย?

ขวัญ อุษามณี : ขวัญคือคนนอกจริงๆ

ที่ขวัญเข้าไปคุยเพราะเราจะแต่งงานหรือว่าคุยเพื่ออะไร?

ขวัญ อุษามณี : ใช่ค่ะ ตั้งแต่ตอนที่หนูพาพี่กอล์ฟไปที่จังหวัดเพชรบุรี แล้วผู้ใหญ่หลายคน ก็ผู้ใหญ่ฝั่งขวัญนะคะ เขาก็คนต่างจังหวัดนะคะ จะยังไงก็ได้ ถ้ารักกันก็อยากให้แต่งงานกัน เขาก็อยากให้เป็นฝั่งเป็นฝา เขาก็อยากตายตาหลับ

ขวัญรู้สึกว่าขวัญฝ่าฟันมาถึงขนาดนี้ เวลามันจะสอนจะให้คำตอบ คือเรื่องความรักของขวัญ ไม่ว่าคุณแม่ ทุกคน คนรอบข้าง เพื่อน อาจจะไม่เห็นด้วยในการที่คนๆ นี้จะมาอยู่ข้างเรา แต่ขวัญศรัทธาในความรักของขวัญ ขวัญคิดว่าขวัญเดินในทางที่มันถูก แล้วขวัญก็จะทำ ขวัญแค่คิดว่าคนที่จะเป็นผู้นำขวัญได้ ปกป้องขวัญได้

ตอนที่ก่อนที่คุณแม่เขาจะพูดเรื่องนั้น มันจะเหมือนเรื่องตัวเลข 70-80 ล้านไหม?

ขวัญ อุษามณี : มีค่ะ เหมือนตอนที่พี่กอล์ฟเขาพูดเล่นๆ กับคุณแม่ แต่มันเป็นคำพูดที่ไม่ใช่แม่ขวัญตั้งราคา แต่มันเป็นคำพูดที่ว่าเขาพูดเล่นกันเด็กกับผู้ใหญ่ มันเป็นคำพูดที่นั่งในรถตู้กัน แล้วก็คุณแม่พูดตอนนั่งอยู่ในรถคุยกับพี่กอล์ฟ คือจะให้แม่ขวัญมาตั้งราคาลูกว่าเธอเอาไป 5 บาท เอาไป 10 บาทสิ เธอถึงจะเอาลูกฉันไปได้ ขวัญว่าคนเป็นแม่ทุกคนไม่มีใครจะมาตั้งราคากี่บาท ถ้าเขาไม่รู้สึกว่าคนๆ นี้ดูแลลูกเขาได้จริงๆ คนเป็นแม่ทุกคนไม่มีทางปล่อยลูกออกไปจากอกเขาหรอก

หลังจากที่ขวัญได้คุยกับผู้ใหญ่ฝั่งกอล์ฟแล้ว มีการได้คุยกันเองบ้างไหม?

ขวัญ อุษามณี : เขาก็ยืนยันในสถานการณ์แบบนั้น แล้วสิ่งที่มันเจ็บที่สุดก็คือ คนที่เรารักเขาไม่รู้จักคำว่าให้เกียรติลูกผู้หญิง เขามีน้องสาว ขวัญก็ถามกลับไปเขาก็บอกว่าถ้าเกิดเป็นน้องสาวเขา เขาก็จะยอมให้ท้องก่อนแต่ง ซึ่งท้องขวัญอยากท้อง ขวัญอยากมีครอบครัว ขวัญอยากมีลูก แต่ทุกสิ้งมันต้องมาจากความบริสุทธิ์ มันต้องมาจากประเพณี มันต้องมาจากอารยธรรมที่มันถูกต้อง มนต้องมาจากศีลธรรม ขวัญอยากเดินทางในทางที่มันถูก แล้วอันนี้คือเหตุผลจริงๆ ที่ขวัญเดินออกมาทั้งจากตัวเขา และครอบครัวเขา แล้วการที่เขามาโยงถึงแม่ถึงบุคคลที่สาม ที่เขาเป็นผู้ใหญ่มากในชีวิตของขวัญ ขวัญถือว่ามันผิดมากๆ คุณแม่ไม่ได้ให้การแนะนำ ขออนุญาตเรียกพี่เจมส์นะคะ คุณแม่ไม่ได้ให้การแนะนำพี่เจมส์กับขวัญ ขวัญรู้จักกับพี่เจมส์ตั้งแต่ขวัญอยู่ปีหนึ่งปีสอง โดยผ่านทางเพื่อนรุ่นพี่ของขวัญ เพราะว่าเขาค่อนข้างที่จะสนิทสนมกับคนไทยที่นี่ แล้วขวัญอยู่ในวงการมานาน แล้วขวัญมีเพื่อนหลายกลุ่ม มีเพื่อนหลายสถานะของอายุ การที่เขามาพูดแบบนี้แล้วบอกว่า แม่ขวัญจับคนรวย จับคนในศักดิ์แบบนั้นมามันโกหกค่ะ ซึ่งคุณแม่รู้จักพี่เขาเพราะขวัญ ขวัญเป็นคนแนะนำ แล้วก็ไม่ได้มีเรื่องชู้สาวหรือว่าเรื่องอะไรที่เป็นมือที่สามเลย ถ้าไม่อยากนั้นขวัญจะไม่ใช้ชีวิตปกติแบบนี้ ขวัญลงรูป ขวัญไปเยี่ยมเลขาฯ เขา ขวัญไปเล่นกับน้องหมาของเขา ทุกอย่างมันมาจากความบริสุทธิ์ใจ ในสถานะที่เราสนิทกันมาตั้งนานแล้ว

แล้วพี่เขาก็เป็นที่ปรึกษาในชีวิตขวัญมานานแล้วเหมือนกัน การที่พี่กอล์ฟแคปรูปทุกสิ่งทุกอย่าง แล้วเอามาสร้างเรื่องปั่นต่างๆ นานา มันไม่ยุติธรรมกับบุคคลภายนอก ซึ่งเขาไม่ได้มาอยู่ในเกมนี้ เขาไม่ใช่ต้นเหตุองสาเหตุที่ทำให้ขวัญตัดสินใจเดินออกจากเขา สาเหตุมันคือลูกผู้หญิงคนนึงต้องการทำสิ่งที่มันถูกต้อง แล้วก็ขวัญต้องปกป้องศักดิ์ศรีของครอบครัวของขวัญ

คนรอบตัวขวัญไม่ได้อยากมีความสัมพันธ์ใดๆ กับพี่กอล์ฟมานานแล้ว คือสังเกตได้จากการที่ขวัญมาสนิทสนมกับพี่เขา ขวัญค่อนข้างที่จะไม่ค่อยได้ไปเจอเพื่อน จะอยู่กับเขาแค่คนเดียว จะอยู่กับพนักงาน คืออันนี้บอกได้เลยว่าไม่มีใครที่อยากจะยุ่งเรื่องของเราเลย

เรื่องเงินที่บอกว่าเป็นความเข้าใจผิดของกอล์ฟ ขวัญได้อธิบายไหม?

ขวัญ อุษามณี : คนเราถ้าจะใช้ชีวิตมาถึงอายุขนาดนี้แล้ว ขวัญว่าเราต้องสามารถคัดกรอกได้ว่า อันไหนมันคือเรื่องจริงอันไหนมันคือเรื่องล้อเล่น เราสามารถเลือกเดินทางไปในทางที่ถูกหรือผิดได้ เราสามารรถเดินทางในทางที่เราจะปกป้องคนที่เรารักได้ หรือเดินทางไปในทางที่ทำร้ายและทำลายอีกฝั่งนึงได้ เราอยู่ในสถานะที่ครึ่งชีวิตแล้ว เราคงไม่จำเป็นต้องสอนต้องบอก ต้องชี้แนะแนวทางอะไรกัน นอกจากเราจะเป็นแบ็คให้กัน ตอนนี้ขวัญไม่สามารถเป็นแบ็คให้ใครได้แล้ว นอกจากขวัญต้องกันกลับมาดูแลครอบครัวขวัญที่ขวัญละเลยเขามานาน

ขวัญคิดว่าขวัญตัดสินใจถูกแล้วที่กลับมารักกันครั้งที่สอง?

ขวัญ อุษามณี : ผิดค่ะ

เสียดายเวลาไหมที่คบกัน?

ขวัญ อุษามณี : ไม่เสียดายค่ะ เพราะว่าตลอดระยะเวลามาเขาเป็นคนที่อยู่ในใจขวัญเสมอ แล้วขวัญก็รู้สึกว่ามันคือสิ่งที่สวยงามของขวัญเหมือนกันในช่สงระยะเวลาสั้นๆ แล้วก็สอนให้ขวัญมองหลายๆ มุม อย่าศรัทธาด้านใดด้านหนึ่งจนเกินไป

แล้วเรื่องที่เขาออกมาว่ามีเรื่องราวที่ทำร้ายจิตใจเขาพอสมควร?

ขวัญ อุษามณี : คือเรามีเรื่องบั่นทอนใจกันมาเยอะมาก มันไม่ใช่แค่หลังๆ ตลอดระยะเวลามาเราพยายามทำให้มันมีความสุข ขวัญพยายามทำให้มันเหมือนกับไม่มีอะไร แต่ถ้าเกิดว่าพี่เขาเศร้าจริงๆ เสียใจให้ขวัญจริงๆ เขาไม่น่าจะมีรอยยิ้มได้ตั้งแต่ตอนที่เขาไปเที่ยวที่สวิสแล้ว ความรักมันคือหัวใจ มันไม่ใช่เกมว่าใครจะชนะหรือใครจะแพ้ หัวใจมันไม่สามารถบังคับได้

คำพูดที่กอล์ฟพูดว่าสาเหตุที่ทำให้เลิกกัน มันก็เหมือนกับเหตุการณ์เดิมๆ เมื่อหลายปีที่แล้ว?

ขวัญ อุษามณี : ไม่ใช่นะคะ เพราะเหตุการณ์นี้มันเป็นเหตุการณ์ที่อาจจะมีผู้หญิงบางคนที่สามารถเข้าไปอยู่ในสถานะกับครอบครัวที่มีทัศนคติแบบนี้ได้ แต่ขวัญไม่สามารถก้าวเข้าไปอยู่ได้จริงๆ เพราะว่าหนูเกิดมาจากความรักที่มันบริสุทธิ์จากคุณพ่อคุณแม่ ขวัญก็อยากให้ลูกของขวัญเกิดมาโดยที่ไม่ใช่เครื่องมือของใคร


ขวัญ อุษามณี


ขวัญ อุษามณี


ขวัญ อุษามณี


ขวัญ อุษามณี

TAG : ขวัญ อุษามณีกอล์ฟ พิชญะ